Ở Nga , hàng triệu hecta đất màu mỡ đang bỏ hoang. Các nhà đầu tư đang đổ xô vào cơ hội mới. Tuy nhiên , còn đó những xui xẻo về chính sách và sự bất bình của nông dân.
Kể từ khi Liên Xô cũ tan vỡ , hàng triệu hecta đất màu mỡ nhất thế giới ở Nga trên thực tiễn đã bị bỏ hoang.

Tình thế đang đổi thay. Hàng chục năm sau khi công nghiệp Nga chuyển hướng theo tư bổn , cuộc chuyển đổi nông nghiệp đang khuấy động nông thôn nước Nga. Các hiệp tác xã đã trụ lại sau cải cách và vẫn chiếm tuyệt đại đa số trong nông nghiệp , hiện nay đang bị cuốn theo chiều gió.

Cơn sốt căn hộ diamond lotus nổi lên do hai nguyên nhân: sốt giá lương thực ( riêng trong năm 2007 , giá tiểu mạch trên thế giới đã tăng 77% ) và luật mới ở Nga cho phép người nước ngoài sở hữu đất nông nghiệp.

Chức quyền mới của nước Nga

phúc đáp phỏng vấn , Giám đốc ngân hàng Thế giới tại Nga , ông Samir Suleymanov nói: “Liệu ở đâu có xác xuất có nhiều đất đai như ở đây?” Trước khi hiệp tác hóa nông nghiệp diễn ra , nước Nga đã từng là nước xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích cầu mong nông nghiệp Nga có khả năng chuyển mình nhờ vào sản xuất qui mô lớn trên những vùng đất bao la.

Còn tổng trưởng Nông nghiệp Aleksey Gordeyev thì nói trong hội nghị thượng đỉnh về lương thực ở Ý mới đây: “Thế giới vẫn coi nước Nga như một Chức quyền quân sự. Nhưng song song và trên hết , nước Nga là một Chức quyền về nông nghiệp”.

Theo ông Suleymanov , nếu lấy lại vị trí đứng đầu thế giới về xuất biên lương thực , nước Nga có thể giải quyết tình trạng găng lương thực hiện nay , cùng nạn đói và thiếu dinh dưỡng trên thế giới. Hơn thế nữa , làm ra nông nghiệp tăng thêm sẽ giúp nước Nga tăng thêm Chức quyền trên thế giới , không kém gì quyền lực mà dầu khí đã mang lại cho nước Nga trong những năm gần đây.

Các nhà cải cách đã dự kiến hợp tác xã nông nghiệp sẽ dần được chia nhỏ thành hộ gia đình. Nhưng mô hình kinh doanh mới cho thấy tợ hồ lịch sử hiệp tác hóa sẽ kết thúc dưới dạng doanh nghiệp nông thôn qui mô lớn.

ngày nay , khoảng 7% đất nông nghiệp toàn thế giới đang nằm trong tay quốc gia Nga hoặc các hiệp tác xã. Nhưng khoảng 1/6 diện tích đó đang bị bỏ không , tương đương 35 triệu hecta. Để so sánh , hết thảy đất nông nghiệp của nước Anh chỉ là 6 triệu hecta.

Năng suất ở Nga cũng còn rất thấp. Đổ đồng canh tác ngũ cốc cho 1 , 85 tấn/ha , trong lúc console đó ở Mỹ là 6 , 35 tấn/ha và ở Canada là 3 , 04 tấn/ha.

Ngay cả loại trừ một phần nhỏ bị môi trường ô nhiễm bởi sự cố hạt nhân ở can ho diamond lotus tại Chernobyl hay môi trường ô nhiễm do Công lao , thì Nga vẫn còn hàng triệu hecta đất phì nhiêu cho nông nghiệp nhưng chưa được động đến.

Dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin , những nỗ lực canh tân nông thôn đã thất bại. Một số hợp tác xã được chia sẻ cho những chủng loại nhỏ , và các ông chủ mới này làm ăn Trắc trở. Hầu hết các hợp tác xã vẫn giữ nguyên như cũ.

