Thí dự lượng ô tô trong nước của hàng loạt nhãn hàng bán ra trong năm 2011 tăng từ vài chục đến gần 100% so với năm 2010. Doanh số bán ô tô tăng chứng tỏ người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn tiền để xài. Nhưng đối với thị trường BĐS đất nền bình dương , mọi người chỉ đứng ngoài theo dõi tình hình.

Giá vàng đang ở mức kỷ lục và một khi giá vàng có ám hiệu sụt giảm Quần chúng sẽ chuyển kênh đầu tư từ vàng sang BĐS.

Với nhận định trên , ông Townsend ý rằng tương tự doanh thu bán dòng ôtô phổ thông , các phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng hơn , hướng đến từng lớp trung lưu đang ngày một đông đảo sẽ sôi động nhất trong năm 2012.
Ông Townsend cũng dự báo nguồn vốn đầu tư ngoại bang ( FDI ) vào khu vực BĐS sẽ tăng đáng kể trong năm 2012 khi các nhà đầu tư đổ xô vào. Vốn FDI đăng kí vào BĐS trong năm đã 2011 giảm mạnh so với các năm trước.

Theo đó , năm 2010 lượng vốn chảy vào BĐS tương đương 6 , 843 tỷ USD , chiếm 36 , 8% tổng vốn FDI đăng ký. Nhưng đến năm sắp tới 2011 console này giảm xuống còn 846 triệu USD , chỉ chiếm 8 , 5% lượng vốn FDI đăng ký.

Ông Townsend phân tích: “Năm 2011 dù có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn nhưng cũng cho thấy sự tăng trưởng số lượng những hợp đồng đầu tư tổ chức tại Việt Nam , với một số giao thiệp nổi trội thực hiện bởi các nhà đầu tư ngoại bang. Chính những giao dịch này sẽ mở đường cho nhiều hoạt động hơn trong 2012 và nhiều năm tiếp theo.

Thêm vào đó , những Sự tình về dòng vốn mà các chủ đầu tư đã trải nghiệm , lần đi hàng đầu làm Lộ rõ ra các giao dịch “khát vốn” trên thịt thà , đặc biệt thịt thà đất nền.

trong lúc một bộ phận đã bỏ tiền đầu tư cực chẳng đã phải chấp thuận giao thiệp , đây lại là dịp đối với những nhà đầu tư muốn gia nhập thịt thà mua với mức giá có thể xem là thực. Chúng tôi tin rằng tất thảy những nhân tố này sẽ giúp thúc đẩy lượng vốn FDI vào BĐS trong năm 2012”.
Ông vàng anh Tuấn , giám đốc điều hành công ti địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng , tuy rằng năm 2012 tổng thể thị trường BĐS đất nền chợ bến cát 2 chưa thể khởi sắc , khi lãi suất và chính sách siết tín dụng đối với BĐS sẽ nối được thực hiện.

Theo ông Tuấn dù ngành nhà băng chủ trương giảm lãi suất nhưng bây giờ lãi suất cho vay trung bình vẫn trên 20%/năm. “Với một tỷ lệ tương đối lớn của số tiền vay như vậy , liệu có doanh nghiệp , người dân nào dám vay tiền làm đề án , mua nhà , đất?” - ông Tuấn đặt câu hỏi.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS nói vui: “Với một tỷ lệ tương đối lớn của số tiền vay như vậy , thà đóng cửa đi chơi , đem tiền gửi nhà băng giữ hộ , vì có làm cho nhiều lợi nhuận cũng chảy hết vào túi ngân hàng”.

Trước tình hình này , một số chuyên gia kinh tế ý rằng các doanh nghiệp BĐS cần liên kết để phát huy ưu thế , tạo sức mạnh chung , cùng nhau vượt qua khó khăn.

thời gian qua , đã có những doanh nghiệp kết liên bước đầu Đạt tới Thành tựu. Tỷ dụ , 4 doanh nghiệp lớn gồm CTCP Phát triển nhà Thủ Đức ( Thuduc House ) , CTCP Đầu tư Phước Long , Tổng công ty sản vật phong phú và CTCP BĐS Dệt may Việt Nam ( Vinatex Land ) liên doanh thực hiện đề án khu nhà ở trung tâm thương mại Phước Long ( phường Phước Long B , quận 9 , TPHCM ).

Thuduc House cũng liên kết với CTCP Phát triển hạ tầng và BĐS thanh bình Dương ( PPI ) đầu tư xây dựng đề án khu thành phố Long Hội City ở Long An. Trong các hiệp tác này thế mạnh của các bên được phát huy. Với Thuduc House đó là vốn , kinh nghiệm phát triển đề án , còn các đối tác có quỹ đất sạch...


Một thành công khác là việc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín ( Sacomreal ) hiệp tác với đối tác ngoại bang Gamuda Land ( Malaysia ) để phát triển dự án Celadon City ở quận Tân Phú , TPHCM. Trong đó , Sacomreal góp đất sạch và Gamuda Land góp 60% vốn.Tập đoàn Đất Xanh thời kì qua cũng hợp tác với nhiều đối tác để phát triển các đề án BĐS ở Đồng Nai và Long An. Ông Lê Hoàng Châu , chủ toạ Hiệp hội BĐS TPHCM , ý là trong hoàn cảnh thị trường đất mặt tiền chợ thị xã bến cát ngày nay , việc các doanh nghiệp hợp sức để tận dụng những thế mạnh của nhau , cùng phát triển là rất cần thiết.


Theo TS. Lê Chí Hiếu , chủ toạ HĐQT Thuduc House , điều cần làm ngay là doanh nghiệp xây dựng lại chiến lược kinh doanh theo hướng tái cơ cấu nguồn lực cho ăn nhập với mục đích kinh dinh mới.