Dạo qua các sàn giao du BĐS , các trung tâm mua bán nhà đất vào dịp đầu năm đều nhận thấy sự đóng băng của thị trường đất nền bình dương. Đây là hiệu ứng đóng băng kéo dài từ những tháng cuối năm 2011 khi mà tính thanh khoản của thị trường quá yếu. Các nhà doanh nghiệp BĐS đã tung ra hàng loạt chiêu khuyến mãi hấp dẫn như hỗ trợ 17 - 20% lãi suất cho khách mua nhà , chiết khấu 5% - 10% và tặng tiền mặt , điện thoại di động , du lịch nước ngoài , 1 chỉ vàng SJC , vé tàu bay khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng , TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng , giá chiết khấu lên đến 8% cho người giao dịch sớm nhất… Khu dân cư Liên Chiểu của chủ đầu tư Tân Cường Thành vận dụng ưu đãi khuyến mại cực lớn: tặng 40 triệu đồng/lô cho khách hàng. Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân cũng tung ra tiêu chuẩn khuyến mãi quyến rũ khi mua đất nền được tặng fone di động Iphone 4 và 1 chuyến du lịch Singapore 4 ngày. Công ti BĐS điện năng miền Trung tung chiêu mở bán BĐS với giá 571 triệu đồng/lô nhưng giảm giá từ 3 - 5% cho khách hàng...

Theo các chủ đầu tư , căn nguyên những khó khăn của thị trường BĐS được chính xác do lãi suất trên thị trường vốn quá cao bởi vậy thịt vốn không đảm nhận được vai trò tương trợ tài chính cho các nhà đầu tư thứ cấp cũng như những người mua để ở. Mặt khác , thị trường BĐS đã bị thổi giá lên cao trong những năm gần đây nên cần công khai giảm giá mạnh để kích cầu.


Năm 2012 , thị trường đất nền sẽ nối sửa đổi theo chiều hướng giảm giá. Tốc độ sắp xếp nhanh hay chậm sẽ nước phụ thuộc dồi dào vào động cơ của người mua và bán. Đây là nhận định của ông Trần Như Trung - Giám đốc nghiên cứu và tư vấn công ti TNHH Savills Việt Nam. Nếu đất nền sắp xếp chậm thì thời kì hồi phục lâu , bởi thời gian sửa đổi sự tăng giá dĩ vãng thuộc các phân khúc khác. Biến diễn thị trường hiện rất khó dự đoán vì tất thảy đều nước phụ thuộc vào định hướng chính sách của cơ quan quản lý. Hưng thịnh khả năng quý 2 và 3 năm nay , tình hình sẽ khả quan hơn so với năm 2011. Một số chuyên gia nhận định , kiên cố bước đến năm sắp tới 2012 , các chủ đầu tư phải đổi thay theo hướng trong cùng một dự án phải làm thế nào để đáng được coi trọng gia tăng sản phẩm , đó mới là điều quan yếu. Còn ông Marc Townsend , tổng giám đốc công ty tư vấn và quản lý Ngưng lại sản CBRE Việt Nam thì ý rằng BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt. 2012 sẽ là năm đầy thách thức với giới kinh dinh BĐS.


Về chính sách quản lý của nhà nước , bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 , tầm nhìn đến 2030 là cơ sở pháp lý quan trọng cho khu vực phát triển gia cư , đặc biệt là nhà ở xã hội trong thời kì tới. Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương đang xây dựng kế hoạch , định mức phát triển gia cư , đặc biệt là kế hoạch. Trong năm 2012 bền bỉ thực hiện nhằm đạt tới mục đích cao đẹp đã đề ra xây dựng tối thiểu 1 , 5 triệu m2 sàn ở từng lớp tại khu vực thành thị , phục vụ nhu cầu nhà ở của sinh viên , công nhân KCN , cán bộ , viên chức , lực lượng vũ trang và người có lương lậu thấp có có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn về nhà. Hoàn tất trợ giúp cho khoảng 66 nghìn hộ nghèo khổ khăn về nhà. Bộ Xây dựng cũng Cấp bách khai triển thực hiện Chỉ thị số 2196/CT-TTg ngày 6-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường BĐS. Trong đó , một nhiệm vụ trọng điểm là tăng cường gia chi dĩ Công việc quản lý , kiểm tra thị trường BĐS. Kiểm tra và đề nghị chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở đang khai triển thực hành nghiêm chỉnh quy định dành 20% diện tích đất của đề án để xây dựng nhà ở xã hội.


