Cao gấp 25 lần thu nhập trung bình/năm
Theo đánh giá của GS- TSKH Đặng Hùng Võ , nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường , trên thị trường đất nền bình dương , bấy lâu nhà đầu tư đề án gia cư bị giới đầu cơ lôi cuốn , họ lao vào chuye nhà ở cao cấp để có siêu lợi nhuận từ "sốt giá".
Chính điều này đã làm cho giá nhà ở nhàng nhàng cao hơn 25 lần so với lương bổng trung bình năm của người lao động , lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với các các nước chậm phát triển."Cứ ý là người cần lao có khả năng kiệm ước được 30% lương bổng để mua nhà thì sau 75 năm làm việc mới dám nghĩ tới mua gia cư cho mình. Như vậy , hầu hết người lao động cót ca cót két thọ rất cao mới dám nghĩ tới nhà ở vào lúc "nhắm mắt xuôi tay". Giá nhà đất cao nhất ở Việt Nam đang "vi vu" trên đỉnh của thế giới , nhưng tiền lương trung bình của cần lao Việt Nam vẫn ở nhóm rất thấp trên thế giới" , GS- TSKH Đặng Hùng Võ nói.
trong khi đó , theo số liệu về nhà ở năm 2009 của Bộ Xây dựng , tại thành thị có 4.750 hộ không có nhà ở; tại nông thôn có 7.897 hộ. Theo số liệu điều tra về hộ gia đình và gia cư của Tổng cục thống kê , hiện vẫn có tới 1 , 6 triệu chỗ ở tạm bợ , 0 , 5 triệu căn hộ nhỏ hơn 15m2 tại đô thị , 1 , 5 triệu căn nhà đơn sơ tại nông thôn.
Cũng theo số liệu của Bộ Xây dựng , tổng số người có thu nhập thấp tại đô thị ngày nay là 5 , 8 triệu người trên khuôn khổ cả nước , cần tới 70 triệu m2 nhà ở; dự báo đến năm 2020 , con số này lên tới 6 , 5 triệu người và cần tới 117 triệu m2 nhà ở.

Thắp lên hy vọng
Chiến lược đã khẳng định quốc gia có chính sách thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển , song song có chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách từng lớp , người có ngày công thấp và người nghèo gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn về nhà ở nhằm góp phần yên ổn chính trị , chắc chắn an sinh tầng lớp và phát triển đô thị , nông thôn theo hướng văn minh , hiện đại.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng , hướng đi của chính sách phát triển gia cư đã đứng trên 2 chân: bằng thị trường đất nền chợ bến cát 2 cho người có tiền và bằng trợ giúp của quốc gia cho người khó khăn. Chủ trương chung đã thắp lên được tràn đầy hy vọng gia cư cho người tiền lương thấp , người nghèo.

Theo phân tích của GS Đặng Hùng Võ , trong (Lập trường hành động của Chiến lược , mọi công cụ về chính sách , quy hoạch , đất cát , tài chính , công nghệ được cải cách nhằm huy động nguồn lực mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở theo cơ chế thịt thà và chủ động khai triển các chương trình phát triển nhà ở cho người thuộc diện chính sách từng lớp nói chung , cho người có lương lậu thấp tại thành thị và các hộ nghèo ở nông thôn nói riêng.


"Chủ trương Bắt đầu làm tập kết vào phát triển nhà cư xá , nhà cho thuê giá rẻ , cố gắng đầu tư xây dựng mới nhà ở mỗi năm khoảng 100 triệu m2 sàn , trong đó tối thiểu khoảng 20% dành cho các đối tượng chính sách từng lớp , người có lương lậu thấp tại lĩnh vực đô thị.

thời hạn Bắt đầu làm như vậy cũng làm cho hy vọng nhà ở cho người thu nhập thấp , người nghèo sớm thành hiện thực" , GS Đặng Hùng Võ nói.


mục đích của Chiến lược đặt ra rất cụt hứng trong 5 năm tới: bền bỉ thực hiện nhằm đạt tới mục đích cao đẹp đã đề ra xây dựng tối thiểu khoảng 10 triệu m2 gia cư xã hội , trong đó có gia cư cho người có tiền lương thấp tại thành thị , trợ giúp cho khoảng 400 nghìn hộ gia đình nghèo tại nông thôn cải thiện gia cư , giảm tỷ lệ nhà đơn sơ xuống dưới 5%; Tỷ lệ gia cư cho thuê đạt tối thiểu khoảng 20% tổng quỹ nhà ở để phục vụ cho người có thu nhập thấp.


Trong 5 năm tiếp theo , Chiến lược đặt ra mục tiêu: 12 , 5 triệu m2 gia cư từng lớp tại thành thị và hỗ trợ cho khoảng 500 nghìn hộ Nhà ở nghèo tại nông thôn cải thiện gia cư , xóa hết nhà đơn sơ trên phạm vi toàn quốc; tỷ lệ gia cư cho thuê đạt tối thiểu khoảng 30% tổng quỹ nhà ở.

Chiến lược đã đưa ra chính sách trọng tâm để giải quyết nhà ở cho người có tiền lương thấp tại thành thị là nhà nước chủ động đầu tư phát triển quỹ nhà tầng lớp từ nguồn ngân sách nhà nước để cho thuê , thuê mua , đồng thời ban hành các cơ chế , chính sách biệt đãi để xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất các thành phần nông dân kinh tế dự khán đầu tư xây dựng nhà lương lậu thấp để bán , cho thuê , thuê mua.

Chính sách này đã đặt lên 2 trụ chính: một là nhà nước chủ động đầu tư và hai là nhà nước xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất cộng đồng tham dự đầu tư. Chiến lược cũng đặt ra một hệ thống giao thông giải pháp về dựa trên cách tân chính sách đất đai , quy hoạch và kiến trúc , tài chính ( tín dụng và thuế ) , phát triển thị trường và quản lý sử dụng , khoa học và công nghệ , canh tân thủ tục hành chính , hoàn thiện tổ chức , tuyên truyền nâng cao nhận thức.

Đã thừa thãi lạc quan được nhen nhóm lên từnhững chính sách nói trên. Nhiều người dân đang tự thưởng cho mình cảm giác mơ về một ngày nghịch lý giá nhà đất ngất ngưởng như ở Việt Nam được gỡ bỏ.


Trên thực tế , một Sự tình nan giải nhất đã được đặt ra mà vẫn chưa có cách giải quyết xứng đáng , đó là bằng cách nào để chuyển được các viện trợ vật chất của quốc gia Thấu suốt tay những người thuộc diện chính sách. Hiện tại , chúng tôi vẫn dùng cơ chế "xin - cho" phê duyệt chủ đầu tư đề án , đặt dưới sự kiểm tra của các cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó , gia cư luôn là mơ ước lớn của người có lương lậu thấp , người nghèo. Mỗi nước đều có giải pháp riêng phù hợp với tiền lực tài chính quốc gia , tình hình thực tiễn , tư tưởng về đất cát và nhà ở.
Ở nước ta , quốc gia đã tập kết nỗ lực khá lớn trong thực hiện chính sách nhà ở cho dân , vừa là trọng tâm của quá trình phát triển thị trường đình chỉ sản , vừa là trung tâm của mục đích tăng cường an sinh xã hội. Trong 10 năm 2000-2009 , diện tích nhà đất mặt tiền chợ thị xã bến cát cả nước đã tăng thêm khoảng 706 triệu m2 , tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 10 năm trước.