Phòng sạch là gì?

Phòng sạch – theo khái niệm tiêu chuẩn là một phòng mà nồng độ của hạt lửng lơ trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và dùng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì những hạt trong phòng được giảm tới tối thiểu và những yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển. Nói đơn giản: phòng sạch là một phòng kín mà trong đó, lượng bụi trong không khí, được giảm thiểu ở mức thấp nhất nhằm hạn chế gây bẩn cho các công việc nghiên cứu, chế tạo và sản xuất.
Phòng sạch thường được dùng trong nghiên cứu công nghệ, ngành nghề y tế, sản xuất công nghệ cao.


Các tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch là các quy định về hàm lượng bụi trong một đơn vị thể tích không khí; nhiệt độ, áp suất và độ ẩm cho phép dùng làm chuẩn. Trong đó hàm lượng bụi là quan trọng nhất.
Tiêu chuẩn phòng sạch được đưa ra lần đầu tiên vào Mỹ năm 1963 và đến nay nó đã trở thành tiêu chuẩn chung cho cả thế giới.
Có 3 tiêu chuẩn phòng sạch:
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992)
 • Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Ngoài 3 tiêu chuẩn nói trên thì ở mỗi ngành khác nhau sẽ có thêm những đòi hỏi riêng cho mình.

Những ứng dụng của phòng sạch

Ngày nay phòng sạch còn là khái niệm tương đối mới mẻ, tuy nhiên trong một vài năm đến nó sẽ là một quy phạm xây dựng yêu cầu đối với nhiều nhà máy, bệnh viện… những nơi đòi hỏi độ sạch cao. Cụ thể:

Ngành dược phẩm

Ngành dược phẩm là nơi diễn ra việc sản xuất các mẫu thuốc, thiết bị y tế dùng cho cho hoạt động chữa bệnh cho con người nên phải được đảm bảo tiệt trùng, tránh gây biến chứng cho con người khi sử dụng do vi khuẩn gây nên.

Ngành thực phẩm

Các sản phẩm như sữa, bánh kẹo… rất dễ bị hư hỏng, biến chất, gây nguy hiểm cho người dùng. Cho nên lúc sản xuất thực phẩm phải được sản xuất tại phòng sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng, từ đó nâng cao uy tín của thương hiệu sản xuất.

Ngành mỹ phẩm

Mỹ phẩm ngày một phổ biến, được nhiều người sử dụng. Mỹ phẩm khi bị vi khuẩn thâm nhập, ảnh hưởng sẽ gây hư hỏng, phá hủy mọi thành phần có trong đó gây ra hiện tượng dị ứng, phá hủy da, tóc của con người. Bởi thế việc sản xuất mỹ phẩm tại phòng sạch là cần thiết vô cùng, không chỉ tránh vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất mà còn bảo quản mỹ phẩm tốt hơn, lâu hơn.

Ngành điện tử bán dẫn

Có thể bạn không biết, một số thiết bị điện tử có yêu cầu rất khắt khe về tính chính xác, do vậy mà chỉ cần một hạt bụi nhỏ thôi cũng có sức mạnh phá hủy những bo mạch, chip điện tử… Và phòng sạch sẽ giúp loại bỏ các mẫu bụi này, cho phép những sản phẩm điện tử có được độ chuẩn xác cao.

Phòng mổ, phòng hồi sức

Có thể nói phòng mổ, phòng hồi sức là nơi được vận dụng phòng sạch nhiều nhất. Đây là nơi đòi hỏi độ sạch cao để hạn chế những rủi ro cho người bệnh không bị nhiễm trùng sau mổ hoặc máu bị nhiễm khuẩn.


Phòng sạch mang đến ích lợi gì?

 • Phòng sạch theo nghĩa đen đem đến không gian sạch hoàn toàn như nghĩa của nó.
 • Không gian sạch giúp hạn chế tối đa các nguy hiểm tiềm tàng khi tiếp xúc với môi trường độc hại.
 • Phòng sạch với khả năng diệt khuẩn đảm bảo môi trường an toàn cho cả con người lẫn đồ vật.
 • Tạo nguồn không khí tự nhiên (không phải nhân tạo giống điều hòa) giúp con người ở trong phòng sạch được thoải mái, dễ chịu.
 • Đảm bảo không khí an toàn cho phòng mổ, hồi sức, phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt…
 • Đảm bảo sạch sẽ tuyệt đối và an toàn cho những không gian trong gia đình như phòng ngủ, phòng làm việc…
 • Với mỗi ngành nghề khác nhau, quy trình xây dựng và tiêu chuẩn phòng sạch sẽ có các quy định, đòi hỏi khác nhau.

>>>>Xêm thêm sản phẩm:
http://www.mayvesinhcongnghiep.com.vn/may-hut-bui-phong-sach-nilfisk-cfm-ivt-1000cr


Thiết bị phòng sạch là gì?

Vì tính chất đặc thù của nó, môi trường làm việc trong phòng sạch cần có những trang bị phù hợp. Những thiết bị phòng sạch căn bản nhất là vật tư phòng sạch. Vật tư phòng sạch là những đồ dùng cá nhân sử dụng trong phòng sạch, những vật tư này bao gồm giày phòng sạch, dép phòng sạch, mũ phòng sạch, quần áo phòng sạch, băng keo phòng sạch, găng tay phòng sạch,… các vật tư này, ngoài tác dụng bảo vệ công nhân trong phòng sạch, vật tư phòng sạch còn có tác dụng chính là bảo vệ quy trình nghiên cứu, sản xuất sản phẩm trong phòng sạch.

Công ty Thương Mại Pan
 • Địa chỉ: 236/43/2 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Điện thoại: (84-28) 3840 2222
 • Email: Contact@pantrading.vn