Nếu tính từ đầu tháng 2 âm lịch đến nay , đã có ít ra hơn một chục dự án bán nền đất , đắt giá dưới 5 triệu đồng/m2 đã lần lượt được tung ra thịt. Nhiều nhất là trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 6 đề án. Các dự án mới chào bán trong thời kì gần đây đều có quy mô rất lớn , ít ra cũng 300 - 500 nền , hạng trung lên đến cả ngàn nền. Cá biệt , có dự án du an thoi an city quy mô lên đến gần 1.000ha. Một điểm chung mặt bằng giá nền đất trong các dự án địa bàn miền Đông nam bộ đã sụt giảm đáng kể , chí ít là 20% so với năm 2010. Một số đề án trong KĐT mới Tam Phước ( Đồng Nai ) hoặc phụ cận khu trọng tâm hành chính mới tỉnh Đồng Nai trên QL51 , 2 năm trước bán giá không dưới 3 , 7 triệu đồng/m2. Sau 2 năm , cũng tại khu vực này các đề án chào bán cao nhất cũng chỉ bằng mức thấp so với trước đây.


Trên địa bàn tỉnh Bình Dương , một đề án khá lớn trước đây đã từng dự định chào bán với giá trên 3 triệu đồng/m2 thì nay chào bán với giá chỉ xấp xỉ 2 triệu đồng/m2. Theo một chuyên gia , với giá bán dưới 3 triệu đồng/m2 như ngày nay các chủ đầu tư rất khó có lời. Chỉ tính riêng tiền san lấp mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng thì mỗi thước vuông đất đã đắt giá suýt soát 2 triệu đồng , đó là chưa kể chi phí bồi thường. Tính chi ly , một đề án quy mô 10ha phải mất từ 2-3 năm để sẵn mới đủ tiêu chuẩn bán ra , cùng thời kì đó , lãi vay NH cũng đã chiếm 40-60% tổng vốn vay. Nếu hạch toán tất cả các khoản sẽ không quá khó để thấy rằng các chủ đầu tư đang gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn đầu ra , buộc phải giảm giá.

Việc một loạt các đề án BĐS cấp tập ra đầu tiên năm 2012 cho thấy có một sự cầu mong nhất mực vào những biến chuyển của thịt vốn. Tuy nhiên , thật khó giải thích một cách thấu triệt khi khị trường vốn đang diễn biến thuận lợi , trong khi đó mặt bằng giá đất lại tụt giảm.


Theo GĐ một sàn giao thiệp BĐS lớn , chuyên môi giới đất dự án tỉnh Bình Dương , những biến diễn về giá của thịt thà đất đề án giá rẻ trên địa bàn các tỉnh miền Đông nam bộ thời gian gần đây có xác xuất chứa đựng yếu tố bất thường do những tác động của thịt thà vốn. Nhìn ở một giác độ khác , điều đó cho thấy trong hoàn cảnh thịt thà có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , các NĐT buộc phải chọn giải pháp đẩy mạnh đầu ra thu vốn về , còn hơn găm hàng chờ bán giá cao nhưng phải gánh lãi suất NH.


Cũng theo vị GĐ này , hiện thịt thà đất giá rẻ các tỉnh lân cận TP đang ở trong tình trạng nguồn cung quá rất nhiều , trong lúc nhu cầu của thịt thà đang ở mức thấp. Đất dự án giá gốc , do chính chủ đầu tư bán ra rất chật vật. Thị trường thứ cấp ( mua đi bán lại ) bị liệt. Những NĐT mua đất giá rẻ trong thời điểm bây giờ không có hy vọng bán lại kiếm lời. Điều cố nhiên , cho dù thịt dự án thới an city vốn có thuận tiện nhưng mặt bằng giá vẫn bị tụt giảm là hợp với quy luật cung – cầu.

