Nói về lịch sử của món chả cá Nha Trang có thể nhiều người không biết là nó xuất phất vào thời gian nào. Nhưng chỉ biết vào thời Vua Minh Mạng thì món này đã được người dân đi biển khu vực khánh hòa Nha Trang làm để trử dần trong những dịp đi đánh bắt xa bờ và dùng làm món ăn trong những ngày biển đồng mà người ta không thế đi biển. Món ăn này thời xửa làm từ cá mối hoặc cá nhồng và chỉ dành cho người nghèo chứ dân có tiền vì loại 2 loại cá này có rất nhiều ở vùng biến Nha Trang. Sau này khi Nha Trang thành một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam thì món chả cá thươn ghiệu Nha trang cũng từ đây vang xa khắp nước nguồn theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%...3%A1_Nha_trang



Khi món chả cá Nha Trang thành món ăn mà nhiều người tìm mua thì nhiều nơi lấy thương hiệu chả cá vùng Nha Trang để bán cho người mua nhưng về nguyên liệu và mùi vị lại khác hoàng toàn với loại chả góc vì thế để mua được loại chả cá ngon nhất và chọn loại chả nào hợp vơi từng món ăn mà bạn muốn làm thì hơi khó vì mỗi loại chả cá như chiên, hấp hoặc tươi lại phù hợp cho từng loại món ăn khác nhau như nấu món bún chả cá hay dùng kho hoặc chiên.

Đề biết và chọn đúng loại chả cá, bạn có thể vào http://vinafood.net/bai-viet-cha-ca-...e-dung_6822VI0 để đọc về cách bảo quản và phân biệt!

Tới đây có thể bạn sẽ phân vân vì quá nhiều loại chả cá Nha Trang thì giá như thế nào và mua bao nhiêu thì dùng đủ cho gia đình mình?

Nếu là giá đình 4 hoặc 5 người thì 1kg chả cá là quá đủ cho một bữa ăn cho bạn vì 1kg loại chả cá Nha Trang có 2 bánh 500gr nên dư dùng trong món ăn của bạn. Với từng loại chả cá làm từ nguyên liệu khác nhau thì giá sẽ khác nhau, Cơ bản nhất thì chả cá làm từ cá Thu giá sẽ cao nhất và chả làm từ cá mối sẽ thấp nhất vì phụ thuộc vào độ hiếm của cá mà giá sẽ khác. Nó cũng tùy thuộc vào thời điểm đánh bắt nhữa nha vì thế để biết cụ thể giá hiện tại bạn cần xem qua http://vinafood.net/bai-viet-1-kg-ch...eu-_9298VI2787

Bạn biết không chả cá Nha Trang được làm rất công phú vì thế chất lượng chả cá khổi cần bàn và nổi tiếng nhất là món bánh canh chả cá Nha Trang. Đây là món nổi tiếng được ví vòn tam đại món ngon của Việt Nam gồm: Phở của Hà Nội, Bún Bò của Huế và Bánh canh chả cá của Nha Trang đấy. Nhiều người khi đến Nha Trang lỡ 1 lần thưởng thức món này thì không thể nào quen được và luôn tìm cách dùng 1 lần vì thế hôm nay bạn cần tìm công thức làm món bánh canh theo đúng góc của nha trang tôi sẽ chia sẽ bạn bí quyết rất đơn giản và nhanh

Nguyên liệu đâu tiền làm món này gồm:
Gia vị: hành lá,hành tím, hành tây, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, bột ngọt,hạt tiêu.
Hành tây: 4 củ
Các loại rau ăn kèm như: giá đỗ, xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối,..
500gr bánh canh bột gạo
Cá ngừ mua nguyên con tươi dùng xương để ninh nước dùng và thịt cá ngử sẽ dầm nhuyễn. Đây là điểm khác biệt giữa nguyên liệu làm món bánh canh chả cá phan rang và các loại bánh canh chả cá ở các vùng miền khác Chả cá nha trang dạng bánh 500gr loại chiên và hấp. Nếu bạn muốn không tốn thời gian có thể mua tại Vinafood.net nhé.
Cá thu 500gr bạn mua loại khoan Bánh canh bột gạo

Các bước làm nên món bánh canh chả cá Đặc sản Nha Trang như sau:

Bước 1: Bạn đem bánh canh rửa qua nước sạch và nhứng vào nước sôt để sợi bánh được mềm và dẻo, kế tiếp bạn cần nhúng ngày bào nước đá để chánh bánh canh dính lại với nhau và không có độ sần sực để khoản 30 giấy và vớt ra liền để ráo nước

Bạn có thể thắc mắc sao nguyên liêu gần như nhau và cách nấu cũng na ná nhau. Thật ra, Phan Rang và Nha Trang là hai tỉnh liền kề nhau nên công thức nấu các món ăn cũng khá tương đồng.

Bước 2: Tạo ra nước dùng trong và ngon ngọt với vị cá và không tanh. Điểm khác biệt với 2 món bánh canh chả Pha Rang và Đà Nẵng là món bánh canh chả cá Nha Trang nước dùng chỉ dùng đúng loại Cá Biển mà ở đây là Cá Ngừ.

Để nước dùng ngon và không có mùi tanh của cá bạn cần lấy hết nội tạng và mang của cá. Sau đó bạn chụng sơ với nước sôi và dùng tay hoặc muỗn cạo phần nhợt của cá.

Sau công đoạn trên bạn tiến hành ninh cá ngừ và 500gr cá khu cắt khức khoản 1 tiếng để thịt cá chính. Điểm quan trong làm nên món đặc sản bánh canh Nha Trang không lẫn vào các món bánh canh của vùng khác chính là "Nguyên liệu ninh nước dùng là xương cá ngừ".

Bước 3: cắt chả cá đã mua thành từng lát, hành tây cắt sợ nhuyễn, hành là cắt hạt lựu, hành tím bạn cần phi thơm, phần thịt cá ngừ bạn tán nhuyễn tiếp đến cho bún vào tô và thêm vào các thành phần chả cá, hành tây, hành là, nạc cá ngừ tán và trang nước lèo lên sao đó cho hành tím phi và ít tiêu.

Món bánh canh chả cá nha trang bạn muốn ngon cần có nước chấm là nước mấm các nguyên chất và ít ơt sắt.

Chúng các bạn thành công khi làm món bánh bánh canh chả cá này nhé!