Cơn sốt Ba Vì vừa tạm lắng xuống, bài học nhãn tiền với các nhà đầu cơ bất động sản dat nen binh duong vẫn còn đang nóng hôi hổi thì một số khu vực ngoại thành Hà Nội như: Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì... lại lên cơn sốt mới. Vẫn là kịch bản cũ với việc tin đồn về quy hoạch nhiều dự án ở những khu vực này. Trong thực tế là quy hoạch vẫn chưa được duyệt, các "cò", các đối tượng đầu cơ đã nhanh chóng lợi dụng những tin đồn này để đua nhau "thổi" giá.

Đặt chân đến đầu thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, vừa chầm chậm đi xe máy tiến qua cổng làng, ngay lập tức chúng tôi được một "cò" đất đi xe máy vè vè áp sát hỏi han để đưa đi tìm đất. Theo như lời giới thiệu thì "cò" này là người làng Xuân Canh nên biết hết tất cả ngõ ngách, đất cát trong làng.

Theo lời anh ta thì đất ở làng Xuân Canh này còn rất ít mà ngày nào cũng có nhiều người từ bên thành phố sang tìm mua. Nếu do dự thì chỉ vài hôm nữa dù muốn cũng không còn nữa mà mua. Cách đây một tuần đất trong làng là khoảng 25 triệu/m2 nhưng nay đã xấp xỉ 30 triệu, đất ngoài mặt đường đê rộng thì giá cao hơn khoảng 15 triệu/m2.

Vừa nói, tay "cò" vừa chỉ tay ra miếng đất vuông vắn chừng 70m2 đã được xây tường bao gọn gàng dưới chân dốc cho hay, miếng đó là của một người bên thành phố vừa mới được "cò" này giới thiệu mua tuần trước với giá 35 triệu/m2, thế mà giờ lên đến 45 triệu/m2 mà người ta chưa muốn bán vì giá sẽ còn lên nữa.

Anh ta liến thoắng: Sở dĩ giá đất ở đây tăng chóng mặt từng ngày là do theo quy hoạch thành phố hai bên bờ sông Hồng, khu vực làng Xuân Canh này nằm giáp quy hoạch một khu đô thị mới với đầy đủ trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí... Tuy nhiên, khi được hỏi một cán bộ xã Xuân Canh cho chúng tôi biết, giá đất ở khu vực này cũng như các xã lân cận từ khi triển khai dự án can ho diamond lotus có tăng lên nhưng không đến mức như thế.

Nói về quy hoạch ngay đến cán bộ xã còn chưa rõ, trong khi không hiểu dân tình nghe ở đâu mà giá đất thấy cứ kháo nhau tăng chóng mặt. Cá biệt có những điểm như ở mặt đường lớn giá đất đã lên đến 70 triệu đồng/m2. Giá đất sốt "xình xịch" như thế nhưng thực tế có mấy người mua được đâu.

Theo khảo sát của chúng tôi thì hiện tại nhiều khu vực ngoại thành hoặc giáp thành phố như: Đông Anh, Sóc Sơn, Văn Điển, Chương Mỹ... giá đất đều đang tăng đến chóng mặt. Mỗi lời giới thiệu đều đi kèm với việc đất chỗ này, chỗ kia đã được quy hoạch các dự án dat nen gia re khu đô thị mới, trung tâm thương mại, thành phố mở rộng về phía Bắc, phía Nam, di dời các trường đại học, cao đẳng...