thực tiễn cho thấy nhiều doanh nghiệp địa ốc khi phát triển dự án đất nền chợ bến cát 2 chỉ có vốn chủ sở hữu khoảng 20% , phần nhiều số vốn còn lại là vốn huy động từ bên ngoài , trong đó có vốn vay từ các nhà băng và một lượng lớn huy động từ khách hàng. Trong đó , vốn từ ngân hàng chiếm tỷ lệ đáng kể. Bởi vậy chỉ cần có sự đổi thay chính sách tiền tệ là thị trường địa ốc bị tác động lớn , tạo nên những cơn sốt hay đóng băng như đã từng xảy ra.


Khi đã có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , các cánh cửa để huy động vốn của các công ty đình chỉ sản hầu như bị khép lại. Kênh nhà băng không rót vốn vì chính sách thắt chặt tiền tệ , và bản thân nhiều nhà băng đang nhức đầu trong việc thu hồi nợ từ các đề án đình trệ sản , đặc biệt là các đề án căn hộ nhà tập thể. Trong lúc đó kênh bơm vốn cho dự án từ nguồn vốn của khách v dễ dàng như Ngày trước vì giao du diễn ra cầm chừng , thậm chí không bán được hàng.


Rồi kênh chứng khoán cũng không dễ dàng. Trong năm 2009 , 2010 nhiều doanh nghiệp bất động sản đã quyết định niêm yết để huy động vốn , nhưng trong năm 2011 hoạt động này hoàn toàn bị đình trệ khi thịt u ám không thua gì thị trường địa ốc. Hàng loạt công ti địa ốc đã phải hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu huy động vốn trong năm qua vì Chỗ u ám mua. Đến thời khắc hiện tại nhiều đề án đình chỉ sản đã ngưng trệ vì chưa tìm được vốn.


bình phẩm về việc tìm vốn , ông Trần Minh Hoàng , chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư Ngưng lại sản Việt Nam ( Vinaland ) tuy là mỗi doanh nghiệp sẽ phải tự day trở theo cách riêng của mình để có vốn thực hành dự án , trong đó sẽ sử dụng quỹ đất của mình sang nhượng cho đối tác khác.


Đây là xu hướng đã xuất hiện bấy lâu dưới hình thức các doanh nghiệp ký hợp tác đầu tư chiến lược , nhưng thực chất là bán lại một phần hoặc hết thảy dự án cho đối tác khác. Chả hạn như công ti địa ốc Capitaland của Singapore đã đầu tư vào dự án của công ty Khang Điền tại quận 2 và đề án của Quốc Cường tại Bình Chánh; hoặc Him Lam Land cũng vừa tham dự vào dự án 330 căn hộ The Hyco4 Tower tại quận Bình Thạnh , TPHCM.


Giới quan sát thị trường dự đoán xu hướng nhượng đề án sẽ tiếp chuyện diễn ra trong năm nay. Tuy nhiên , không phải đề án đang xây dang dở nào cũng có xác xuất tìm được người mua trong tình hình hiện tại , ngoại trừ dự án chưa xây gì , đang còn là khu đất trống có xác xuất liên doanh với các doanh nghiệp khác. Ngoài yếu tố thị trường , thủ tục sang lại dự án nhiêu khê là một rào chắn Rắc rối cho họat động mua bán sáp nhập diễn ra.


Nói như ông Hoàng thì tình hình hiện nay rất bế tắc vì hệ thống giao thông tài chính chưa tương trợ thị trường đất mặt tiền chợ thị xã bến cát khi các quỹ như quỹ tín thác đầu tư đình trệ sản , quỹ tiết kiệm nhà ở vẫn chưa hình thành , mới chỉ dừng lại ở đề xuất.