Theo khảo sát của PV , trên thị trường đất nền bình dương Hà Nội , thời kì gần đây đã Lộ rõ ra khá nhiều trường hợp rao bán căn hộ cư xá dưới giá gốc chuốc vào từ một vài năm trước.

đơn cử như dự án nhà tập thể Keangnam ở đường Phạm Hùng ( Cầu Giấy ) , khi bắt đầu mở bán , giá gốc được niêm yết 3.000USD/m2. Thế nhưng , sau gần 4 năm khai triển xây dựng và đến nay đã bàn giao cho khách hàng được gần 1 năm thì giá bán chỉ còn 2.400 -2.700 USD/m2 , thậm chí có căn chỉ chào bán giá 2.100 USD/m2.

Một dự án cư xá cao cấp khác như chung cư Eurowindow Multicomplex ở đường Trần Duy Hưng lại đang có thông cáo rao bán thấp hơn 10 triệu đồng mỗi m2. Cụ thể , giá bán dự định thời khắc quý 2.2011 chủ đầu tư đưa ra là 50 triệu đồng/m2 trở lên cho các căn hộ có diện tích 82-148 m2; thì nay lại có sản phẩm được rao bán chỉ với giá 34 triệu đồng/m2.

Không chỉ phân khúc căn hộ cao cấp , ngay cả phân khúc căn hộ bình dân cũng đã có dự án đang chào bán giảm tới 30% như dự án nhà tập thể An Bình Tower ở Cổ Nhuế ( Từ Liêm ). Hiện căn hộ tại dự án này đang được nhiều sàn giao du BĐS chào bán ở mức giá 15 , 5 triệu đồng/m2 ( đã bao gồm VAT ) , trong lúc các suất mua căn hộ dự án này nhượng trên thịt không bị các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm trói buộc thời khắc tháng 10.2011 khoảng 20 - 21 triệu đồng/m2...

Tìm hiểu về căn nguyên của việc giảm giá này được biết , do khó khăn về nguồn vốn , sức ép trả nợ vay đã khiến nhiều chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp phải chấp thuận giảm giá để tạo thanh khoản nhằm mục đích bán được hàng để thu tiền về.

Trước việc giảm giá này , khá nhiều người lo âu thị trường đất nền chợ bến cát 2 Hà Nội sẽ xảy ra tình trạng “vỡ trận”. Nhưng , theo GS. Đặng Hùng Võ , Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường , động thái giảm giá đó chỉ là chỉ chiêu thức giải quyết vốn bởi chuyện giảm giá nhà ở , không phải là xu hướng chung của toàn thịt nên không lo "vỡ trận". Trên thực tiễn , cót két trạng thiếu vốn đầu tư , ít giao du nhưng không thể kết luận là cót ca cót két trạng xuống giá đồng loạt.

Theo phân tách của ông Võ , đồ thị giá BĐS trong suốt 10 tháng đầu năm 2011 vẫn đi lên. Cụ thể , tháng 1- 2.2011 giá nhà tăng nhàng nhàng 1% , từ tháng 3 đến tháng 5 tăng 3-4%/tháng. Từ tháng 6 đến tháng 9 tăng 0 , 5%/tháng. Như vậy , việc các nhà đầu tư giảm giá là chưa hề xảy ra vì vẫn có khả năng giữ được giá. Tuy nhiên , đầu tháng 10 tới tháng 11 , mới có nhiều dự án nhà ở tuyên bố giảm giá tới 30% , việc chuyển dịch đề án và sáp nhập doanh nghiệp cũng phổ thông hơn.

Mặt khác , bà Nguyễn Anh Thư , Phó Giám đốc Bộ phận kinh dinh BĐS , Cty Savills Việt Nam cho hay , dĩ vãng khi tham gia vào thị trường BĐS nhiều nhà đầu tư ý là cứ mua thì có lời , mua rồi lại bán. Có lúc thị trường tốt chỉ cần đầu tư 1-3 tháng có xác xuất