Còn doanh nghiệp bắt buộc phải cải tiến thiết bị, công nghệ sản xuất của mình. Đặc biệt là tăng cường công tác quản trị, để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm,kinh nghiem mua nha tăng tính cạnh tranh. Những điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải tự mình vươn lên, đừng ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Những điều này Nhà nước không cầm tay chỉ việc cho doanh nghiệp được.

- Nhưng với tình hình hiện nay, dường như ngành chăn nuôi vẫn chưa đủ sức hút các doanh nghiệp lớn đầu tư?

- Đủ sức hay không là tùy vào trình độ của mỗi doanh nghiệp. Ví dụ: Hoàng Anh Gia Lai họ đã bỏ hàng nghìn tỷ đầu tư vào bò thịt, bò sữa. TH họ cũng đầu tư hàng nghìn con bò sữa đấy.kinh nghiem mua ban nha dat Có ai nghĩ ở Nghệ An nuôi được bò sữa, vậy mà họ làm được và làm tốt. Bò sữa ở đây có con đạt đến 45 lít sữa mỗi ngày rồi. Như vậy, không có lý gì chúng ta cho rằng ngành chăn nuôi không có lực hút.

-Theo ông, chúng ta nên áp dụng mô hình chăn nuôi nào để có thể cạnh tranh hiệu quả với các cường quốc về chăn nuôi trong TPP?

- Liên kết sản xuất là cách hay, hoặc những mô hình lớn kiểu như các doanh nghiệp đang đầu tư bò sữa, khoán hộ cũng tốt. Doanh nghiệp có điều kiện thì nên chăn nuôi khép kín từ thức ăn, con giống đến tổ chức tiêu thụ… tùy điều kiện mỗi nơi.

Ngoài ra, phải chú trọng thị trường nội địa. Nhiều người nói tập trung vào gà đồi, lợn cắp nách, tôi thấy cũng đúng. Nhưng điều này chỉ hợp nội địa thôi. Các nước nhu cầu tiêu thụ họ không giống mình, nên đừng tham vọng mang những thứ này đi xuất khẩu.

- Đối với những người dân chăn nuôi nhỏ lẻ, theo ông họ cần phải làm gì để không bị đào thải?

- Họ làm được hay không cũng do giá thị trường quyết định nữa chứ. Nếu có lãi họ sẽ làm tốt thôi. Hộ nhỏ lẻ hãy hướng đến việc sản xuất đáp ứng tốt nhu cầu trong nước. Nhưng điều ưu tiên hàng đầu là dù phục vụ cho thị trường nào thì phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đừng dùng kháng sinh, chất cấm nữa.

Với người chăn nuôi nhỏ lẻ, tôi càng thấy càng thuận lợi. Quy mô ít thì bà con đầu tư ít, theo sức của mình, và sẽ có thị trường ngách phù hợp. Nhiều năm nay, bà con cứ cậy mình nhỏ lẻ, nhà nước cũng "thương" họ nhỏ lẻ mà nương tay. Điều này đã tạo tiền lệ xấu, mà trước mắt là tình trạng tràn lan chất cấm, tràn lan thịt mất vệ sinh, mất an toàn.

Hộ nhỏ lẻ hãy tự giác từ việc nhỏ,kinh nghiem mua dat đơn giản nhất. Ví dụ con gà chết thì đem chôn, chứ không phải mang vứt ra sông, ra hồ. Hộ nhỏ lẻ, doanh nghiệp nhỏ hãy ý thức làm tốt từ việc nhỏ nhất.

- Xin cảm ơn ông!