Bên đường Hùng Vương, Đà Lạt có vườn dâu tây “lưu động” và sử dụng trục quay ròng rọc để mỗi ngày thích ứng với các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mới, vừa tiết kiệm tối đa diện tích đất và công lao động, vừa tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Đây sẽ là một địa điểm du lịch canh nông đầy tiềm năng...

Đầu tháng 10/2019, phóng viên khá bất ngờ khi lần đầu tiên tiếp xúc với vườn dâu tây “lưu động” trong nhà kính chỉ cách mặt tiền đường phố Hùng Vương, Đà Lạt hơn 150 m, thuộc Hẻm 64, có thể đậu xe ô tô sát ngay sân một khách sạn liền kề.

Lúc này mới đầu giờ buổi sáng, người chủ vườn và người lao động cùng thao tác nhẹ nhàng những chiếc tay quay kéo từng luống dâu tây lên cao, xuống thấp với đường kính khoảng 1,2 m, tạo lối đi thuận lợi trong việc thu hoạch. Nếu tính từ mặt đất lên đến độ cao nhất của luống dâu “lưu động” thì khoảng cách hơn 2,2 m. Tag: máy thổi khí at


Nhìn bao quát một vườn dâu “lưu động” vẫn xanh ngát màu cây lá trải dài, bên trong chen chúc những chùm trái chín đỏ, phóng viên tìm hiểu thì người chủ vườn cho biết “đây là vụ mùa thử nghiệm đầu tiên, thu hoạch bán ra đạt khoảng 5 triệu/ngày mùa mưa và 10 triệu/ngày mùa khô. Đây là mức doanh thu khá cao so với kế hoạch đặt ra...”.

Chủ vườn dâu “lưu động” bên đường phố Hùng Vương này không ai khác chính là anh Nguyễn Thanh Trúc (sinh năm 1975), một người đã thành công về chuyên canh dâu tây NewZealand trên giá thể xơ dừa từ 5 năm trở lại đây với thương hiệu “Dâu tây Tùng Nguyên Đà Lạt”.

Đó là hơn 2.000 m2 diện tích vườn dâu khu vực Tây Hồ, Phường 11 và 5.000 m2 ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, đạt lợi nhuận trung bình mỗi năm trên dưới 2 tỷ đồng. Nhưng đây chỉ mới dừng lại ở quy trình sản xuất dâu tây treo cố định cách mặt đất hơn 1 m, mật độ khoảng 12 cây/m2.

Với tinh thần không ngừng tìm tòi, nghiên cứu trên nhiều nguồn tài liệu khác nhau cũng như tích cực tham khảo, trao đổi kinh nghiệm với những doanh nghiệp, hộ gia đình trồng dâu tây hiệu quả cao trong thành phố Đà Lạt, nông dân Nguyễn Thanh Trúc đã mạnh dạn tự thiết kế và lắp đặt giàn dâu tây “lưu động” đi vào sản xuất từ đầu năm 2019 bên đường phố Hùng Vương, Đà Lạt, tổng diện tích gần 2.500 m2 vừa nêu. Trong đó mật độ trồng dâu tây tăng lên 22 cây/m2. Tag: máy thổi khí trại giống

Về quy trình sản xuất dâu tây VietGAP, thương hiệu “Tùng Nguyên Đà Lạt” với kỹ thuật treo cố định và treo “lưu động” đều thực hành chăm sóc trên giá thể xơ dừa trên giàn cách ly mặt đất; sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt giữ lại 70% lượng nước trên máng, 30% lượng nước còn lại để thoát tự do xuống dưới mặt đất giữ độ ẩm cần thiết.

Nhưng khác nhau ở một phần luống dâu gắn ròng rọc kéo “lưu động” lên cao, mở ra khoảng trống cho nông dân chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt, tính riêng diện tích gần 2.500 m2 dâu tây treo “lưu động” bên đường phố Hùng Vương, Đà Lạt đạt tổng số 50.000 cây xuống giống trồng và thu hoạch. Như vậy dâu tây treo “lưu động” canh tác nhiều hơn 20.000 cây so với dâu tây treo cố định trên cùng diện tích 2.500 m2 nhà kính này.

Theo chủ vườn Nguyễn Thanh Trúc, tổng mức đầu tư trồng dâu tây trên diện tích 2.500 m2 nhà kính treo cố định hơn 1 tỷ đồng, trong khi treo “lưu động” lên đến 1,8 tỷ đồng, bù lại hạch toán hiệu quả kinh tế vượt trội hơn nhiều. Cụ thể, mỗi năm tăng thêm 20.000 cây dâu tây treo “lưu động” trên 2.500 m2, mỗi cây thu hoạch bình quân khoảng 0,5 kg, nhân khoảng 200.000 đồng/kg, kết quả thu nhập với giá trị gia tăng tính bằng đơn vị tỷ đồng. Tag: máy thổi khí ương tôm

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/vuon-dau-tay-luu-dong-doc-dao-ben-duong-pho-da-lat-1030557.html