Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa đề xuất Bộ Xây dựng cho phép sử dụng chung cư làm văn phòng cho thuê dành cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa với sự giám sát của UBND cấp tỉnh.

Cụ thể, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) kiến nghị sửa đổi điều 1, khoản 1, Luật Nhà ở năm 2014 theo hướng cho phép doanh nghiệp nhỏ và vừa được sử dụng chung cư làm văn phòng làm việc để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Quy định cấm sử dụng nhà chung cư làm van phong cho thue từng được Bộ Xây dựng đề cập trong Công văn số 2544 về quy định quản lý và sử dụng nhà chung cư ban hành năm 2009. Nay quy định này tiếp tục xuất hiện trong Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2015.

Trong bản kiến nghị, Chủ tịch HOREA Lê Hoàng Châu phân tích, việc cấm sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở nhằm phân biệt rõ khu ở với khu làm việc, khu thương mại với dịch vụ, vui chơi giải trí… Quy định này khá phổ biến tại các quốc gia phát triển.

Tuy nhiên, Việt Nam chỉ là một nước đang phát triển, thu nhập còn thấp (GDP bình quân khoảng 2.000 USD một người), rất nhiều người khởi nghiệp từ việc thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động ngay tại căn hộ của họ. Thực trạng này khá phổ biến.

Hơn nữa, hiện nay đã có loại hình cao ốc “căn hộ - văn phòng” (officetel) cũng với chức năng vừa ở, vừa làm việc khá phổ biến tại nhiều đô thị. Trên thực tế nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp tại các căn hộ chung cư. Do đó, ông Châu cho rằng quy định này cần "thoáng" hơn với doanh nghiệp nhỏ và vừa để phù hợp với thực tế.

Trong khi đó, quan điểm của cơ quan quản lý, chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang văn phòng tiết kiệm, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Mỗi công trình đều được thiết kế theo chức năng riêng và người sử dụng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế.

Tải trọng thiết kế, tiêu chuẩn cấp điện, nước của chung cư ít hơn của văn phòng, nếu sử dụng quá tải sẽ dẫn đến trường hợp cháy, nổ, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.