Các sự kiện giảm giá căn hộ của Petro Vietnam Landmark ( quận 2 ) và An Tiến ( Nhà Bè ) chẳng những không khiến thị trường dự án golden center city động đậy mà dường như còn ì à ì ạch hơn. Ông Đoàn Chí Thanh , giám đốc điều hành công ty địa ốc hoàng anh Sài Gòn cho biết , Ngày trước , khi công ti mở bán đề án căn hộ Quang Thái Aparment ( quận Tân Phú ) , thi thoảng vẫn có khách mua nhà. Nhưng từ khi có báo cáo các đề án giảm giá , hầu như không còn khách hàng nào quan tâm đến đề án này.

“Vì không có khách quan tâm nên chúng tôi đành phải gác lại kế hoạch bán đề án này , chờ đến khi nào thị trường có mật hiệu tốt trở lại mới tính sau” , ông Thanh nói và ý rằng , không riêng gì đề án Quang Thái Aparment , nhiều đề án căn hộ khác đang bán trên thị trường cũng bị có tác động đến một điều gì đó khá nhiều.

Từ giữa năm , nhiều đề án đã được xây xong phần móng và nhà mẫu , nhưng do thị trường đình đốn , họ đã quyết định “ém” lại , chờ thị trường khởi sắc mới đưa ra bán. Đơn cử như dự án căn hộ tại quận 2 do CTCP Xây dựng và kinh dinh địa ốc Hòa Bình ( HBC ) làm chủ đầu tư , đã xây xong móng từ đầu năm nhưng vẫn chưa được rao bán; dự án cao ốc căn hộ hàng không 4 ( Bình Thạnh ) của CTCP Đầu tư đình chỉ sản điện cơ 4A cũng đã xong móng từ lâu , dự định tháng 3/2011 mở bán nhưng đến giờ vẫn chưa thấy xuất hiện trên thị trường…

Đại diện nhiều chủ đầu tư các đề án căn hộ cho biết , họ từng kỳ vọng và dự định tung hàng vào cuối năm nhưng đến giờ , thị trường không có chuyển biến hăng hái nào , đành cố “ôm hàng” chờ thêm một thời gian nữa.

Thị trường sụt giảm không chỉ làm “bể” kế hoạch kinh doanh của các dự án đã và đang đầu tư , mà còn tác động đến kế hoạch đầu tư và khai triển tiếp của các đề án chuẩn bị xây dựng. Theo kế hoạch , đầu năm 2012 , công ty đình chỉ sản Việt Nam ( VNI ) sẽ khởi công xây dựng đề án căn hộ cao cấp Vinaland Tower tại quận 7. Song , theo ông Trần Minh Hoàng , nhiều khả năng kế hoạch này sẽ phải dừng lại.

“Thị trường vốn đã quá trầm lắng , gần đây lại có một số đề án giảm giá ‘sốc’ , khiến thị trường càng èo uột hơn bởi người có nhu cầu mua kỳ vọng các đề án khác cũng sẽ giảm giá theo. Ví như xây dựng mà phải chạy theo sự giảm giá của các dự án này , doanh nghiệp sẽ bị lỗ hoặc không bán được. Hiện nay , các doanh nghiệp xây dựng đang phải chịu lãi vay và các phí tổn đầu vào khác tăng cao” , ông Hoàng nói và tuy là , nếu thị trường không có sự khởi sắc nhất quyết , thì không chỉ có Vinaland , mà nhiều doanh nghiệp khác vững chắc cũng chẳng thể xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Đực , Phó giám đốc công ti Địa ốc Đất Lành ý rằng , những dự án khu do thi golden center city giảm giá thời gian qua có khả năng khởi hành từ 2 lý do , một là bị sức ép tài chính , buộc phải bán tống để giải quyết có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , hai là “cắt lỗ” để lấy tiền làm việc khác. Sắp tới , khả năng cũng sẽ có thêm những đề án giảm giá bán vì 2 lý do trên , nhưng không phải tất thảy. Các dự án mà chủ đầu tư không bị sức ép tài chính sẽ không được tung ra thịt với giá giảm như vậy.

“Trong hoàn cảnh lãi suất tín dụng và các phí tổn phát triển đề án khác đều cao mà thị trường lại sụt giảm cả về giá và thanh khoản như vậy , sẽ rất hiếm có đề án mới được khởi công xây dựng” , ông Đực nói và dự báo , trong năm tới , nguồn cung sẽ có xu hướng giảm nhiều. Ví như không được tháo gỡ các Sự tình liên tưởng đến chính sách như thủ tục đầu tư , tiền thuế sử dụng đất , tín dụng… sẽ có không ít doanh nghiệp địa ốc rời khỏi “cuộc chơi”.

Những nhà đầu tư lo sợ điều này vì có tiền để nộp theo tiến độ với họ rất khó khăn khi thị trường Ngưng lại sản trầm lắng như hiện tại. Ví như chậm nộp tiền , ngay lập tức họ sẽ bị các chủ đầu tư tính lãi cao trên số tiền nộp chậm. Điều đáng nói ở đây là , nếu người mua chậm nộp tiền , các chủ đầu tư sẽ tức khắc tính lãi , trong lúc các chủ đầu tư chậm khởi công hoặc chậm bàn giao dự án , Đại khái họ đều không phải chịu trách nhiệm gì với người mua.


Anh Hoàng Phú Lợi , một nhà đầu tư nhỏ đã rất hết sức cấp bách khi cùng lúc phải nộp tiền theo tiến độ nhiều dự án. Không có tiền để nộp , anh lập khắc bị các chủ đầu tư tính lãi 2% một tháng trên số tiền nộp chậm.

Phải theo đúng hợp đồng. Chủ đầu tư có cái lý của họ. Giờ đây , các nhà đầu tư nhỏ dù kêu khóc cũng khó mà thay đổi được tình thế , bởi vấn đề chính ở đây là mọi điều khoản đều quy định trong hợp đồng. Chỉ cách đây gần một năm , khi thị trường "nóng" , Quần chúng nhao vào mua đất , mua được là thắng , thậm chí không cần đến các điều khoản giao kèo nếu nộp chậm tiền sẽ bị tính lãi , không để ý trông đến việc nếu chủ đầu tư chậm tiến độ liệu có phải chịu bổn phận trái lại với người mua hay không. Chủ đầu tư xoành xoạch là người thảo hợp đồng , hẳn nhiên họ sẽ tìm cách để "nắm đằng chuôi".

Ông Nguyễn Văn Thành , công ti Ngưng lại sản Asean Invest cho rằng: "Trong quá trình đầu tư khu đô thị golden center city rất dễ xảy ra rủi ro , không có sự gắn kết giữa các nhà đầu tư nhỏ. Bởi thế , ngôn ngữ của họ chỉ là đơn lẻ , không được quan tâm".