Đông trùng hạ thảo là 1 loại đông dược quý có bản tính là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis.
Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? Đây có lẽ là điều mà phần đông người băn khoăn. Trên thực tiễn đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hài hòa giữa động vật và thực vật. loại tên đông trùng hạ thảo được xuất phát từ Quan sát thực tiễn.

https://alopha.com.vn/dong-trung-ha-thao-say-kho/
Mùa đông, ấu trùng thuộc cái bướm Thitarodes Viette đi ngủ đông và được bào tử nấm ký sinh. Mùa hè, bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng nhô ra khỏi mặt đất thành con sâu.
Vào mùa đông, cặp cá thể này giống như con sâu, còn mùa hè thì lại giống một cái thực vật. Đông trùng hạ thảo xác thực là sự kết hợp 2 công đoạn của cuộc thế một loại sinh vật và chúng vừa là động vật lại vừa là thực vật.
loại dược chất này chủ yếu được kiếm tìm thấy vào mùa hè, ở những vùng núi cao trên 5.000m tại vùng cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam... Do sự khai thác không hợp lý mà Ngày nay loài nấm quý này hết sức khan thi thoảng và đắt đỏ.
Hình ảnh đông trùng hạ thảo dưới đây sẽ giúp bạn có thể thuận tiện tưởng tượng hơn về chiếc dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo lúc còn sống có thể thấy rõ được là một con sâu với phần đuôi là cành nhỏ, mọc lá. Phần đuôi lá có hình giống với ngón tay, có chiều dài khoảng 4-10 cm. Còn phần sâu non thì giống với con tằm, có chiều dài khoảng 3-5cm, đường kính 0.3-0.8 cm.
Bên ngoài chúng có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Với khoảng 30 vằn khía, riêng phần đầu của chúng lại có màu nâu đỏ. Chúng có tới 8 cặp chân, Bên cạnh đó chỉ có 4 cặp ở giữa là thuận tiện Nhìn vào thấy.
Đông trùng hạ thảo ở thể tươi có thời gian dùng rất ngắn, lại đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe, chính Do đó người ta thường tiến hành sấy để có thể sử dụng chúng ở dạng khô và sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn.
Theo kết quả phân tích, thành phần của đông trùng hạ thảo bao gồm:
  • các cái vitamin như: A, B1, B2, C, E, K, B12, D...
  • những cái acid quan trọng và phần lớn đều là đạm thực vật vô cùng quý thảng hoặc
  • 1 số hợp chất hữu cơ có công dụng sinh hóa đặc biệt như: HEAA, Adenosin, Cordiceptic acid. những thành phần này đều là những thành phần quý làm nên dược tính vượt trội của đông trùng hạ thảo, mang đến phổ thông tác dụng đặc biệt cho sức khỏe và dung nhan của con người.
  • Tuy nhiên còn có một số yếu tố vi lượng như: Canxi, Sắt, Đồng, Kẽm, Selen. Trong số đó, Selen được biết tới với khả năng nâng cao cường hệ miễn dịch cực hiệu quả và hơi khan hi hữu Ngày nay.