Rao bán như... Dọc rong


Chị Nguyễn Thị Thu Hương , trưởng phòng kinh dinh của một ngân hàng ở TPHCM muốn “phát bệnh” vì hàng loạt tin nhắn , những cuộc gọi fone mời chào mua nhà đất. Khổ nổi những cuộc điện thoại này thường đến vào những lúc chị cần nghỉ ngơi như trưa , tối… Hẳn người gọi hiểu rằng với cán bộ công nhân viên , gọi phôn “marketing” vào thời kì ấy là thuận lợi nhất.


Những bất động sản được giới thiệu đến chị Nguyễn Thị Thu Hương rất Đa chủng , từ đất nền đất nền bình dương, đất nền vi la , căn hộ ở TPHCM , căn hộ ở Bà Rịa-Vũng Tàu… thoạt tiên chị Hương còn chịu thương chịu khó nghe , sau biết người trò chuyện muốn giới thiệu đất đai , chị xin lỗi cúp máy ngay. Chẳng phải đã thoát , gọi phôn trực tiếp cho chị Hương không được , người bán chào mời mua nhà đất qua… tin nhắn.


Tuy nhiên , cách mời chào như thế còn khá lịch sự. Hưng thịnh chủ đầu tư cho in quảng cáo nhà đất vào những tờ giấy nhỏ rồi thuê người đứng phát tại các ngã tư cho những người dừng công cụ chờ đèn xanh. Thậm chí , họ còn dán lăng xê trên các tấm giấy cacton kích thước chỉ khoảng 50cmx50cm , đem treo ở các cột điện… Cứ đi một vòng TPHCM , bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dồi dào tấm bìa giấy cacton hoặc in nhựa lăng xê bán nhà đất treo lủng lẳng khắp nơi.


Thế nhưng , bất chấp những cố gắng ấy , thịt thà đình trệ sản vẫn trầm lắng. Không phải đi đâu xa , Dưới chân qua quận 9 , vòng qua quận 12 , Gò Vấp… hàng loạt cao ốc , dự án bán đất nền để cho cỏ mọc.


Như chính ông Lê Hoàng Châu , chủ toạ Hiệp hội đình chỉ sản TPHCM xác nhận , thật sự rất khó báo cáo hiện có bao lăm căn hộ , bao lăm nền đất bị bỏ hoang nhưng console đó chắc chắn không ít. Không phải không hẹn mà có khi mà những Chia của cải trị giá hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng lại được rao bán như… hàng rong vậy.


Nhà , đất chật vật... mới có


Ngược không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả với nhóm nhà đất nêu trên , có một nhóm nhà đất khác mà từ UBND TPHCM , các sở , ngành cho tới quận , huyện… đang cố hết sức mình để gầy dựng. Đó là nhóm nhà cho công nhân , nhà ở xã hội , ký túc xá sinh viên…


báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM cho thấy , trong năm 2011 do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế , Các quy định xây dựng nhà xã hội dùng vốn ngân sách chỉ hoàn tất được 176 căn hộ , khởi công và đang xây dựng thêm 916 căn. Các quy định xây dựng nhà ở xã hội dùng vốn ngoài ngân sách đã lôi cuốn được 33 doanh nghiệp tham gia với 6 dự án đất nền chợ bến cát 2 được duyệt.


Thế nhưng , hiện mới khởi công được 3 đề án. Tiêu chuẩn nhà ở cho công nhân có nhiều tính giao vui song cũng mới lo được khoảng 6.400 chỗ ở cho công nhân , hoàn toàn chưa đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở cho đối tượng này.


Ký túc xá cho sinh viên cũng tương tự: 27.000 chỗ ở đã được xây dựng xong nhưng chưa phải đã giải quyết căn cơ vấn đề thiếu chỗ ở cho sinh viên. Đó là chưa kể TPHCM còn Các quy định xóa 15.000 căn hộ trên kênh rạch và chăm lo chỗ ở cho các hộ này…

Kê sao cho cân?


“Rất khó” - ông Hoàng Minh Trí , Viện phó Viện Học hỏi phát triển TPHCM đã trả lời như vậy khi được hỏi về khả năng dung hòa nghịch lý thừa , thiếu này. “Một bên là thời hạn tầng lớp , chăm lo cho người thu nhập thấp của quốc gia. Ở đây không đặt trọng tâm vấn đề lợi nhuận. Trong lúc đó , bên kia là kinh dinh , luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu” , ông Hoàng Minh Trí phân tích.


chủ toạ Hiệp hội Ngưng lại sản TPHCM Lê Hoàng Châu cũng tuy rằng khó cân đối được chuyện thừa , thiếu nêu trên. Ông Lê Hoàng Châu giảng giải , nhà ở xã hội , nhà cho người lương bổng thấp có những tiêu chuẩn riêng về diện tích , về giá thành… tuyệt đối rất khác với nhà thương nghiệp mà các doanh nghiệp kinh dinh đình trệ sản đang đầu tư.


Đa phần nhóm nhà ở thương nghiệp nhắm tới đối tượng khách hàng có ngày công trung bình , khá và cao nên chi phí xây dựng lớn. Đưa sản phẩm này phục vụ người ốm cho đối tượng thu nhập thấp , có hai tình huống sẽ xảy ra: một là người lương bổng thấp không đủ tiền mua , hai là doanh nghiệp đầu tư sẽ lỗ. Cả hai cảnh huống đều chẳng thể chấp nhận.


Tuy nhiên , cả ông Hoàng Minh Trí và ông Lê Hoàng Châu đều thống nhất , phần lớn người có lương lậu trung bình và đặc biệt nhóm người có tiền lương khá và cao đều đã có nhà ở. Nhu cầu gia cư cho các đối tượng này trong vòng vài năm tới kiên cố sẽ không tăng nhiều , thậm chí không tăng. Ví như có , họ chỉ mua thêm để tích lũy. Trong cảnh huống ấy , họ sẽ mua khi hoạt động kinh tế đi vào ổn định.


Liệu các nhà kinh doanh đình chỉ sản Việt Nam mà cụt hứng ở TPHCM , đa phần hoạt động với quy mô nhỏ và vừa , đủ sức… chờ nhóm khách hàng này quay lại? Ôm bất động sản không bán được có tức thị họ đang ôm nợ , nhất là đối với các doanh nghiệp vay tiền ngân hàng để đầu tư. Qua thời gian món nợ một mực sẽ phình ra…


bây giờ Bộ Xây dựng , các bộ ngành , Vùng đất liên quan đã có khá nhiều động thái hâm nóng thị trường đình trệ sản. Như vậy nên chăng xem xét đến việc cân lại nghịch lý thừa thiếu nêu trên? nhà nước tạo hoàn cảnh cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đưa sản phẩm đất mặt tiền chợ thị xã bến cát đang dôi thừa của mình phục vụ người ốm nhu cầu đang thiếu của xã hội. Còn doanh nghiệp cần cân nhắc đến một thực tế: càng để lâu , càng lỗ.