Bài này xin chia sẻ với chị em nguyên nhân gây rụng tóc và cách khắc phục từ bên trong lẫn bên ngoài tình trạng khiến chúng mình ngày đêm "đau khổ" này. Nguyên nhân gây rụng tóc: một người có thể bị rụng tóc do nhiều nguyên nhân, chị em xem mình có biểu hiện nào dưới đây nhé:
- Nếu có biểu hiện hay xây xẩm khi đứng lên ngồi xuống bất chợt; sức khoẻ không tốt, hay ù tai, hoa mắt..v..v..thì nguyên nhân gây rụng tóc chắc chắn do thiếu sắt (thiếu máu). Đây là nguyên nhân đặc trưng nhất ở phụ nữ sau sinh vì sau khi sinh cơ thể mất đi một lượng máu khá lớn.
-
Nếu cọng tóc yếu, dễ bị gãy rụng, chân tóc yếu không nuôi dưỡng được cọng tóc thì có thể thấy nguyên nhân là thiếu Keratin.
-
Da đầu bị các vấn đề như viêm nang lông (hay nổi mụn, nổi hột), bị gàu nặng...thì rụng tóc là do vấn đề về da đầu nhé chị em.
-
Nếu chị em đang trong tình trạng căng thẳng, stress vì công việc hay chuyện tình cảm, gia đình thì biết nguyên nhân rồi nghe. Trên đây là một vài nguyên nhân thường gặp nhất, còn những nguyên nhân về bệnh lý như rối loạn nội tiết, suy giảm tuyến giáp hoặc hội chứng tuần hoàn máu kém thì chị em nên gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp.
Cách khắc phục: tùy theo từng nguyên nhân mà mình có cách khắc phục hiện tượng rụng tóc như sau:
* Khắc phục từ bên trong: + Rụng tóc do thiếu sắt (thiếu máu): thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm viên uống sắt. Chị em có thể mua viên bổ sung sắt ngoài hiệu thuốc tây: hiệu FERROVIT, bổ sung ngày 1 viên. Đợt đầu tiên bổ sung viên sắt nên kéo dài 2-4 tuần, ngưng 1 tháng và sau đó duy trì mỗi tháng bổ sung 10 ngày. Khi dùng viên sắt chắc chắn sẽ bị bón ít nhiều, vì vậy cần uống nhiều nước hoặc dùng trái cây cho dể tiêu. + Rụng tóc do thiếu Keratin (protein): ăn uống bổ sung các dưỡng chất giúp sản sinh protein cho chân tóc chắc khoẻ, tái tạo chân tóc giúp tóc con mọc trở lại như collagen, vitamin B, vitamin H, viên kẽm (nên sử dụng viên kẽm có chiết xuất từ hàu thiên nhiên) + Không để cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, giải pháp cho việc này là chị em nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao như yoga, nhảy, đánh cầu lông...
* Khắc phục bên ngoài: là các hoạt động chăm sóc tóc từ bên ngoài:
+ Sử dụng dầu dừa hoặc dầu mè: bôi dầu dừa hoặc dầu mè lên da đầu, massage da đầu khoảng 15 phút rồi ủ tóc khoảng 30 - 45 phút, gội sạch lại tóc. Cách này thực hiện 1-2 lần /tuần giúp cung cấp các dưỡng chất để sợi tóc chắc khỏe hơn và kích thích tóc con mọc trở lại. + Gội đầu: nếu được nên sử dụng bồ kết gội đầu, nếu không có thời gian chuẩn bị, chị em nên chọn loại dầu gội chiết xuất thiên nhiên, organic, đọc kỹ thành phần của dầu gội, tránh các chất độc hại. Chị em mình nên kết hợp các biện pháp khắc phục rụng tóc cả bên trong lẫn bên ngoài để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!