Đã Đến kì hạn xuất tướng!

Còn nhớ từ 2010 đến nay , khi tình hình nhà đất tại thành thị này quá ư trầm lắng , bất chấp không khí sôi động , sốt dẻo của các thương trường BĐS Hà Nội và Đà Nẵng , vẫn không có động thái kiến nghị ấn tượng nào của UBND TP.HCM. Từ đầu năm 2011 , khi nền kinh tế bắt đầu Lộ rõ ra bóng ma lạm phát cùng những mật hiệu đã trở nên khá rõ ràng về đà suy thoái của khoảng 1/3 số doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP , Hiệp hội BĐS TP.HCM lại là địa chỉ chính yếu để các doanh nghiệp kêu cứu chứ không phải là các cơ quan chính quyền.

Cho đến hết quý II/2011 , vào lúc nhiều người đã nghĩ đến cái chết của ít nhất 20% số doanh nghiệp BĐS , tập trung phần lớn ở số doanh nghiệp đã trót đầu tư thái quá vào phân khúc căn hộ cao cấp , vẫn không có sự chia sẻ về chính sách Hữu ý nghĩa nào từ phía lãnh đạo TP.

Vậy nên vào đầu tháng 8/2011 , việc UBND TP.HCM có hai văn bản vừa kiến nghị Thủ tướng vừa gửi Bộ Xây dựng về hàng loạt giải pháp "nhằm phát triển thương trường BĐS lành mạnh , ổn định" đã làm cho nhiều doanh nghiệp BĐS và cả giới phân tích nhà đất ngạc nhiên.

Một trong những nội dung đáng chú ý: Kiến nghị Thủ tướng có biện pháp để các doanh nghiệp BĐS đất nền thuận an tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng với mức lãi suất hợp lý.

Đối với Bộ Xây dựng , cần có cơ chế , chính sách cụt lủn để phát triển nhà cho người ngày công thấp , gia cư xã hội; hình thành Quỹ kiệm ước nhà ở nhằm trợ giúp cho người có nhu cầu nhà nhưng thu nhập hạn chế; cần xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất các nhà đầu tư xây dựng nhà cho đối tượng lương lậu thấp , đối tượng chính sách , mở mang sự tham dự của doanh nghiệp , cá nhân chủ nghĩa nước ngoài vào thị trườngnày.

Về mặt chế định , tại TPHCM , cần hình thành các tổ chức quản lý nhà nước đủ năng lực thực thi sự vụ quản lý và phát triển thương trường BĐS công hiệu gồm trọng tâm nghiên cứu và dự báo thịt BĐS , Tổng công ti xây dựng nhà ở tầng lớp , Quỹ tài chính ngân sách; đồng thời cần có các quy định cụt thun lủn để hình thành các định chế tài chính phi nhà băng như quỹ tín thác đầu tư BĐS , quỹ tiết kiệm nhà ở.

"Tư tưởng lớn" gặp nhau

Một điểm đáng chú ý là ngoài vài "đặc thù" của thị trường dat nen thuan an được biểu hiện trong văn bản kiến nghị trên , khá nhiều đề xuất của UBND TP.HCM "đồng dạng" với hệ thống giao thông ý tưởng được phác ra dĩ vãng của Bộ Xây dựng.

Giải pháp kiến nghị thành lập 3 loại hình quỹ như quỹ tín thác đầu tư BĐS , quỹ kiệm ước gia cư , Quỹ tài chính ngân sách của TP.HCM thực tình cũng tương tự với 3 nhóm quỹ đầu tư nhà ở ( Quỹ phát triển nhà , Quỹ kiệm ước nhà và Quỹ đầu tư BĐS ) nằm trong dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 - tầm nhìn 2030 của Bộ Xây dựng. Mục tiêu chính của hoạt động các quỹ này là khai thác nguồn vốn trong và ngoài nước.

Những ý tưởng về thành lập mô hình các quỹ đã được Bộ Xây dựng nêu ra vào đầu tháng 6/2011. Khi đó , giới phân tách và doanh nghiệp BĐS đã đánh giá khá cao về mô hình mà có khả năng được xem là "sáng kiến" đó , vì nếu việc đề xuất các quỹ này được Chính phủ phê duyệt , "lối thoát hiểm" của thương trường BĐS sẽ được mở , các quỹ này sẽ tạo nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường , tránh nguy cơ lây lan các cuộc khủng hoảng dây chuyền...

Mà khủng hoảng dây chuyền là một hệ quả và cũng là hậu quả hoàn toàn có thể xảy ra đối với không chỉ giới BĐS trong khu vực phía Nam mà với giới đại gia địa ốc ngay tại Hà Nội. Cuối cùng kinh dinh 6 tháng đầu năm 2011 đã phản ánh thế chao nghiêng của nhiều doanh nghiệp lớn như "họ" Sông Đà , Vinaconex , HUD với tình trạng "kẹp hàng" quá lớn cùng số âm lũy kế không tránh khỏi trong một số khoản mục kinh doanh.

Còn tại TP.HCM , chưa bàn tới các doanh nghiệp nhỏ , ngay hoàng anh Gia Lai mà còn phải ban bố kết quả kinh dinh lỗ thì người ta có khả năng hiểu 2.400 tỷ đồng "dư thừa tiền mặt" mà vào giữa tháng 4/2011 , ông ông Đoàn Nguyên Đức của tập đoàn này tuyên bố sẽ dùng để "săn mua đất nền giá rẻ lại lôi cuốn sự hiềm nghi nhiều hơn là một tiềm năng thực chất.

Không khác nhiều và thậm chí còn thảm thương hơn các đại gia Bắc Hà , những khuôn mặt tên tuổi của đất nam bộ như vàng anh Gia Lai , Phát Đạt , Địa ốc Sài Gòn Thương Tín , Đầu tư Bình Chánh , Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM , Hoàng Quân , Long Hậu , dăm bảy Bảy , Quốc Cường Gia Lai , Vạn Phát Hưng... cũng chịu tình cảnh chôn vốn ít thì ngàn tỷ , nhiều đến 3.000-4.000 tỷ đồng.

vì thế , những dự đoán và đáng để ý hơn là lời đồn đoán về chuyện nếu thương trường BĐS đất thuận an không được "khơi thông" thì đến cuối năm 2011 này , sẽ có ít nhất 20% doanh nghiệp lâm vào tình cảnh phá sản... quả là hữu ý , sẽ chính xác sự thật chút nào. Khi đó , hệ quả kéo theo là hàng loạt nhà băng đã lỡ "nhúng chàm" trong mối giao thiệp bảo bọc cho doanh nghiệp BĐS quá khứ sẽ xốc vào lộ sinh tử.