Giá đất ngất nga ngất ngưởng ở Hà Nội

có khả năng dễ dàng nhận thấy BĐS tại TP.HCM , từ đất nền , nhà phố tới nhà tập thể đều có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với Hà Nội. Theo ông Nguyễn Đình Toản , Phó phòng kinh dinh công ty BDS AZ , cùng ở một vị trí tương đương nhau , giá một m² căn hộ tại Hà Nội là 25 triệu đồng thì ở TP.HCM chỉ khoảng 17 triệu đồng. Đặc biệt , chỉ cần bỏ ra 17 triệu đồng/m² , khách hàng đã có xác xuất tới ở ngay.

Ở phân khúc chung cư , một số dự án không nằm ở vị trí đắc địa của Hà Nội đắt giá không chênh lệch nhiều so với dự án nằm tại nơi có ưu tú ở TP.HCM. Có khả năng kể ra giá của một số đề án tại Hà Nội như sau: dự án căn hộ diamond lotus với mức giá tham khảo: căn 59m² có giá 41 , 2 triệu đồng/m² , căn 101m² đắt giá 39 , 6 triệu đồng/m². Tại dự án Trung Hòa – Nhân Chính , căn hộ 51m² đắt giá 39 , 4 triệu đồng/m² , căn hộ 158m² có giá 40 , 1 triệu đồng/m². Xa trọng tâm hơn , giá nhà giảm khá mạnh nhưng vẫn ở mức cao , từ trên 20 triệu đến gần 40 triệu đồng/ m².

Như vậy , tại Hà Nội , căn hộ chung cư đắt giá khá cao , thấp nhất là những nơi xa trung tâm thành thị như dự án Xa La Hà Đông cũng có mức giá trên 20 triệu đồng/m². Trong khi đó , tại TP.HCM , thừa thãi đề án giá dưới 20 triệu đồng/m² , thậm chí chỉ hơn 10 triệu đồng/m² một tẹo. Những đề án giá cao chót vót không hề nhiều. Trong khi tại Hà Nội , những dự án cư xá đắt giá trên 30 triệu đồng/m² là khá phổ biến.

Giá căn hộ tại TP. HCM

Ở phân khúc đất nền , TP.HCM cũng yếu thế so với Hà Nội. Tại Hà Nội , giá đất nền dù giảm mạnh và được đánh giá sắp “chạm đáy” nhưng vẫn rất cao. Đề án Kim Chung – Di Trạch sau khi giảm 5-7 triệu đồng/m² , giá vẫn xấp xỉ 50 triệu đồng/m². Dự án Tân Tây Đô giao dịch ở mức khoảng 48-50 triệu đồng/m². Dự án khu thành phố mới Tân Việt giá dao động quanh 40 triệu đồng/m².

bất động sản nằm trên trục Lê Văn Lương kéo dài có mức giá cao hơn. Căn hộ liền kề An Hưng hiện vẫn xoay quanh mức 79-80 triệu đồng/m² , biệt thự 62-63 triệu đồng/m² , khu thành phố mới Văn Phú giao thiệp ở mức 60-62 triệu đồng/m² đường nhỏ , liền kề mặt phố Lê Trọng Tấn 120-130 triệu đồng/m².

trong khi đó , ở TP.HCM , mức giá thấp hơn nhiều. Đề án Him Lam – Tân Hưng nổi lên với mức 84 , 3 triệu đồng/m². Các dự án khác chỉ dao động từ 30 đến 40 triệu đồng/m². Dự án An Phú – An Khánh có giá 44 , 6 triệu đồng/m². Đề án Thạnh Mỹ Lợi , Phú Nhuận: 38 , 5 triệu đồng/m². Thủ Thiêm Villa: 230m – 33 , 3 triệu đồng; Khang An: 144 – 11 , 5; Trí Kiệt 112m – 15; TDC – Phú Mỹ 90 – 22 , 2 , ....

Ở phân khúc nhà sẵn có , TP.HCM cũng có mức giá rẻ hơn. Chị Hoa , một nhân viên ngân hàng mới chuyển vào TP.HCM sinh sống nhận xét với 1 tỷ đồng , chị có thể dễ dàng mua một can ho diamond lotus tại TP.HCM. Nhưng với bằng đó tiền , chị sẽ khó kiếm được một căn nhà bằng lòng tại Hà Nội.

Tại TP.HCM , chỉ có 2 phân khúc rất nhỏ mà ở đó , giác thư cao hơn tại Hà Nội. Đó là phân khúc căn hộ hạng sang. Mức giá trung bình chào bán trên thịt thà thứ cấp ở TP.HCM là 4.368 USD/m² , ở Hà Nội là 3.174 USD/m².

Bên cạnh đó , các khu “đất vàng” ở TP.HCM cũng đắt hơn ở Hà Nội. Tuy nhiên , ông Toản ý là điều đó không Hữu ý nghĩa nhiều vì các mảnh , khu đất đó Đại khái không có giao dịch nên giá không thay đổi nhiều.

vì sao nghịch lý?

