Hàng trăm người đã chấp thuận đứng suốt buổi chỉ mong “nghe ngóng” được những quan điểm bình phẩm , những dự báo của các chuyên gia , nhà quản lý về viễn cảnh thị trường đình trệ sản dat nen binh duong năm nay và trong vài Năm sau sẽ theo chiều nào.

Trong câu chuyện với nhà đầu tư đến dự khán diễn đàn trên , biết rằng , ngoài chuyện đến diễn đàn để “hóng hớt” , mục tiêu của một bộ phận không nhỏ là tìm khách đẩy hàng. Những câu chuyện về ôm đất Ba Vì từ hai năm về trước hay căn hộ nọ , đề án kia... Lần lượt được các nhà đầu tư dùng để minh họa cho một năm , thậm chí một chu kỳ làm ăn thất bát của mình.

“Tôi không mua đất tận Ba Vì mà chỉ mua ở Tiến Xuân , Phú Cát thuộc huyện Thạch Thất năm 2009 với 3 tỷ đồng , đúng vào lúc đất khu này đang sốt. Sau 2 năm giờ bán được 3 , 2 tỷ , lãi không hơn so với gửi ngân hàng hay đầu tư vào các doanh nghiệp làm ra , đó là chưa kể đến bỏ bao nhiêu công sức mua bán , chào mời , dẫn khách xem đất ròng rã ngót năm trời mới đẩy đi được” , một nhà đầu tư tên Ninh chia sẻ.

Nhưng trong số tụm năm tụm ba tại hội thảo hôm đó , không nhiều người gặp dịp tốt đã đẩy được hàng đi như nhà đầu tư trên. Chính bởi vậy , mục tiêu số một của họ đến hội thảo là mong tìm được khách hàng để chào bán “cục nợ” của mình. Và ngay cả khi dự báo về thị trường Ngưng lại sản về lâu dài “vẫn đầy triển vọng” được các chuyên gia đưa ra cũng không khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy an tâm và dám “chịu nhiệt” để ôm hàng.

Cùng ngày , tại một sàn giao du Ngưng lại sản lớn trên đường Khuất Duy Tiến , người viết dễ dàng bắt gặp rất một số người có trên tay cả một tập giấy má việc công ghi bĩ bàng thông báo về số căn hộ , diện tích , số tầng và giá bán , để phát miễn phí cho những ai đi vào sàn.

Theo một cò “thứ cấp” cho hay , hầu hết trong số mời chào trên là nhà đầu tư can ho diamond lotus sừng sỏ. Họ có trong tay cả chục căn hộ , mảnh đất có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người , từ cao đến thấp , từ to đến nhỏ , từ nhiều tiền đến ít tiền...

Chỉ có điều , tựa hồ đây là lần hàng đầu và cũng là việc làm “bất đắc dĩ” của các đầu nậu này bởi từ trước đến nay , hầu như họ không có khái niệm chào mời , chèo kéo khách hàng trong khu vực đất cát , cò trên cho hay.

“Anh cứ cầm lấy , không mua thì giới thiệu cho bằng hữu , người nhà. Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không lấy chênh giá , chỉ cần trả phí chuyển nhượng hợp đồng thôi” , một nhà đầu tư vừa nói vừa đưa cho người viết tờ giấy A4 ghi bĩ bàng báo cáo , giác kế của gần chục căn hộ tại một đề án thuộc khu đô thị Dương Nội.

Sự “nóng ruột” vì ôm hàng của giới đầu tư Ngưng lại sản bấy chừ , dễ thường được biểu hiện rõ nhất , sau khi người viết đã để lại số điện thoại sau mỗi lần khảo sát. Ngay hôm sau , vài hôm , cả tuần , thậm chí cả tháng , người viết đã phải “chịu trận” khi anh A , anh B , ca ca C.... Liên tục gọi điện , chỉ với một câu hỏi đồng đẳng đến lạ thường “anh quyết định mua chưa , tôi sẽ giảm giá cho”.

Về học thuyết , giới đầu tư Ngưng lại sản Hà Nội chưa phải nôn nóng đẩy hàng hay xuống giá các sản phẩm của mình. Bởi lẽ , Hà Nội được đánh giá là xứ sở nhịp độ dưới mức bình thường đô thị hóa nhanh nhất cả nước. "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , câu chuyện “tấc đất tấc vàng” sẽ khó mà trở nên lỗi thời đối với người dân Hà thành. Đó là chưa nói đến 1/2 dân số tại đô thị này là giới trẻ , đang có nhu cầu về nhà ở. Nhưng , theo lời một nhà đầu tư , những thống kê trên chỉ cố ý nghĩa cho những dự báo mang tính dài hạn.

Còn trong ngắn hạn , trung hạn , đặc biệt là từ nay cho đến khi quy hoạch chung Thủ đô được thông qua , việc sốt sắng ôm đất tại Hà Nội cũng không khác việc “nhắm mắt làm liều” là mấy.

Còn với phân khúc căn hộ cư xá , đến thời khắc này vẫn có hai luồng quan điểm trái chiều. Một tuy rằng , khi mà có đến 7 triệu người dân Việt Nam đang gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn về gia cư thì nguồn cung dự kiến như trên cũng chưa “thấm tháp” vào đâu.

Tuy nhiên , số khác lại cho rằng , trong mai sau gần phân khúc này sẽ rơi vào thể trạng bão hòa khi mà nhà nhà , người người , doanh nghiệp làm dự án , xây cư xá với số sơ bộ cũng lên đến gần 600 dự án.

Thế nên , với những ai đang trót “ôm” căn hộ mới hiểu được rằng , họ đang như ngồi trên đống lửa , ít ra cũng xao động lòng lý vì số tiền bỏ ra phần đa đều không dưới bạc tỷ.

Có nhà đầu tư phân tích: một yếu tố quan yếu khiến giới đầu tư tại Hà Nội trong thời gian qua liên tiếp tìm cách “đẩy hàng” Bởi vì họ đã biết nhìn sang... nhà hàng xóm. Chẳng đâu vào đâu khác , đó chính là thị trường Tp.HCM. Vài ba năm về trước , giới đầu tư địa ốc tại đây cũng từng là “thượng đế” , từng làm mưa làm gió không kém đất Bắc , bỏ túi vài tỷ đồng sau mỗi thương vụ là chuyện dễ như không.

Giờ thì mọi chuyện đã khác , nhà đất Tp.HCM nhất loạt rớt giá , các đề án cư xá , đất nền phân lô ế chỏng ế chơ dù chủ đầu tư đã tung những chiêu khuyến mại siêu khủng. Lý do là bởi tín dụng Ngưng lại sản bị thắt chặt , nhà đầu tư khát vốn nên đành phải đẩy hàng , cắt lỗ...

Song , yếu tố cốt lõi hơn , đó chính là sự mở mang quy hoạch , phát triển Dữ dội của đô thị ra hầu khắp các khu vực ngoại thành. Bởi thế mà nguồn cung về đất cát trở nên rất nhiều hơn. Những điều đó không phải là giới đầu tư tại Hà Nội không biết.

bởi vậy , khi mà khá nhiều cây cầu , con đường nối các khu ngoại ô rục rịch được chính quyền Hà Nội khai triển , cộng với quy hoạch chung Thủ đô vẫn chưa được phê chuẩn , giới đầu tư dat nen di an Hà Nội đã mường tượng ra rằng , những khoản siêu lợi nhuận từ một căn hộ , một mảnh đất nào đó giờ đã khó “nhằn” hơn so với vài năm về trước.