Bất chấp những rủi ro

Một số chuyên gia cho biết vẫn có những rủi ro trong đầu tư. Nước Nga hiện đại , để canh gác nguồn tài nguyên , một ngày nào đó có thể lại quốc hữu hóa hoặc lập ra những tập đoàn để thống lĩnh các chủ đất.

Một trong những nhà đầu tư đầu tiên nhận ra giá trị nông nghiệp Nga là Michel Orloff , thuộc dòng giống một gia đình quý tộc quá khứ. Ông cho biết , năm 2004 đã thăm Argentina và thấy các chủ đất lớn kinh dinh có lãi không cần đến trợ giá của nhà nước. Ông mong mỏi mô hình tương tự ở Nga có xác xuất giúp gia tộc mình lấy lại vịt quý tộc trước đây , nhờ nguồn tài chính mới.

“Ở Thủ đô , người ta bảo là tôi bị điên mới quay về nông nghiệp”- Orloff nhắc lại lần ông chuyển đổi một hiệp tác xã có tên mặt trời mọc thành doanh nghiệp - “Ngày nay , họ đều ghen tị với tôi”.

Mô hình của ông dựa trên ý tưởng là hiệp tác xã không nên chia thành các hộ nhỏ , mà cần được hợp nhất thành các doanh nghiệp lớn để đạt lợi thế kinh tế về qui mô. Bằng cách thuê các nhà nông học được đào tạo tại phương Tây , phối hợp với máy móc hiện đại , ông đã nâng năng suất lên gần gấp đôi. Năm ngoái , công ty Back Earth của ông đạt năng suất tiểu mạch 3 , 3 tấn/ha , dự kiến năm nay sẽ đạt 4 , 4 tấn/ha.

mặc dù nhiều nhà đầu tư đang đổ đến , họ vẫn chỉ là số nhỏ so với diện tích đất đồ sộ của nước Nga. Trong số các công ty đang mua hiệp tác xã để chuyển đổi , có khả năng kể đến các công ti lớn có cổ phiếu niêm yết như Black Earth , Razgulai , và Cherkizovo.

Nhiều nhà tài phiệt và đại gia Vùng đất cũng mua đất , mặc dù sở hữu của họ thường không được tiết lậu. Các công ti phương Tây vẫn cần các mối kết liên ở địa phương , giống như hồ hết các nhà đầu tư vào tài nguyên ở Nga.

Điều đó , phối hợp với khả năng Nga có thể chiếm vịt mạnh trên thịt lương thực , đang làm cho châu Âu phải giật mình. Họ lo ngại về thái độ mới của Nga trong ngoại giao và quân sự.

Sự bất bình của nông dân

Một số nhà đầu tư còn thuê chuyên gia tâm lý để tìm hiểu văn hóa nông thôn và thay đổi thái độ làm việc. Theo một nhà đầu tư , trả lương cao không tăng động cơ làm việc mà chỉ tăng sự phản kháng. Cách tốt nhất là nhấn mạnh vào bản chất của làm việc theo nhóm , giá dụ như thưởng theo nhóm.

Mô hình của Orloff đang mau chóng lan rộng. Theo một phân tích của tờ báo kinh tế Vedemosti , đến nay khoảng 14% đất nông nghiệp ở Nga đã được hợp nhất thành doanh nghiệp lớn. “Với sự hợp nhất này , trong 10-15 Năm sau , Nga có khả năng lên đầu tiên thế giới về nông nghiệp” , Orloff dự báo. Với hoàn cảnh là cơn sốt đất không tạo thành sự can thiệp thẳng tay của Chính phủ hay sự chống cự ở nông thôn.

ví dụ , khi hợp tác xã mặt trời mọc chuyển đổi thành công ty Black Earth , các xã viên nếu bán phần hùn của mình thì nhận được khoảng 100 USD/hecta. Ba năm sau thời gian ấy , theo giá cổ phiếu du an diamond lotus của công ti , mỗi hecta giá trị 1.100USD.