giao dịch nhà có mật hiệu sai phạm

Ngày 7-8 , tổng trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cho biết , các nhà đầu tư nước ngoài đã được đề nghị bán 6 ngôi nhà ở các thành phố Sydney , Brisbane và Perth , trị giá ngả nghiêng từ 112.700 USD tới 1 , 38 triệu USD. Giới phân tách tuy là đây mới chỉ là chóp của tảng băng chìm , bởi như ông Hockey tiết lậu , một đội điều tra gồm 50 chuyên gia của Australia đã phát hiện được 462 trường hợp có dấu hiệu vi phạm luật về sở hữu căn hộ diamond lotus đối với người nước ngoài. Con số này đã tăng gấp đôi so với số liệu đưa ra gần đây nhất vào tháng 6-2015.

Các lệnh đề nghị bán nhà mới nhất liên hệ đến đình trệ sản thuộc sở hữu của 5 nhà đầu tư từ 4 nhà nước , trong đó có công dân Trung Quốc. Qua điều tra , một số người mua nhà có giấy phép của Ủy ban thẩm định đầu tư nước ngoài nhưng không đáp ứng được đúng điều kiện và có cả trường hợp người phạm luật ngay từ đầu khi mua bán nhà mà không được sự cho phép của cơ quan hữu trách. Với các vi phạm đó , các nhà đầu tư nói trên có thể bị truy tố hình sự , nhưng theo lệnh ân xá được công báo hồi tháng 5-2015 , họ có thể bán khối BĐS trong vòng 12 tháng. Với trường hợp mua nhà phạm pháp , thời hạn chót để bán nhà là ngày 30-11 tới.

“Australia chào đón đầu tư nước ngoài và cần đầu tư ngoại bang nhưng nhà đầu tư ngoại bang phải tuân thủ luật pháp của chúng tôi” , ông Hockey phát biểu trong cuộc họp báo ở Sydney. Trước đó , hồi tháng 3 , nhà chức trách Australia đã đề nghị một người Hồng Kông ( Trung Quốc ) phải bán ngôi vi la Villa del Mare trị giá 39 triệu UAD. Chủ nhà vườn này - một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc , được chính xác là mua nhà trái phép , sau đó đã phải bán cho một công dân Australia tên là Lola Wang Li.

Tiền từ Trung Quốc và Đông Nam Á đang ùn ùn đổ vào thị trường BDS Australia. Theo Ủy ban giám định đầu tư nước ngoài Australia , trong tháng 4-2015 , Trung Quốc đã vượt Mỹ trở nên quốc gia đứng đầu về đầu tư nước ngoài , trong đó gần một nửa nguồn vốn này là BĐS đã ứng dụng nhiều phương pháp để kiểm tra giá BĐS can ho diamond lotus do tác động của giới đầu tư ngoại bang , nhưng người nước ngoài vẫn chiếm 9 , 4% trong tổng số giao du các căn hộ và nhà bán ra trong quý II-2015 tại Australia , gần gấp đôi so với mức dự định. Hiện hồ hết người ngoại bang mua nhà đều phải xây mới bởi họ bị ngăn lại trong một giới hạn nhất định mua nhà có sẵn , trong lúc loại nhà này được mở bán tự do với công dân Australia , riêng đối tượng tạm trú có xác xuất mua nhà có sẵn nhưng hết thị thực về nước sẽ phải bán đi.

Chính phủ Australia đang chịu sức ép cần phải kiểm tra sao cho giá nhà phải chăng hơn và kiềm chế sức mua của giới đầu tư trước tình trạng giá nhà tăng vọt khiến nhiều công dân Australia không đủ khả năng mua nhà , cùng nguy cơ ruột non BĐS, gây tổn thương đến nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm sau một thời kì dài bùng nổ khai thác mỏ. Theo phân tích của tờ Australia Financial Review , khi ngân hàng Trung ương Australia cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục vào đầu năm nay , người ta càng lo ngại việc cho vay dễ dàng hơn có thể thổi bùng thị trường BDS

bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cũng vừa tuyên bố , 2 tuần nữa ông sẽ trình lên lên quốc dân đại hội liên bang dự thảo luật mới , trong đó tăng mức xử phạt đối với nhà đầu tư ngoại bang phạm luật. Theo đó , người không phải công dân Australia nếu sở hữu tài sản trái phép sẽ bị phạt tối đa 127.500 UAD hoặc 3 năm tù ngồi. Họ cũng sẽ phải mất đi phần lãi trong giao dịch BĐS , 25% số tiền được trả hoặc 25% giá thị trường. Các bên thứ ba , chẳng hạn như công ti môi giới BĐS can ho diamond lotus và tư vấn tài chính cũng có xác xuất bị truy tố nếu tương trợ cho việc mua bán nhà bất hợp pháp.