Theo Savills Việt Nam, quý 1/2015, thị trường văn phòng ảo Tp.HCM hoạt động khởi sắc hơn so với quý cuối cùng của năm 2014. Công suất thuê văn phòng trung bình đạt 91%, đây là con số cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Với công suất thuê tăng so với quý trước, hạng B và C hoạt động khá tốt trong quý này. Trong khi đó, tình hình hoạt động của hạng A duy trì ổn định theo quý. Giá thuê trung bình trên thị trường văn phòng là 536.000 đồng/m2/tháng, ổn định theo quý và theo năm.
Tính đến quý 1/2015, thị trường văn phòng Tp.HCM có khoảng 1.470.000m2 từ 223 dự án, tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Tổng lượng tiêu thụ văn phòng trong quý 1/2015 là hơn 24.100m2, tăng 46% theo quý. Trong đó, nhu cầu van phong ao hạng B tăng cao, chiếm đến hơn 70% tổng lượng tiêu thụ quý này.

Giám đốc bộ phận tư vấn của Savills Việt Nam, Nguyễn Thị Vân Khanh cho rằng, nhu cầu thuê đối với văn phòng ở khu vực trung tâm vẫn khá cao. Trong quý vừa qua, lượng tiêu thụ văn phòng ở khu vực trung tâm tăng mạnh 343% theo quý và 91% theo năm. Dù vậy, với nguồn cung tương lai tăng mạnh, hoạt động của phân khúc văn phòng hạng A và B có thể sẽ chịu nhiều áp lực.

Còn theo báo cáo của CBRE thì cho rằng giá cho thuê văn phòng tại TPHCM sẽ duy trì sự ổn định như hiện nay, ít nhất là đến hết quí 1*2015. Trong khi đó, việc mở rộng và thuê văn phòng mới là xu hướng chính của năm 2015. Đây là những nhận định vừa được Công ty CBRE Việt Nam đưa ra.

Theo thống kê của CBRE, TP.HCM hiện có 175 tòa nhà thương mại nhỏ và vừa đang được triển khai xây dựng, hứa hẹn nguồn cung văn phòng rất lớn. Tuy nhiên, trong số này chi có một dự án văn phòng hạn A. Nhóm khách hàng có nhu cầu cao nhất tại thị trường văn phòng cho thuê thuộc về các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dược, sản xuât và công nghệ thông tin. Khách hàng của thị trường cho thuê văn phòng quận 1 chủ yếu là doanh nghiệp đến từ châu Âu, Mỹ, Đức, Hàn Quốc…

Dự báo tình hình hoạt động của văn phòng hạng A và B sẽ chịu nhiều áp lực, bởi nguồn cung tương lai tăng mạnh trong năm 2015.
Trong quý 2 này sẽ có 2 dự án hạng C tại khu vực trung tâm TP gia nhập thị trường, cung cấp 11.000 m2. Tính đến năm 2016, thị trường dự kiến có thêm 448.000 m2 từ 24 dự án văn phòng cho thuê.

Cùng với đó là việc Chính phủ đang thành công với các chính sách giảm lạm phát, cắt giảm chi tiêu Chính phủ, giảm lãi suất cho vay, giữ được mức tăng trưởng GDP 5,6% và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các yếu tố này đã góp phần cải thiện tình hình thị trường, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng như các nhà đầu tư đang kinh doanh.

Hầu hết các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản khi đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng năm 2015 đều nhận định, dự kiến xu hướng chính là thuê mới và mở rộng, với lực đỡ từ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá như một điểm đầu tư có triển vọng.

Việc tăng dòng vốn FDI đã kéo theo nhu cầu văn phòng từ khu vực nước ngoài cao (cả nước đã thu hút được 663,44 triệu USD tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm trong tháng đầu tiên của năm 2015, tăng đến 67,1% so với cùng kỳ năm trước). Tuy vẫn còn quá sớm để đánh giá về tình hình thu hút vốn FDI trong năm nay nhưng khởi đầu năm 2015 với con số thu hút FDI tăng cao như vậy là một dấu hiệu tích cực.

Trên cơ sở này, hầu hết các chuyên gia tại CBRE Việt Nam, Cushman & Wakefield và Savills Việt Nam đều có chung một nhận định, thị trường van phong ao Tp.HCM sẽ khởi sắc trở lại trong vòng 3 năm tới.