Phẫu thuật hàm vẩu bao lâu hết sưng? Phẫu thuật hàm vẩu là lựa chọn tốt nhất để điều trị hàm vẩu triệt để, hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, do phải tác động đến xương hàm nên nhiều bệnh nhân còn lo lắng những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để biết được khi nào phẫu thuật hàm vẩu cần phải xác định nguyên nhân gây ra. Tùy thèo từng nguyên nhân sẽ có cách điều trị thích hợp, phẫu thuật hàm vẩu được áp dụng khi:

- Vẩu có xương hàm: xương hàm trên phát triển quá mức, chìa ra phía trước quá nhiều, làm khớp cắn hai hàm bị lệch nhau.
- Vẩu do răng và xương hàm: cần kết hợp cả phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm vẩu thì mới đảm bảo được kết quả điều trị tốt nhất.
Một ca phẫu thuật hàm vẩu chỉ mất từ 1- 2 giờ thực hiện. Tuy nhiên, thời gian phẫu thuật hàm vẩu bao lâu thì hết sưng?
Phẫu thuật hàm vẩu bao lâu lành thương?
Sau khi kết thúc ca phẫu thuật hàm vẩu, bệnh nhân sẽ được giữ lại nha khoa để theo dõi trong 24h. Khi thuốc mê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác đau bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và băng vùng hàm mặt để cố định xương hàm vững chắc, tránh bị tác động.
Phẫu thuật hàm vẩu sẽ theo quy trình sau:
- 2 ngày đầu tiên nên ăn cháo, uống sữa. Trong 1 tháng đầu nên ăn thức ăn mềm, không phải nhai cắn nhiều.
- 3-4 ngày đâu sau khi phẫu thuật, vết thương sẽ bị sưng tấy, đau nhức. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể nên bạn không cần phải quá lo lắng. Lúc này để giảm đau, giảm sưng bên cạnh dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể áp dụng phương pháp chườm đá lạnh liên tục vào vùng má. Chú ý không nên chườm trực tiếp, tốt nhất hãy nên bỏ đá vào túi chườm.
- Từ 5-7 ngày, vết thương dần hết sưng, tần suất đau cũng giảm dần. Chỉ khi sờ, bóp, há miệng quá rộng mới có cảm giác đau.
- Sau 10 ngày, vết thương lành hẳn, có thể nhai các loại thức ăn mềm, Lúc này bạn hoàn toàn có thể quay trở lại với công việc. Nhưng phải thật sự cẩn thận, tránh những va đập mạnh vào vùng hàm. Không nên chơi các môn thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ…
- Sau 6 tuần, xương hàm ổn định vững chắc, vết thương lành hẳn và ăn nhai bình thường.
Trong thời gian chờ lành thương, cần phải tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những vấn đề xấu và có cách điều trị thích hợp.
Phẫu thuật hàm vẩu ngoài phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của bệnh nhân thì tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị máy móc của địa chỉ thực hiện cũng ảnh hưởng rất lớn. Nếu địa chỉ nha khoa kém chất lượng, bác sĩ có tay nghề kém, không chỉ làm vết thương sưng tấy, đau nhức kéo dài mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên chọn địa chỉ uy tín nhé.