VGA viết (Video Graphics Adaptor) là card màn hình - card đồ họa có nhiệm vụ xử lý đồ họa trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chắt lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình...thông qua liên kết với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp các bạn có thể thao tác, tương tác trên máy tính.
Tất cả những máy tính đều được trang bị VGA để xử lý hình ảnh, cũng như độ phân giải. VGA là 1 trong những bộ phận về phần cứng và nó rất đặc biệt vì nó quyết định tới sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của máy tính hay laptop.
VGA hơi là cần thiết, nó quyết định tới tốc độ nhanh chậm của máy, bạn sở hữu mẫu máy tính có VGA tốt thì máy sẽ chạy nhanh và trái lại VGA kém thì máy sẽ chạy yếu. VGA càng mạnh thì tầm giá càng cao, nhưng hiệu quả nó mang đến thì rất là tuyệt vời.
Anh chị nên tham khảo những sản phẩm VGA - Card màn hình GTX 1050, GTX 106, 1070, 1080...
Phân chia VGA
VGA (card màn hình) có thể chia làm hai dòng ấy là Card Onboard và Card rời:
+ Card onboard:
Card onboard luôn được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Card onboard được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU của máy tính (hay chúng ta thường gọi là CPU). Ví dụ: Intel HD Graphics 3000, 4000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng mẫu card onboard khác nhau.

Card onboard để hoạt động và xử lý được hình ảnh thì nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Vì card onboard được tích hợp sẵn do thế mà chi phí sẽ giảm rất nhiều cho máy tính nhưng hiệu quả nó đem lại không được tốt khi chạy những phần mềm xử lý nặng.
Với khoa học ngày một cập nhật thì Card onboard đã được nâng cấp lên rất nhiều so với trước, nó có thể sử dụng trong việc chơi game và xử lý hình ảnh nhưng sẽ không quá cao như những dòng VGA rời nhé.
>>>Tham khảo danh mục màn hình máy tính giá rẻ http://tuongvitinh.com/man-hinh-may-tinh-gia-re/
+ Card VGA rời
Card VGA rời cũng có tính năng giống hệt với card onboard, nhưng nó lại được thiết kế riêng và hoạt động hoàn toàn độc lập. Card rời thì chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa.
Card VGA rời được trang bị cả một bổ tản nhiệt riêng và 1 GPU xử lý riêng, do vậy mà nó tạo điều kiện cho chiếc máy tính hay laptop hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa.

Sức mạnh của card VGA rời vượt trội hơn hầu hết so với card onboard, vì thế mà giá tiền của nó cũng cao hơn rất nhiều. Nếu bạn là một giáo đồ chơi game đình đám cần cấu hình mạnh thì lời khuyên dành cho bạn là hãy nên chọn những chiếc laptop có card rời để trải nghiệm được chất lượng hình ảnh, đồ họa tốt nhất mà không bị hiện tượng giật, lag khi đang chơi nhé.
Card đồ họa rời hiện tại được cung ứng bởi 2 hãng phổ biến là nVidia, AMD có chức năng giống card onboard nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập, xử lý đồ họa hơn hẳn card onboard hay thường được sử dụng trong các máy có cấu hình chơi game mạnh, ví dụ như chiếc nVidia thì có Geforce/Quatro, AMD thì có AMD Radeon/Firepro.
So sánh ưu và nhược điểm của Card Onboard và Card rời
1. Card Onbard (VGA Share)
Điểm hay
- Trong giai đoạn dùng ít gặp lỗi, bời nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chípet
- Dễ tương xứng về phần cứng
Nhược điểm
- RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Vì thế, khi dùng cạc onboard sẽ tổn hao tài nguyên sẵn có trên máy tính.
- Không chạy được những phần mềm nặng, những phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.
2. Card VGA rời (Dùng khe cắm riêng)
Điểm tốt
- Dùng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ tới RAM trên máy tính nên không ảnh hưởng tới hệ thống chung của máy tính.
- Hỗ trợ xử lý những phần mềm và ứng dụng nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.
Nhược điểm
- Giá bán đắt hơn
- VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực sự được tốt nên máy tính của bạn ít nhiều sẽ bị nóng hơn trước.


Những thắc mắc thường gặp
1 số bạn có comment hỏi mình là nên sử dụng card màn hình rời của hãng nào. Nên sử dụng Card rời của NVIDIA hay AMD. Và đây là 1 số kinh nghiệm của mình:
Chọn Card GeFoce của NVIDIA hoặc là Card Radeon của AMD: trong trường hợp bạn thường chơi những Game nặng.
Chọn Card Quadro của NVIDIA: trong trường hợp nhu cầu dùng máy tính của bạn là thiết kế đồ họa hay làm phim, Render Video…

TƯỜNG VI TÍNH
Hotline : 0903844370 (Anh Tường)
Điện thoại : 0903844370
Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM