Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là trang bị với tác dụng cung ứng điện áp và được xem như khung xương có mặt mối liên kết giữa các linh kiện Hartware khác trong thứ lại mang nhau. Mainboard thường được gọi có những tên phổ biến như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong những thứ điện tử của táo Apple được gọi là lý tưởng board.

Hoàn toàn các link kiện như CPU, RAM, card đồ họa (card màn hình)... Đều được connect với bo mạch chủ thông qua những khe cắm kết nối để máy tính xách tay hoạt động được. Ngoài ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc đường truyền dữ liệu và truyền tải những mức điện áp ưa thích lên những linh kiện Hartware khác như RAM DDR4 Samsung cũng vô cùng qua trọng.

Sơ đồ của những cái Mainboard những hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP vững chắc chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp tối ưu,... Việc truyền tín hiệu cũng tương tự nhau.

Sơ lược về những chức năng của các thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại sở hữu chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: có nhiệm vụ quản lý card đồ họa card màn hình (Kể cả onboard hoặc Zắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: có trách nhiệm số đông của các lắp thêm còn lại như: cổng tiếp xúc ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), những Output USB, các Zắc cắm PCI tăng thêm, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý những thiết bị như: bàn phím, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng thiết bị in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: chứa đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy khi chúng ta mở thiết bị

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Asus hay Asrock... Đều có các tính năng riêng được tích hợp trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ những thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được tiêu dùng để gắn cố định cpu vào mainboard. Những bộ vi xử lý trung ương CPU được chia làm nhiều kiểu khác nhau và mỗi loại chỉ ưng ý mang loại main nhất định. Trên những dòng máy tính để bàn PC hay máy tính xách tay bạn kiên cố dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong khi thiết bị di động, máy tính bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Các đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng phân phối CPU, thời gian này thì với socket của CPU Intel và AMD. Vậy nên khi thao tác bạn cần đề nghị ưa chuộng cẩn thận, tránh nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia khiến cho 2 cái bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu có trách nhiệm về 1 khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về các hoạt động của CPU, RAM và card VGA (card đồ họa) và liên kết sở hữu bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần rất cần thiết nhất trong mainboard bởi nó phụ trách đa phần những bộ phận rất cần thiết của lắp thêm.

+ Chip bán cầu Nam với nhiệm vụ thực thi những bộ phận với vận tốc chậm trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp tham gia vào hoạt động của CPU mà chỉ dấn mình vào thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được người mua gọi là dắc cắm Ram Laptop. Đây là thành phần ko thể thiếu trên các mainboard máy tính xách tay PC laptop. Sở hữu các chiếc laptop hay máy tính xách tay để bàn, quý khách cứng cáp dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho vận tốc của thiết bị được nâng cao lên đáng kể.

4. Những Dắt cắm phát triển thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn sở hữu các dắc cắm tăng diện tích như khe cắm đồ họa, dắc cắm card mạng, Zắc cắm card âm thanh... Ngay bây giờ có công nghệ lớn mạnh nên các Zắc cắm trên main thế hệ mới với tốc độ truyền dữ liệu to hơn trước rất nhiều.

Thông tin thêm về các chuẩn PCI mở rộng trên bo mạch chủ:

PCI Express một.x (PCIe một.x): mang vận tốc truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): tốc độ truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] cung cấp tốc độ truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): thêm vào vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất ngay lúc này và mang tốc độ nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
tậu RAM laptop DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard phong phú hiện nay

Công nghệ thay đổi dẫn đến Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard thời gian này có phần đông đã cải tiến hơn trước ít nhiều thay đổi đa dạng về tính năng lẫn ngoại hình, dưới đây là những kiểu bo mạch chủ trong đó phổ biến nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này với khuôn khổ chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Tư vấn tối đa 7 Dắt cắm PCI tăng thêm.

Mini ATX: với độ lớn nhỏ hơn đôi chút lúc phân tích main Full ATX, sự cân đối chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác sở hữu chuẩn Standard là thông số bus và những dắc cắm RAM.

Micro ATX: có kích thước nhỏ sở hữu chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm tới 24cm, và hỗ trợ 4 khe cắm PCI.

Flex ATX: khuôn khổ chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được tiêu dùng trong những mẫu laptop cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương tự như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều khác lạ là ở chỗ luồng không khí thoát nhiệt được thiết kế đảm bảo hơn. Những PCI phát triển thêm chạy cộng chiều.


Chuẩn DTX: sở hữu kích cỡ (20.3 x 17 đến 24) cm, chỉ tư vấn 2 khe PCI tăng thêm.

Mini DTX: Giống sở hữu DTX nhưng độ lớn chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: với kích thước vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ hỗ trợ cao nhất một khe cắm tăng diện tích.

Thin Mini ITX: mang cộng khuôn khổ với chuẩn Mini ITX nhưng được ngoại hình mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: có kích thước 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: sở hữu kích thước 12 cm x 12 cm, thường được hài hòa trong các thiết bị khối hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : kích thước thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về những hãng tiếp tế Mainboard được người mua sử dụng rộng rãi hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người sử dụng nhiều lựa chọn tại VN khi nói tới Mainboard thì đề cập ngay tới nhãn hiệu của người chế tạo Hãng Asus, và riêng biệt là các Game thủ bởi vẻ ngoài bề ngoài bắt mắt lẫn tính năng bất ngờ từ nhà sản xuất.

Gigabyte: Khác mang Hãng Asus tuy là thương hiệu Mainboard lâu năm nhưng thường được ít tập trung bởi ngoại hình ko được phong cách, nhưng xét về độ bền bỉ thì nên nói rằng Main của Gigabyte rất "trâu bò". Và đặc trưng Gigabyte hướng đến phân khúc đa dạng phổ thông hơn là các hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được các game thủ và các chủ quán nét săn đón ít nhiều, bởi vẻ ngoài hầm hố sở hữu tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen nhiều lựa chọn, mang đặc chất Game thủ thì quanh đó việc trang trí thì hiệu năng cũng nổi bật. Chắn chắn đề cập MSI đang dần chiếm ưu điểm của Hãng Asus

Asrock: Đây là chiếc main thường được dùng trong làm việc văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp phải chăng. Cần ít được phần lớn người tiêu dùng trong những làm việc nhu cầu cần thiết về hiệu năng cũng như giải trí.