Theo TS Trần Du Lịch, thành viên của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, vốn chảy vào bất động sản (BĐS) không phải là xấu, nhưng các nhà băng cần phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong thị trường này để kiểm soát tốt hơn rủi ro, tránh tình trạng “bong bóng” tín dụng bất động sản và nợ xấu tăng trở lại một cách chóng vánh. can ho quan go vap [/b].

– hiện nay, thị trường bất động sản đang nóng lên cùng với việc nới lỏng chính sách tín dụng của ngân hàng quốc gia trong lĩnh vực này, khuyến khích các ngân hàng cho vay hăng hái. Mối quan tâm rằng không, theo ông?


TS. Tran Du Lich
giai đoạn 2007-2009, cơn sốt bất động sản, chứng khoán đã làm cho nền kinh tế rơi vào suy thoái. Theo đó, dư nợ cho vay của ngành ngân hàng trong thời đoạn 2007-2008 đã tăng từ chỉ 20-30% lên đến 57% trong năm 2007. Trong đó, các ngân hàng thương mại đóng góp rất lớn, đặc biệt là các nhà băng thương nghiệp quy mô nhỏ và vừa rót vốn vào thị trường, cổ phiếu ở tuổi này.

thời kì qua, thị trường bất động sản được xác định sự nóng lên, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ với giá cả hợp lý. Do đó, nhu cầu tăng vốn của khách hàng, nhà băng quốc gia nới lỏng điều kiện cho vay bất động sản như hạn mức tín dụng kiểm soát bỏ qua 16%, giảm nguy cơ từ 250% đến 150% các quy định của Thông tư 36 … Đặc biệt là lãi suất cho cho vay giảm điều kiện tốt hơn cho các ngân hàng để đẩy vốn.

Nhưng thị trường bất động sản không chỉ phân khúc nhà ở cho các cá nhân có nhu cầu đi du lịch mà còn bất động sản, khu nghỉ dưỡng, căn hộ giá rẻ cao cấp … hiện thời, không có dấu hiệu bình phục. Bên cạnh đó, vẫn còn một số dự án cơ sở hạ tầng cũng đã giành được quyền khai thác khoáng sản, chuyển nhượng. Như vậy, nguồn vốn tín dụng ngân hàng vào bất động sản hiện nay chỉ dừng lại ở phân khúc cho vay nhà ở cá nhân, trong khi các nhà đầu tư dự án sẽ không đến dễ dàng tiếp cận vốn vay nhà băng.– Gần đây, các ngân hàng nợ xấu gia tăng là từ các hậu quả của “bong bóng” bất động sản trái. bởi thế, khi tín dụng bất động sản tăng mạnh, nguy cơ này có thể lặp lại, thưa ông?

mặc dầu tín dụng nhà băng chảy vào bất động sản theo Thời gian, nhưng không quá nhiều để kiểm soát dòng tiền và tránh Properties “xì hơi”, các ngân hàng vẫn cần thắt chặt kiểm soát tín dụng tín dụng vào lĩnh vực này là kết quả của quá nóng trong phát triển bất động sản là rất khó lường .

thời đoạn 2006-2007, các cơn sốt bất động sản Việt Nam thất thường dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế – hậu quả tài chính và nợ xấu ngành ngân hàng kéo dài đến nay chưa được xử lý.

Trong đó, tín dụng của các ngân hàng thương mại không được kiểm soát chặt chịa. ngân hàng thương nghiệp đưa ra các số dư tín dụng bất động sản sai và thấp hơn nhiều so với thực tại. Nói cách khác, các ngân hàng thương mại không kiểm soát các dòng vốn vào bất động sản.

Trong tuổi 2012-2013, trong thực tại, nhiều doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, mặc dù các khoản vay mà không có mục đích phát triển các dự án bất động sản. Từ đó cho thấy một trong những điểm yếu của các ngân hàng thương mại Việt Nam được kiểm soát dòng tín dụng rất lỏng lẻo hoặc không thể kiểm soát những hậu quả dẫn đến nợ xấu như giờ.

hiện thời, nợ xấu của ngân hàng tụ tập đẵn vào bất động sản nên “bong bóng xì hơi” nợ xấu sẽ tăng lên rất nhanh. Do đó, Chính phủ đã đưa ra các dòng cảnh báo tín dụng kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các “bong bóng” bất động sản là hoàn toàn cấp thiết tái phát. Đó là một cảnh báo đáng quan hoài.

Thay vì nhắm mục tiêu đầu tư và lãi suất cho vay cần nhiều ưu đãi cho người mua nhà
– Theo nhiều ý kiến, các nhà băng đẩy mạnh cho vay bất động sản bây chừ là nhằm mục đích “nuôi” con nợ để trông chờ để thu hồi nợ. Điều đó có thể cũng không, thưa ông?

Vấn đề của các nhà băng thương nghiệp phải được kiểm soát trong các quỹ bất động sản không có nghĩa là các ngân hàng chẳng thể và không nên cho vay đối với lĩnh vực này. trái lại, để tháo gỡ khó khăn cho bất động sản cũng như thúc đẩy tiến độ dự định ​​nợ xấu của ngành ngân hàng hiện thời cần phải vực dậy thị trường
Trong năm 2012, bản thân tôi cũng đã khuyến nghị chính sách “để thu hồi nợ văn hóa nợ”, nghĩa là nhà băng tài trợ cho các dự án có đầu ra tốt để các nhà đầu tư có thể hoàn thành dự án, bán hàng, thu hồi vốn để trả nợ ngân hàng. Nhưng các nhà băng chỉ “ăn” con nợ có khả năng thu hồi, dự án có đầu ra tốt và chọn các nhà đầu tư có khả năng trả nợ.

Theo: Các ngân hàng kiểm soát nguồn tín dụng bất động sản .