Lịch sử rượu sâm panh là thời kỳ vững mạnh rượu nho từ dòng vang không sủi bọt màu nhạt, hồng nhạt đến vang sủi bọt (vang nổ) Hiện tại, diễn ra tại vùng làm rượu Champagne. Người La Mã là các người trước tiên trồng nho trong khu vực Hiện nay là đông bắc nước Pháp, khu vực này được canh tác ít nhất từ thế kỷ thứ 5 hoặc có thể từ trước ấy. lúc Hugh Capet lên ngôi Vua Pháp năm 987 tại nhà thờ ở Reims trung tâm của vùng, ông đã khởi đầu một truyền thống: những vị vua kế tiếp của nước Pháp đều tới vùng này—rượu vang địa phương được sử dụng trong những bữa tiệc đăng quang quẻ. cái rượu nho đầu tiên của vùng Champagne là rượu nho hồng nhạt, nhạt được khiến cho từ nho Pinot noir.
Người vùng Champagne (được gọi là Champenois trong tiếng Pháp) rất muốn có được tiếng tăm như các dòng rượu chát do người vùngBourgogne-Franche-Comté, láng giềng của họ ở phía nam, khiến ra. Không những thế, khí hậu phía bắc của vùng này đã gây khó khăn cho các Champenois lúc khiến rượu vang đỏ. Do khí hậu khắc nghiệt, quả nho khó chín được hoàn toàn, chúng thường có độ axit to và lượng trục đường tốt. những dòng rượu chát khiến từ các giống nho này loãng và nhẹ hơn rượu vùng Bourgogne.
Hơn nữa, mùa đông lạnh thường tới sớm, nhiệt độ thấp khiến giai đoạn lên men rượu trong hầm ngưng lại, các tế bào nấm men sẽ ngủ đông và lúc mùa xuân tới, nhiệt độ rét mướt khiến cho chúng thức dậy và thời kỳ lên men lại khởi đầu lần nữa. một trong những sản phẩm phụ của công đoạn lên men là việc phóng thích ra khí cacbon dioxide, giả dụ rượu được đóng chai, khí tạo ra trong chai sẽ gây ra áp suất to. Áp suất bên trong chai lớn dần, trong khi những chai rượu chát ban sơ của Pháp thường yếu nên thường khiến cho chai rượu chát phát nổ trong hầm rượu. ví như còn chai không vỡ lẽ, rượu chát có cất bọt khí, người Champenois ban sơ coi đây là một thứ gì đó làm họ thấy khiếp sợ và họ xem ấy là 1 sai trái. Vào cuối thế kỷ 17, các người khiến rượu nho Champenois, đáng chú ý nhất là thầy tu dòng Benedictine tên là Dom Pérignon (1638–1715), vẫn nỗ lực để làm cho rượu chát không chứa bọt.
Trong khi người Champenois và người dùng Pháp của họ ưa thích Champagne màu nhạt và không sủi bọt, thì người Anh đã vững mạnh 1 hương vị cho mẫu rượu nho sủi bọt độc nhất. Phiên bản Champagne sủi tăm tiếp diễn tăng trưởng rộng rãi hơn, đặc trưng trong những người ấm no và tôn thất. Sau mẫu chết của vua Louis XIV của Pháp năm 1715, triều đình của Philippe II, Công tước xứ Orléans đã đưa Champagne sủi tăm thành thức uống ưa chuộng của giới quý tộc Pháp. các người khiến rượu vang Champenois quyết tâm khiến cho rượu nho của họ nhấp nhánh hơn nữa, nhưng họ không biết cách để kiểm soát công đoạn hay làm thế nào khiến chai rượu nho đủ mạnh để chịu được áp suất trong chai.

https://wewine.vn/ruou-vang/champagne