Khi bị dị ứng mỹ phẩm, bạn chẳng những không thể làm đẹp như mong muốn mà còn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe.

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng phản ứng không mong muốn xảy ra trên cơ thể do sử dụng một sản phẩm mỹ phẩm. Triệu chứng dị ứng mỹ phẩm có thể thay đổi từ phản ứng nhẹ trên da đến các triệu chứng nghiêm trọng khác. Đôi lúc làn da của bạn sẽ phản ứng ngay lập tức với mỹ phẩm, nhưng cũng có thể mất vài năm mới có dấu hiệu dị ứng.

>>> Xem thêm: căng da mặt toàn phần

>>> Xem thêm: căng da toàn phần bao lâu thì lành

>>> Xem thêm: http://cangdamatbangchi.info

Bạn có thể dị ứng với bất kỳ sản phẩm nào từ các sản phẩm chăm sóc tóc, trang điểm đến nước hoa và kem dưỡng da. Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu về dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm, các thành phần có thể gây kích ứng, cách phòng ngừa và cách xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm nhé!

1. Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm

Một số mỹ phẩm có thể gây viêm da tiếp xúc (tình trạng da bị ngứa, đỏ, phát ban…). Có hai loại viêm da chính do các sản phẩm mỹ phẩm gây ra bao gồm:

2. Viêm da tiếp xúc kích ứng

Viêm da tiếp xúc kích ứng là tình trạng da kích ứng và nhạy cảm khi tiếp xúc với một số hóa chất mỹ phẩm. Loại phản ứng này phát triển nhanh chóng, chỉ trong vài phút hoặc vài giờ tiếp xúc. Tuy nhiên, đôi khi làn da của bạn có thể mất vài ngày hoặc vài tuần mới xuất hiện triệu chứng.

Thông thường, viêm da tiếp xúc kích ứng có thể dễ bị nhầm lẫn với phản ứng dị ứng, mặc dù có một số triệu chứng giống nhau. Điều này là do chỉ có làn da của bạn phản ứng với thành phần, không phải tổng thể hệ thống miễn dịch. Nói cách khác, viêm da tiếp xúc kích thích là một tình trạng phổ biến xảy ra ở phần da bạn sử dụng mỹ phẩm.

3. Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong mỹ phẩm. Loại phản ứng dị ứng này thường nghiêm trọng và dữ dội. Tình trạng này thường mất 12 giờ để hiển thị các dấu hiệu ban đầu và dần rõ rệt hơn trong khoảng 48 giờ tiếp xúc.

So với các bộ phận khác trên cơ thể, khuôn mặt của bạn tiếp xúc nhiều nhất với mỹ phẩm. Đó là lý do tại sao trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng xuất hiện chủ yếu trên khuôn mặt. Một số triệu chứng phổ biến của phản ứng dị ứng bao gồm:

- Ngứa ngáy
- Chảy nước mắt
- Sưng môi và lưỡi
- Cảm giác đau nhói
- Mắt đỏ, sưng và ngứa
- Nổi mề đay và phát ban
- Da bong tróc, sần sùi hoặc sờ giống như giấy nhám
- Xuất hiện các chấm và đốm giống như mụn đỏ trên da