Ông Nguyễn Đình Toản , phó phòng kinh doanh công ti BDS AZ đã có lý giải vì sao đình chỉ sản TP.HCM lại yếu thế hơn so với Hà Nội. Thứ nhất , ông Toản ý là chi phí cho thủ tục đầu tư xây dựng tại TP.HCM thấp hơn Hà Nội giúp giá thành sản phẩm xây dựng không tăng vọt.

Một nguyên do khác quan trọng hơn chính là việc nhà đầu tư TP.HCM quen dùng đòn bẩy tài chính hơn ở Hà Nội. Khi các khoản vay nhà băng đến ngày đáo hạn , nhà đầu tư buộc phải bán tháo để trả nợ khiến giá BĐS sụt giảm mạnh. Còn ở Hà Nội , phần lớn nhà đầu tư dùng vốn tự có nên không xảy ra tình trạng tháo chạy trả nợ nhà băng không nhiều.

Cụ thể , theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam , tổng dư nợ cho vay đình chỉ sản năm 2010 đạt khoảng 224 nghìn tỷ đồng , tăng khoảng 22% so với cuối năm 2009. Tại thịt TP.HCM , dư nợ cho vay trong bất động sản chiếm đến 47% tổng dư nợ , Hà Nội là 16%. Như vậy , lượng vốn ngân hàng cho khách hàng vay để đầu tư BĐS tại TP.HCM cao gấp 3 lần Hà Nội.

Bên cạnh đó , nguồn cung rất nhiều cũng là yếu tố khiến giác kế tại TP. HCM thấp hơn. Theo ông Toản , các đô thị mới đã mọc ở TP. HCM từ khá lâu. Trong lúc đó , tại Hà Nội , các đô thị mới chỉ Lộ rõ ra vài năm trở lại đây.

Nguồn cung ít hơn , trong khi cầu lại nhiều hơn là yếu tố khiến giá nhà đất Hà Nội cao chon von. Gõ chiêng la thứ trưởng Bộ thương mại , ông Nguyễn Đình Tuyển nhận xét rằng Hà Nội là thủ đô , cuốn hút dồi dào cần lao tới làm việc nên nhu cầu nhà ở là rất cao và không ngừng gia tăng.

Anh Giang , một nhà môi giới BĐS lại có lí giải khác. Anh ý là quỹ đất của TP.HCM , đặc biệt là quỹ đất “sạch” rất lớn trong khi Hà Nội khá nhu mì. Thị trường BĐS TP.HCM cũng minh bạch hơn giúp giác thư phản ảnh đúng giá trị hơn. Cuối năm 2010 , trên đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh ( TP.HCM ) đến chân cầu vượt Thủ Thiêm có khoảng 5 sàn giao du bất động sản gồm Sàn giao du Thế giới bất động sản , Đất Vàng Mới , Samland , Easyspace và một trọng tâm môi giới nhỏ. Tuy nhiên , đến nay chỉ có Thế giới bất động sản và Easyspace là còn hoạt động. Tình trạng này cũng diễn ra ở nhiều con đường khác như Trần Não ( quận 2 ) , Khánh Hội ( quận 4 ).

Ông Lâm Văn Chúc , chú tâm công ty Cổ phần đình chỉ sản Phúc Đức , cho biết , khu Đông TP.HCM được xem là nơi có giao du ổn định nhất thành thị , nhưng trên đường Trần Não , nơi tập kết nhiều trung tâm giao thiệp , cũng đã lưa thưa các sàn giao thiệp. “Các sàn đóng cửa Phật chỉ vì thị trường dat nen dau giay có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn mà còn do có nhiều luật mới , nên hoạt động không còn dễ dàng như trước. So với đầu năm 2009 , số sàn ở khu này đóng cửa đến hơn phân nửa” , ông nói.

Theo ước tính của ông Nguyễn Thái Phúc Hào , Giám đốc Sàn giao du Ngưng lại sản ACB , khoảng 50% sàn trên thịt thà TP.HCM đã ngưng hoạt động , nhưng đa phần là những sàn chuyên về môi giới và hoạt động không chuyên nghiệp.

có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn không chỉ diễn ra với các sàn nhỏ độc lập , mặc cả với những tập đoàn lớn. Một nhân viên đảm trách marketing của một doanh nghiệp đầu tiên trong chuye kinh dinh dự án , môi giới nhà đất cho biết để duy trì một sàn bất động sản với 5 , 6 viên chức thì ít nhất mỗi tháng cũng tốn gần 100 triệu đồng. Đối với các công ty môi giới có vài chục viên chức , tình hình này có thể lên đến 500-600 triệu đồng.

rỏ rành , trong bối cảnh thị trường hiện nay , việc kiếm đủ tiền để báo đáp phí tổn hoạt động là chuyện không dễ. Ông Hào , Sàn ACB , cũng cho biết: “Tháng nào gặp dịp tốt lắm Sàn mới có khả năng huề vốn , chứ Đại khái là phải bù lỗ”.