U nang buồng trứng không phải là căn bệnh hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Nhưng nếu mang thai bị u nang buồng trứng thì có nguy hiểm hay không? Hãy lắng nghe các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ những mối nguy hiểm từ căn bệnh u nang buồng trứng lúc mang thai.
1. Bệnh u nang buồng trứng là gì?
U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Ban đầu đó chỉ là khối u lành tính nhưng nếu không can thiệp kịp thời có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng. Bệnh u nang buồng trứng lúc mang thai thường có 2 dạng:
U nang buồng trứng hoàng thể: U nang này hình thành do thay đổi nội tiết trong thời kỳ mang thai, thường biến mất sau 3 tháng đầu thai kỳ. U nang hoàng thể là u nang lành tính, không đáng lo ngại.
U nang buồng trứng thực thể: U nang buồng trứng thực thể thường gặp ở phụ nữ từng nạo hút thai, sảy thai. U nang buồng trứng này thông thường đã hình thành trong một thời gian khá dài, nhưng chị em chỉ phát hiện ra khi đi khám thai.
2. Mối nguy hiểm từ u nang buồng trứng khi mang thai
U nang buồng trứng nói chung vẫn là loại u lành tính. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời nó có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là gây nguy hiểm cho cả mẹ và con nếu như phụ nữ đang ở trong thai kỳ.
U nang buồng trứng gây hiện tượng chèn ép khi đang mang thai: U nang buồng trứng nếu như phát triển quá nhanh và to có thể chèn ép lên tử cung, làm cho tử cung không phát triển được để nâng đỡ thai nhi. Ngoài ra u nang cũng có thể chèn lên bàng quang gây tiểu buốt, tiểu rắt, chèn lên ruột gây khó khăn cho tiêu hóa, táo bón. Cũng có khi u nang buồng trứng chèn ép lên thận khiến chức năng thận bị rối loạn.
U nang buồng trứng gây nên hiện tượng khó sinh thường. Trong những trường hợp này sản phụ thường được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai sớm thay vì chờ đến khi có cơn chuyển dạ.
U nang buồng trứng bị vỡ có thể gây nên viêm nhiễm vùng chậu cần được điều trị sớm.
U nang buồng trứng bị biến chứng chuyển thành u ác tính, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con.

>>> xem thêm: điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa
3. Bị u nang buồng trứng khi mang thai phải làm sao?
Chúng ta đã biết rằng u nang buồng trứng là khối u lành tính nhưng nó vẫn có thể có những biến chứng khôn lường, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy khi biết bản thân bị u nang buồng trứng không ít thai phụ luôn lo lắng rằng u nang buồng trứng lúc mang thai thì phải làm thế nào? Làm sao để hạn chế được những biến chứng xấu của u nang buồng trứng lúc mang thai?
Thai phụ nên đi khám thai sớm và thường xuyên trong giai đoạn 3 tháng đầu. Nếu như phát hiện có u nang các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, siêu âm để đánh giá mức độ u nang. Nếu như khối u lành tính, thai phụ không cần phải phẫu thuật ngay vì thời điểm này phẫu thuật, dùng thuốc, mất máu sẽ có nguy cơ sảy thai cao.
Nếu như sau 12 tuần đầu thai kỳ, u nang vẫn không tự tiêu thì các bác sĩ sẽ xem xét để phẫu thuật. Qua 12 tuần thai cũng đã dần đi vào ổn định nên việc phẫu thuật cũng ít gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.
Trường hợp u nang được phát hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ nếu là u lành tính có thể chờ thai đủ ngày mổ lấy thai đồng thời mổ lấy khối u. Tuy nhiên, khối u ác tính thì thai sẽ được tiêm mũi trưởng thành phổi, chờ đến ngày có thể lấy thai ra sớm nhất để cứu mẹ.
Phụ nữ hãy thận trọng nếu không may bị mắc nang buồng trứng lúc mang thai.
Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.