Có rất nhiều loại vitamin, khoáng chất có trong mật ong. Chúng ta có thể điểm qua một vài cái tên như glucose, fructose, vitamin, acid amin, enzyme, , magie, kali, canxi, sắt,... Ngoài ra, còn có rất nhiều hợp chất chống oxy hóa và kháng khuẩn khác nữa. Hiện nay, chúng ta không chỉ dùng mật ong cho việc chăm sóc sức khỏe mà còn coi đây là cách chăm sóc da và bảo lưu sắc đẹp tuyệt vời. Ngoài ra, mật ong vẫn còn rất nhiều loại tác dụng khác mà chúng ta chưa biết hết. Hôm nay, hãy cùng khám phá thế giới về mật ong thông qua bài viết dưới đây, hẳn sẽ có nhiều điều làm bạn ngạc nhiên lắm đấy.

Nhắc đến mật ong nguyên chất người ta sẽ nghĩ đến ngày loại mật được lấy từ tổ ong, loại này được giữ nguyên bản chất tự nhiên ban đầu mà không pha lẫn thêm đường hay các chất làm ngọt khác.
Ong nuôi và ong rừng là hai loại mật được bán rộng rãi hiện nay. : Về mặt bản chất, mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt cho sức khỏe. Nhưng mỗi loại mật ong đều có ưu điểm khác nhau. Mật ong được đánh giá là một sản phẩm tự nhiên, chứa nhiều loại đường tốt cho sức khỏe điển hình như Fructose, glucose, sucrose hay nước,.. ngoài ra thì mật ong không bị lẫn các tạp chất nên hầu như có thể sử dụng để chế biến thành các bài thuốc mà không cần phải lo lắng về việc thanh lọc lại.

Quy trình làm ra mật ong : Mật ong ban đầu sẽ được thu thập bởi những con ong thợ trong đàn, chúng dùng vòi để hút mật và phấn từ các bông hoa ở vùng lân cận rồi mang cất trong dạ dày của mình. Cần tới 1500 bông hoa mới có thể làm đầy được dạ dày của một con ong. Sau đó ông thợ sẽ mang số ông này về để chuyển lại cho các con ong làm nhiệm vụ lưu trữ mật trong nhà. Số mật này thường sẽ được giữ vào bánh mật để làm nhiệm vụ nuôi con con sau này.

>>> Xem thêm : cách kiểm tra mật ong thật giả - Người ta đang ứng dụng mật ong để chữa những loại bệnh này

cách tốt nhất để bảo quản mật ong Theo các nghiên cứu, để mật ong có thể giữ nguyên chất lượng cũng như các hợp chất có lợi trong thành phần thì giữ ở nhiệt độ 27 độ C là môi trường lý tưởng nhất. Tránh để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và độ ẩm môi trường vừa phải.

Làm thế nào để phân biệt mật ong thật và mật ong giả : Hòa mật ong vào nước. Nếu mật ong dễ dàng tan từ từ thì là mật ong giả, nhưng nếu mật ong khó tan, dính mãi vào các vật dụng múc như thìa, đũa thì đó là mật ong thật.

Mật ong giả thường dễ dàng thấm qua giấy vì chúng không có độ kết đặc cao, hơn nữa mật ong giả thường được pha với hàm lượng nước cao, nên chúng sẽ thấm nhanh chóng qua giấy hơn mật ong thật. Dùng đũa hoặc que tre để khuấy mật ong. Mật ong giả chứa nhiều tạp chất bên dưới sẽ bị đảo lên trên và giúp bạn quan sát dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm : tác dụng của mật ong manuka - Mọi người đang bàn tán những gì về mật ong