Bàn thờ là không gian thiêng liêng, tôn nghiêm nhất của ngôi nhà. Bàn thờ gia tiên chính là khu vực thờ cúng ông bà, tổ tiên, khu vực con cháu thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ đến các người đã khuất.

do vậy việc bố trí bàn thờ hợp phong thủy cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam chúng ta. Việc đặt bàn thờ chung cư đúng cách thức không có chỉ mang đến sự trang nghiêm, thanh tịnh nhất mà còn giúp gia chủ tránh được những rủi ro và vận hạn giúp kích tài lộc vào nhà.

Vậy đặt mẫu tủ thờ gia tiên chung cư như thế nào để vừa thể hiện sự hiếu kính vừa rước lộc vào nhà? Bài viết dưới đây Đồ Gỗ Minh Quốc sẽ đưa ra giúp bạn đọc có được cho mình các mẫu bàn thờ nhà chung cư đẹp nhất cùng phương pháp bố trí bàn thờ cho nhà chung cư chuẩn phong thủy.


Vị trí và hướng đặt bàn thờ nhà chung cư
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhà chung cư xuất hiện thông dụng và ngày một nhiều. Điều ấy, khiến cho việc đặt tủ thờ nhà chung cư cũng khó khăn hơn. Việc lựa chọn vị trí hợp phong thủy là điều cần thiết, theo chuyên gia phong thủy vị trí đặt bàn thờ chung cư cần phải nằm ở vị trí trang trọng “tọa cát hướng cát” nhìn ra hướng cực tốt hợp tuổi gia chủ.

Phía sau bàn thờ chung cư cần phải là tường vững chắc, không được dựa vào kính hay cửa sổ và phải đảm bảo vị trí thông thoáng, không có nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ, xung quanh bàn thờ nên làm rèm bằng hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng thanh tịnh.

Chú ý việc chọn góc bàn thờ tại khoảng giữa những mặt bằng của căn hộ, không nên thuộc vào bất cứ 1 phòng nào.

Nếu như bố trí bàn thờ trong nhà chung cư tại 1 phòng riêng thì gia chủ cần phải có rèm che bàn thờ hoặc có thể bố trí bàn thờ ở phòng khách chung cư.

Bước tiếp theo là căn cứ vào tính chất của Âm Dương, Ngũ hành để chọn vị trí phù hợp, tạo không có gian tĩnh và kín đáo cho bàn thờ, cũng như không bị Thủy khắc, Dương chiếu…

Theo phong thủy, xem hướng đặt bàn thờ nhà chung cư là cần thiết để đem tới may mắn, gia đình ấm êm hạnh phúc.

do vậy bàn thờ chung cư đẹp nên đặt theo hướng hợp với tuổi, mệnh của gia chủ như sau:

Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì cách đặt bàn thờ ở nhà chung cư chuẩn phong thủy theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hoặc Đông (Chấn).

Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì cách thức đặt bàn thờ ở trong nhà chung cư chuẩn phong thủy theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hoặc Đông Bắc (Cấn).

Trong đấy gia chủ cần chú ý không được bố trí bàn thờ tại chung cư theo hướng Ngũ quỷ (hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam), hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Kích thước bàn thờ chung cư
Bàn thờ đặt trong gia đình cần phải tuân thủ theo kích thước Lỗ Ban, trên thước có quy định tương ứng với các cung như: Linh, Phúc, Sinh khí, Ngũ lục, Lục sát, An ấm, Họa hại,....

Hãy lựa chọn cho mình các kích thước tương ứng với các cung như: Sinh khí, Phúc lộc và Tài vượng.

>>> Tìm hiểu thêm các mẫu tủ thờ đơn giản: https://dogotunhiengiare.com/cac-mau-tu-tho-don-gian


Hay có thể xem kích thước bàn thờ nhà ở chung cư phổ biến trên thị trường chi tiết như sau:

- Kích thước tủ thờ, sập thờ (đây là bàn thờ đặt dưới sàn đất không phân biệt bàn thờ truyền thống hay hiện đại):

Chiều ngang (dài): 127cm;, 157cm, 175cm, 197cm, 21 cm …

Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm …

Chiều cao: 117cm, 127cm …

- Kích thước ban thờ treo phổ thông:

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

Cách thức bày bàn thờ chung cư

– Tùy thuộc vào kích thước không có gian phòng thờ để có cách trang hoàng bàn thờ hợp lý. Thông thường xuyên sẽ có 1 tới 3 bát hương, bát hương tại giữa thờ chung thần linh và thổ địa, bát hương các bên thờ gia tiên và bà công ông mãnh.

– Phía trước bát hương bài các đài nhỏ với 3 chiếc chiến chứa nước sạch, 2 bên là hai đĩa hoa quả tươi cùng trầu cau hoặc chi phí vàng mã.

– Phía sau bát hương là một bình để hoa tươi, hương, nến và tùy thuộc vào các gia đình có thể bày biện thêm đồ sứ thiên về thờ cúng tâm linh, đỉnh đồ, 2 con hạc hay ngũ sự,…

– Theo trả lời màu sơn nội thất phòng thờ hợp phong thủy, hãy chọn các gam màu trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem hay màu gỗ bằng những không có gian này ưu sử dụng các màu đơn sắc, ít phức tạp, nghiêng về sự đồng bộ và thuận nhất để tạo sự yên tĩnh.

– Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Phật và tượng Thần.

– không nên thờ một khi 3 họ trở nên (thông thường chỉ thờ hai họ Nội - Ngoại).

– Đặt bát hương mỗi nhà chỉ nên có 2 hay 3 bát hương trên 1 bàn thờ (một bát hương thờ ngũ vị thần đặt tại vị trí cao nhất, 1 bát hương thờ gia tiên, một bát hương thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu).

– Bàn thờ phải luôn lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.

– không có nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Trên đây là các lưu ý lúc đặt bàn thờ gia tiên. Nếu quý người tiêu dùng có bất kỳ nghi vấn nào, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

ĐỒ GỖ TỰ NHIÊN MINH QUỐC
  • Địa chỉ: 409 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành phố HCM.
  • Điện thoại: 0962 644 171 - 0359 163 685
  • Website: dogotunhiengiare.com
  • Email: Minhquoc2007@gmail.com