Nếu tính từ năm 2008 đến nay thì năm 2011 được xem là năm cực kỳ có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn của ngành BĐS. Hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều phải đương đầu với những khó khăn trầm trọng phổ thông là thiếu vốn , không thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ngân hàng , phải chịu một tỷ lệ tương đối lớn của số tiền vay trên 20%.Các doanh nghiệp BĐS đã cố gắng tối đa để tự cứu mình tồn tại với các giải pháp như: tái cấu trúc doanh nghiệp , tái cơ cấu đầu tư , đình hoãn , giãn tiến độ thực hành các công trình... Nhiều DN chấp nhận giảm giá căn hộ , thậm chí là bán lỗ. Tuy nhiên , tình hình vẫn rất có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , các DN càng vay lớn nguy cơ vỡ nợ càng cao và có nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản.


Tuy nhiên , trong tình hình khó khăn thì điểm sáng của năm 2011 là tính tự lực tự cường và sức chịu đựng của các doanh nghiệp BĐS. Và hiện ra sự hiệp tác kết liên tình nguyện giữa các DN trong nước để thực hiện các đề án như: Tập đoàn CT; công ti CP Phát triển nhà Thủ Đức - Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Tổng công ty đầu tư sản vật phong phú - công ti Dệt Phước Long; công ti CP Đầu tư Phương Trang - công ti CP Đức Khải; công ti CP Địa ốc Sài Gòn Thương tín với một số nhà thầu xây dựng và ngân hàng; Tổng công ti Thái Sơn ( Bộ tài tực ) - Sư đoàn Không quân 370 - công ti CP Tập đoàn Khang Thông...


Theo ông Lê Hoàng Châu , việc kết liên giữa các DN trong ngành BĐS chưa phải đã hình thành nên những tập đoàn , song đó cũng là tiền đề để hình thành những tập đoàn lớn sau này.


Trong phông nền khó khăn hiện tại , nhiều chuyên gia tuy là năm 2012 và những năm tiếp theo thịt BĐS sẽ phát triển theo hướng đẩy mạnh thịt nhà ở cho người lương lậu thấp và trung bình. Theo PGS-TS Nguyễn Văn Trình , Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật , thì đây là khuynh hướng thế tất cho những quốc gia có thung lũng ở mức làng nhàng như Việt Nam.


Trong thời gian qua , các DN chỉ chú trọng vào phân khúc thịt BĐS cao cấp với các nhà vườn , các căn hộ cao cấp mà quên đi phân khúc nhà ở cho người ngày công thấp. Ngay cả các dự án nhà cho người ngày công thấp cũng có giá rất cao so với người lương lậu thấp. Trong khi đây là phân khúc đang rất thiếu và rất có nhu cầu.


Ông Lê Nguyễn - một chuyên gia BĐS từ Mỹ cũng ý rằng , “thời gian qua thịt BĐS Việt Nam là cuộc chơi của những người giàu. Và dù giàu đến mấy mà sản phẩm họ sản xuất không bán được thì rồi cũng hết tiền”. Theo ông Lê Hoàng Châu , chú tâm Hiệp hội BĐS TPHCM thì DN cần xem phân khúc nhà cho người ngày công thấp là một hướng đi đúng vì Chính phủ đang có nhiều chính sách khuyến khích phát triển an sinh xã hội.


Tiến sỹ Trần Kim Chung , Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng , có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn nhất của các doanh nghiệp BĐS hiện tại là nhu cầu vốn. Để giải quyết bài toán này nhà nước cần có những chính sách mới như xây dựng các văn bản pháp lý về quỹ đầu tư tín thác BĐS dự án golden center city. Bên cạnh đó , quy định về quỹ kiệm ước qua lại BĐS cần chóng vánh được ban hành. Cũng có kiến nghị thành lập nhà băng xây dựng... Đồng thời các DN cũng phải linh hoạt thu hẹp phạm vi đề án , chia nhỏ sản phẩm đế giảm giá , hoặc kiến nghị chuyển đổi công năng...