Chỉ tính riêng từ năm 2004 tới nay , tổng số tiền giúp đỡ người nghèo khó để làm phúc do Donald Bren bỏ đã lên tới 915 triệu USD tài trợ cho hàng nghìn xuất học bổng cho học sinh và xây dựng , cải tạo hàng chục trường đại học , trọng tâm Học hỏi , bảo tồn trên khắp nước Mỹ như Đại học California , Irvine , Chapman , Viện bảo tàng The Orange County Museum of Art...

Sở hữu nhiều khối BĐS căn hộ diamond lotus lớn , "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , bên cạnh những Bớt đi mặt dành cho hoạt động giúp đỡ người nghèo khó để làm phúc , Donald Bren còn trực tiếp sử dụng nhiều khu đất của mình vào hoạt động từ thiện. Từ những năm thập niên 90 cho tới nay , hàng nghìn ha đất đã được Donald Bren đưa vào xây dựng thành những công trình phi lợi nhuận phục vụ người ốm cộng đồng như khu bảo tàng tự nhiên , trung tâm Học hỏi và trường học.

“Từ thiện đã trở nên niềm ham mê của Donald Bren và điều này đã góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển của các trường đại học tại Mỹ” , theo lời nhận xét của Hiệu trưởng Trường Đại học California.

Với những cống hiến to lớn đó , Donald Bren đã vinh hạnh được nhiều tổ chức danh tiếng tốt của Mỹ và thế giới ban tặng những danh hiệu cao quý gồm: University of California Presidential Medal năm 2004; Danh hiệu 1 trong 100 nhân vật có có tác động đến một điều gì đó lớn nhất Nam Califonia do tạp chí Los Angeles Times bình xét năm 2006; doanh gia xuất sắc nhất năm 2006 của tờ Orange County Business Journal; một trong 10 nhà hảo tâm của Mỹ năm 2006 do tạp chí Business Week bình chọn; Người có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ năm 2006 tạp chí Builder.

Khởi nghiệp từ hai bàn trắng tay

Donald Bren hay còn có tên thập toàn là Donald Leroy Bren sinh năm 1932 tại Los Angeles , Mỹ. Bố Donald Bren là nhà sản xuất phim nổi danh Milton Bren , còn mẹ là nữ minh tinh Claire Trevor.

mặc dù được sinh trưởng trong một Nhà ở có nền tảng nghệ thuật như vậy song dễ thường rút ra được những trải nghiệm khó nhọc của một nghệ sỹ nên bác mẹ Donald Bren đã hướng cậu đi theo con đường kinh doanh.

Nhằm tạo cho Donald Bren ý thức được những có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn vất vả của cuộc sống , ông Donald Bren hầu như không bao giờ cho Donald tiền , mà thay vào đó , cậu phải tự mình kiếm thêm tiền tiêu vặt bằng xin đi làm thêm tại một số xưởng sang sửa ôtô nhỏ gần nhà.

Nhớ lại những tháng ngày lao động đó , Donald Bren cho biết: “Tôi đã phải làm việc nhiều giờ liền tại garage ôtô để hoàn thành mọi việc từ A đến Z. Mặc dầu khó nhọc nhưng những công việc đi hàng đầu này đã giúp tôi có thêm nghị lực trong cuộc sống”.

Tốt nghiệp trung học , Donald Bren đăng kí vào học tại khoa can ho diamond lotus của trường Đại học Washington. Với tốc độ thông minh , hoạt bát , bên cạnh kết quả Học hỏi khá , Donald Bren còn thể hiện được những phẩm chất hiếm có trong môn thể thao trượt tuyết.

Thẳng tiến tới Thành tựu

trở về cuộc sống đời thường với hai bàn tay trắng , chàng trai 25 tuổi Donald Bren tức thời tính tới việc đầu tư kinh doanh.

không cần tính toán nhiều , với khoản tiền 10.000 USD đi vay từ nhà băng , Donald Bren đã mua một mảnh đất tại lĩnh vực Lido Isle gần Newport Beach và xây một ngôi nhà để kinh doanh. Do nguồn vốn không rất nhiều nên hoàn thiện xong , Donald Bren lại bán ngay để lấy lãi.

