Mốc chuyển giao hành lang pháp lý cận kề (1/7 tới), thị trường địa ốc dường như vì thế mà gia tăng tốc độ hoạt động. Giới chủ đầu tư liên tục công bố dự án khu đô thị college town 3, cấp tập công trường ngày đêm.

Nhà phân phối – môi giới hối hả chăm sóc khách hàng để mang lại những bản hợp đồng góp vốn, những phiếu đặt cọc giữ suất nhanh nhất. Dân đầu tư (đủ thành phần từ công chức, viên chức, lẫn… kinh doanh tự do) ngày đêm bám sát thông tin ra hàng của dự án nhằm "xí" căn đẹp, tầng đẹp, giá ưu đãi…

Xuyên suốt trong thế cuộc này, chủ chốt vẫn là chung cư thương mại. Tuy nhiên, chỉ những "món hàng" đáp ứng đủ các yếu tố: vị trí nội đô lịch sử, có hoạt động thi công tại hiện trường dự án khu đô thị college town 3 (nếu hoàn thiện thì càng mỹ mãn) mới mang lại sự quan tâm tối đa của mọi thành phần tham gia thị trường.

"Điểm nóng" điển hình nhất thời hiện tại, phải nhắc tới quận Đống Đa. Ở chợ môi giới Trung Hòa – Nhân Chính, hay "tụ điểm" thứ cấp như Cầu Giấy – Nam Từ Liêm, hàng ngày vẫn chứng kiến nhiều cuộc trao đổi giữa người hành nghề kinh doanh địa ốc với khách hàng mua nhà.

Về các tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Tổng công ty 36 và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex do hai đơn vị tự thỏa thuận hoặc đề nghị Tòa án các cấp xem xét, giải quyết nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Trước đó, vào năm 2008 UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao cho cho Công ty TNHH NN MTV Đầu tư xây lắp và thương mại 36 (Nay là Tổng Công ty 36 - Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ. Tổng Công ty 36 đã tổ chức di dời, bố trí tạm cư, phá dỡ công trình và triển khai thi công một số hạng mục phần ngầm của dự án.

Nguyên nhân của việc xin điều chỉnh “ngược đời” này theo Công ty Hải Sơn là do phần diện tích đất khu đô thị college town 3 đã được lấp đầy lên đến 80%, trong khi phần diện tích nhà ở lại “ế” nặng, khi chỉ có 100/300 lô đất thuộc một phần diện tích dân cư (4,483 ha) được khách hàng mua.