Tới thời điểm hiện tại, tổng cộng nguồn vốn đã đầu tư vào KĐT mới Thủ Thiêm để chi trả cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, chi cho đầu tư xây dựng một phần hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và chi trả những khoản lãi vay là 29.068,592 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách thành phố là 12.063,038 tỷ đồng, nguồn tiền khai thác quỹ đất trong KĐT mới Thủ Thiêm, tiền thu từ bố trí quỹ nhà, đất tái định cư là 4.035,008 tỷ đồng và vốn vay thương mại từ những tổ chức tín dụng tới nay là 12.970,546 tỷ đồng.
UBND Tp.HCM ngày 9/9 cho biết, hiện mỗi ngày thành phố phải trả tiền lãi vay đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quận 2 khoảng 2,9 tỷ đồng.
Trong năm 2015-2016, áp lực trả lãi vay và nợ gốc là rất lớn. Trong đó, lãi vay phải trả năm 2015 trả là 902,691 tỷ đồng; năm 2016 lãi vay phát sinh là 828,859 tỷ đồng, trả nợ gốc đến hạn là 5.241,247 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, nhu cầu vốn đầu tư cho KĐT mới Thủ Thiêm trong thời gian sắp tới là rất lớn, bao gồm chi cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với những trường hợp còn lại, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong KĐT mới Thủ Thiêm; đầu tư cho quỹ nhà thuộc chương trình 12.500 căn hộ nhằm phục vụ tái định cư (trong năm 2015, thành phố phải thanh toán 5.072,59 tỷ đồng và năm 2016, thành phố phải thanh toán 8.159,648 tỷ đồng).
Hiện tại, trong tình hình nguồn ngân sách thành phố rất hạn chế, khả năng vay vốn từ các ngân hàng lớn đã gắn bó với thành phố trong những ngày đầu thực hiện dự án cũng rất khó khăn bởi đã hết hạn mức cho vay, chỉ còn nguồn thu tiền thuê đất, sử dụng đất từ những dự án đầu tư vào KĐT mới Thủ Thiêm để hoàn trả vốn vay, lãi vay và nhằm đáp ứng về nhu cầu vốn đầu tư trong thời gian sắp tới như đã nêu trên.
Thông tin Liên Quan : Nhất quyết Sắm một miếngDat Nen Thu Duc Gia Re để đêm về yên tâm cho tương lai!

Đước trước nhu cầu bức thiết này và một số điều kiện thực tế tại KĐT mới Thủ Thiêm, UBND Tp.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý chủ trương cho phép UBND thành phố được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư triển khai một số dự án thay vì đấu thầu nhằm sớm tạo nguồn thu lớn cho ngân sách thành phố để dùng trả một phần nợ vay, giảm bớt số lãi vay hiện đang phát sinh hằng ngày.
Dù chưa đến thời điểm giao dịch tốt nhất trong năm của thị trường địa ốc nhưng hiện tại, giá bán nhiều căn nhà riêng, nhà phố thuộc các quận trung tâm Sài Gòn đã bắt đầu có xu hướng tăng. Tuy nhiên, theo đánh giá của dân trong nghề, việc tăng giá sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức mua vì nhu cầu giao dịch phân khúc này còn rất dồi dào.
Vừa mua được căn nhà riêng 60m2 ở gần đường Âu Cơ (quận Tân Phú) với giá 2,2 tỷ hồi đầu năm nay, chị Hương mừng ra mặt khi biết tin một căn hộ khác trong hẻm có diện tích nhỏ hơn nhà chị mà giá bán giờ đã lên 2,6 tỷ. Nhà chị Hương thuộc diện mặt tiền hẻm xe hơi thông thoáng, vị trí đẹp, thuận lợi hơn mấy khu nhà trong hẻm nhỏ nhiều. Chị cho biết, gia đình vừa mua hồi đầu năm, giai đoạn chị mua, giá nhà đã tăng khá cao so với thời điểm trước đó, sợ giá tiếp tục tăng nên chị mua sớm và đây là quyết định đúng. “Giá nhà vẫn tiếp tục tăng, may mà mình mua sớm hơn, chần chừ đến giờ là phải thêm mấy trăm triệu”.
hinh
Tương tự, chị Hà Thị Thu, một khách hàng tìm mua nhà, phải chật vật lắm mới mua được căn hộ hơn 100m2 gần đường Tô Hiến Thành (quận 10) giá hơn 6,5 tỷ. Chị cho hay, gia đình chị đi xem nhà, khảo giá khắp nơi trong 3 tháng nay thì thấy giá cả có xu hướng tăng nhẹ, sợ giá có thể sẽ tăng tiếp nên chị quyết định mua ngay. Được biết thời gian trước, các căn nhà cùng diện tích thuộc khu vực này giá bán cao nhất cũng tầm 5 -6 tỷ.
