Từ 2 năm nay kể từ khi bùng nổ vụ tranh cãi chung quanh Sự tình tiền sử dụng đất , Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng đã không tung ra thị trường bất luận dự án mới nào; chính vì vậy tạo ra một chỗ trống nguồn cung ở KĐT mới Nam Sài Gòn - KĐT mới được quy hoạch bài bản nhất trên địa bàn thành phố.

Tính đến thời khắc hiện nay , ở KĐT mới Nam Sài Gòn có một đôi dự án khả dĩ lấp được chỗ trống do Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng tạo ra , trong đó phải kể đến các dự án Kenton Residences của Cty Tài Nguyên quy mô gần 1.700 căn hộ các loại. Kế đến là khu phức hợp Lacasa của CTCP Vạn Phát Hưng; một số dự án có quy mô nhỏ hơn như Himlam Riverside của Cty Him Lam , Sunrise City của Cty Nova Land...

Việc các Cty dập dồn tung hàng ra thị trường trong tình cảnh thị trường dat nen binh duong đang khá trầm lắng khiến giới phân tách có những nhận định không hợp nhất. Một số tuy là việc tung hàng ra bán trong thời khắc bây giờ là nhầm thời điểm. Trong khi đó , dưới góc nhìn của một số chuyên gia , ở KĐT mới Nam Sài Gòn , sau vụ lình xình về thời gian sử dụng đất ở KĐT mới Phú Mỹ Hưng đã tạo ra một khoảng trống nguồn cung mới BĐS cao cấp.

Việc các Cty Tài Nguyên , Vạn Phát Hưng... Tan tành các dự án Kenton , Lacasa ra bán là chớp thời cơ lấp lỗ trống chứ không phải là chuyện nhầm thời khắc. Bởi xét cho cùng , nhu cầu ở cao cấp lúc nào cũng có , Sự tình là nguồn cung có đáp ứng được nhu cầu và hoàn cảnh khe khắt của những khách hàng. Kết quả bán hàng của các đề án này phần nào chứng minh cho hướng đi táo bạo của các Cty biết bắt mạch thị trường Dự án Kenton Residences đã bán hết sạch tất hơn 100 căn hộ trong đợt bán đầu tiên tiên sắp tới sẽ tiếp bán đợt 2.

Sở dĩ cót két trạng này vì dự án Kenton có lan tràn thặng dư phần ưu tú như vị trí liên lạc tiện lợi. Bên cạnh đó đề án có nhiều tiện ích về khoảng xanh , thiết kế chống địa chấn 7 độ richter , mật độ xây dựng và nhất là chủ đầu tư can ho diamond lotus xây dựng công trình với vật tư chất lượng cao và phong thủy dự án , các căn hộ thoáng khí rất tốt cho khách hàng mua ở. Dự án Lacasa đã bán được hơn 200 trong tổng số 300 căn của đợt bán đầu tiên tiên... Kết quả bán hàng khá tốt của một số đề án chung cư cao cấp ở Nam Sài Gòn cho thấy căn hộ cao cấp vẫn có xác xuất bán được trong thời khắc khó khăn , miễn chất lượng căn hộ tốt , giác quan chấp thuận được.

Trong bối cảnh thị trường căn hộ nhà tập thể cao cấp gặp nhiều khó khăn , mặt bằng giá căn hộ cư xá cao cấp đã giảm đáng kể. Các chung cư cao cấp ở các khu vực ấn độ dương mới phát triển trên địa bàn các quận 2 , 7 và khu Nam Sài Gòn hiện tại đang hiện diện bằng giá khá tốt , mang tính cạnh tranh cao , phổ biến dưới 2.000USD/m2 căn hộ hoàn thiện hoặc dưới 1.700USD/m2 căn hộ thô. Nếu so sánh với mặt bằng giá căn hộ cùng cấp trên địa bàn các quận nội ô như quận 1 , 3 , 5... Thì mặt bằng giá chỉ bằng từ 20 đến 50%. Chả hạn , các chung cư như The Lancaster , Vincom trên tuyến Tôn Đức Thắng , quận 1 có giá từ 6.000 đến 10.000USD/m2. Trên địa bàn quận 3 , các nhà tập thể cao cấp mới được xây dựng trên nền móng cải tạo các khu đất nhỏ giá không dưới 4.000USD/m2...

mặc dầu mặt bằng giá căn hộ cao cấp trong nội ô cao gấp 3 - 4 lần so với vùng ven , nhưng nếu mua để đầu tư xét về nhiều góc cạnh vị tất “ngon ăn” bằng. Bởi các đề án cư xá cao cấp trong nội ô - được hình thành theo kiểu khoét lỗ làm nhà tập thể chứ không được quy hoạch bài bản và có tổng thể , quy mô như các dự án ở vùng ven. Nhận định về thị trường căn hộ chung cư cao cấp , ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng: “Thị trường dat nen gia re trầm lắng một thời gian dài là dịp cho người mua ở tuyển trạch sản phẩm có chất lượng phù hợp với nhu cầu. Và khác biệt lớn nhất là thị trường đô thị bấy giờ là khách hàng tìm đến các dự án xây dựng chất lượng và có nhiều điểm khác biệt về tiện ích , cảnh quan , môi trường , phong thủy”. Thực tiễn cho thấy , trong khuynh hướng thị trường BĐS phía nam sống nhờ khách hàng phía bắc những đề án cư xá cao cấp được quy hoạch bài bản , có phong thủy tốt... Các chủ đầu tư vẫn có xác xuất sống được.