Tính trong những năm đầu mới bước chân vào kinh doanh , Donald Bren đã lần lượt xây dựng và bán được hàng chục ngôi nhà và thu về những khoản lãi đáng kể. Năm 1958 , dồn tất cả các nguồn vốn , Donald Bren thành lập lên doanh nghiệp kinh dinh Ngưng lại sản Bren Company và tiến hành chương trình đầu tư thiết kế và xây dựng khu nhà nhà tập thể cao cấp có tổng diện tích 10.000 mẫu tại Mission Viejo thuộc Orange County.

Tới cuối thập niên 60 , vận may đã đến với Donald Bren khi thị trường BĐS Orange County bất thần bùng phát , giá của đề án Mission Viejo tăng lên rất cao và đưa Bren Company bước vào giai đoạn phát triển hưng thịnh. Rất nhiều công ti kinh dinh đình trệ sản quy mô lớn đã đến đặt giá để mua lại khu đề án của Donald Bren. Năm 1967 , với mức giá 34 triệu USD , Donald Bren sang nhượng Mission Viejo cho doanh nghiệp International Paper Co.

Tuy nhiên , chỉ chưa đầy 3 năm sau đó , điều bất ngờ lại tiếp tục xảy ra khi thị trường BĐS của Orange County rất bất ngờ đóng băng , đề án Mission Viejo do công ti International Paper sở hữu đã dậm chân tại chỗ và doanh nghiệp này lại phải chuyển dịch lại cho Donald Bren với mức giá rẻ là 22 triệu USD.

Nhằm mở mang hoạt động cho Bren Company , Donald Bren tuần tự kiếm đối tác và tiến hành các tiêu chuẩn đầu tư xây dựng các khu dự án quy mô lớn tại Orange County , Los Angeles , Ventura County , San Diego và Bắc California.

Tới năm 1977 , Donald Bren cùng với một nhóm hơn 30 đối tác khác hiệp tác mua lại hết thảy doanh nghiệp kinh dinh bất động sản The Irvine Company từ Irvine Foundation , trong đó , ông là cổ đông lớn nhất sở hữu 34% cổ phần của doanh nghiệp.

Được thành lập từ thế kỷ thứ 19 , Irvine Company doanh nghiệp có thâm niên , danh tiếng tốt trong lĩnh vực đình chỉ sản của Mỹ và tầm hoạt động rộng. Với tham vọng sẽ thu tóm hoàn toàn The Irvine Company , trong quá trình triển khai các đề án kinh doanh , Donald Bren từng bước đầu tư mua lại số cổ phần do các cổ đông khác nắm giữ. Vào tháng 4 năm 1983 , công việc hoàn tất , Donald Bren chính thức được bầu là chú tâm của The Irvine Company nhờ Duy trì 93% cổ phần.

Ngay sau khi trở nên tế tịch của The Irvine Company , dựa trên thế mạnh về nguồn lực tài chính của doanh nghiệp , Donald Bren lập tức khai triển chương trình mua lại dự án Manhattan Island từ tay ông trùm Peter Minuit. Cũng bắt đầu từ thời khắc này , Donald Bren chính thức trở thành một trong những tỷ phú của Mỹ và thế giới với tổng giá trị các dự án nhà nhà tập thể cao cấp và du an diamond lotus và 2 toà tháp ở Califonia khoảng 2 tỷ USD.

ấp ôm tham vọng “sẽ biến tất thảy các khu đất hoang sơ dĩ vãng thành những khu nhà cao cấp , tươm tất tiện nghi cho cộng đồng dân cư của Mỹ trong thế kỷ 21” , Donald Bren tuần tự cho khai triển các đề án trải rộng từ khu vực Orange County cho tới thanh bình Dương , Newport Bay , Laguna Beach , Santa Ana Canyon và Cleveland National Forest.

Tại tất cả các đề án , Donald Bren luôn đặt các chương trình về chất lượng , cảm biết cái đẹp , không gian và môi trường lên vịt cỏ hàng đầu và chỉ khi nào cả quần thể được hoàn tất mới đưa vào bán. Đây là một trong những thủ pháp kinh dinh độc đáo của Donald Bren nhằm luôn giữ được mức giá cao.