Theo khảo sát của một số sàn BĐS, thời gian qua một số nhà lẻ được rao bán trên địa bàn các quận trung tâm thành phố liên tục có sự điều chỉnh tăng giá. Thông tin thị trường BĐS đang trên đà hồi phục đã tác động không nhỏ đến tâm lý khách hàng. Cụ thể, nhà phố sau một thời gian đứng giá đã bắt đầu quay lại nhịp tăng đều đều. Giá bán các căn nhà riêng diện tích từ 56m2 – 80m2 ở khu trung tâm trước đây ước từ 2,5 – 5 tỷ/căn nay đã lên tầm 2,8 – 6 tỷ/căn. Các căn nằm trong hẻm liên thông với tuyến đường lớn như Phan Văn Trị, Phan Đình Phùng, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Văn Sĩ thuộc khu quận 3, quận 5, Phú Nhuận, Tân Bình …có giá tăng từ 7 -10% chỉ trong vòng vài tháng. Một số căn nhà diện tích nhỏ tầm 50 – 90m2 nằm trên các tuyến Trần Huy Liệu, Huỳnh Văn Bánh, Trần Quang Khải, Cao Thắng giáp ranh quận 1, quận 3, có căn đã tăng giá gần 10- 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá được tìm mua nhiều tại các quận trung tâm thường là từ 3 – 6 tỷ/căn, khu vực các quận vùng ven như Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp thì người dân vẫn chuộng nhà có giá tầm 1,5 – 2,7 tỷ đồng/căn.
– Anh Nguyễn Văn Trung – một môi giới nhà đất tại Q. Phú Nhuận cho biết, tâm điểm của thị trường nhà phố thời gian gần đây chủ yếu vẫn là các giao dịch ở mức giá tầm trung, diện tích nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại công ty anh nhận được khá nhiều yêu cầu tìm mua nhà có diện tích rộng, khách hàng chính đa phần là dân săn nhà từ Hà Nội vào hoặc kiều bào nước ngoài, người Hoa tìm mua. Theo anh Trung, phần lớn đối tượng tìm mua là những người có nhu cầu đổi nhà, chuyển từ các khu vực xa đến gần nơi làm việc hơn nên diện tích nhà yêu cầu thường là loại vừa và nhỏ. Ngoại lệ cũng có một số doanh nghiệp lớn muốn mua đứt mặt bằng kinh doanh thay vì thuê theo tháng, có khách mua sẵn sàng trả phí môi giới cao hơn nếu môi giới tìm được căn nhà diện tích rộng đúng khu vực. Hiện tại, khu vực trung tâm gồm các quận 3, quận 5, quận 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình và Tân Phú đang là nơi có lượng giao dịch tốt nhất. Giá nhà khu vực này cũng biến động nhiều nhất.
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Cao Nguyên, sự tăng giá nhà lẻ tại khu vực trung tâm thời gian qua là điều dễ hiểu. Quỹ đất trung tâm đang ngày càng khan hiếm, nguồn cung nhà phố và chung cư mới đều đang bị đẩy ra các khu vùng ven, thậm chí nhà chung cư gần trung tâm cũng rất khó tìm mua và giá bán liên tục tăng chóng mặt tất yếu sẽ đẩy thị trường nhà lẻ, nhà phố tăng giá theo. Phân khúc nhà phố, nhà lẻ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình làm việc tại trung tâm, khi giá chung cư gần bằng giá nhà lẻ thậm chí cao hơn thì người mua sẽ có tâm lý quay ra mua nhà phố, nhà lẻ, giá vì vậy cũng tăng.
Trong khi đó, giá nhà phố rao bán tại khu vực vùng ven lại đang giảm nhẹ, nhiều căn hộ diện tích từ 40 – 80m2 ở khu vực Nhà Bè, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức, Q. 12 trước rao bán từ 700 triệu – 2 tỷ/căn nay giảm xuống còn 500 triệu – 1,2 tỷ/căn. Thậm chí một số căn còn được rao bán với giá tầm 300 – 450 triệu/căn. Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết nhà rao bán giá bèo kiểu này đều nằm trong những KDC mới được xây dựng, vắng lặng và thiếu dịch vụ hạ tầng. Nhưng bù lại có những dự án đất nền tiềm nằng được mở bán tại TP HCM trong dịp nóng sốt hiện nay như : đất nền TDV Tam phú Thủ đức ,các khu đất nền thủ đức giá rẻ đều thu hút người dân và các nhà đầu tư bởi những dự án này trong tương lai sẽ phát triển thành các khu đô thị lớn bởi nằm trong dự án phát triển đô thị của UBND Thủ Đức.
Xem thêm : Công nhân viên chức cũng thay nhau mua bán Đất Nền Thủ Đức Giá Rẻ
Theo phân tích từ các sàn môi giới, việc nhiều dự án mới triển khai liên tục tại khu vùng ven khiến nguồn cung nhà lẻ và đất thổ cư đều khá dư giả. Thực tế, nhà lẻ tại khu vực này khó cạnh tranh với các dự án căn hộ chung cư và nhà phố mới. Do đó, để có thể thu hút được người mua, người bán và cả môi giới buộc phải điều chỉnh giá theo hướng hạ xuống là điều dễ hiểu.