Theo số liệu mà ông Võ công báo tại hội thảo , tỷ lệ nguồn vốn vay để đầu tư dự án thới an city vào bất động sản từ hệ thống nhà băng tại lĩnh vực Hà Nội là 40% , còn huy động từ người mua chiếm tới 60%. Trái lại , tại TP. HCM , tỷ lệ vay từ ngân hàng chiếm tới 80% , còn huy động từ người mua chỉ chiếm 20%. Tuy nhiên , theo ông Võ , dù chiếm tỷ lệ nào chăng thì nguồn vốn huy động từ người mua cũng là rất lớn và đóng vai trò quyết định cho tính thanh khoản của thị trường.

Cũng phân tách từ tỷ lệ huy động vốn trên , ông Võ tuy là , thịt bất động sản khu vực ấn độ dương Hà Nội không phải chịu áp lực trả nợ nhiều , do tiền đầu tư cốt yếu từ khoản tiết kiệm của người dân. Do vậy , giá Ngưng lại sản sẽ khó giảm sâu hơn nữa , do các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có khả năng trụ vững. Trong lúc đó , tại chuye TP. HCM , giá sẽ còn giảm thêm vì sức ép trả nợ từ nhà băng đang đè nặng lên cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và DN đầu tư kinh doanh Ngưng lại sản.

đồng tình với quan điểm trên , bà Nguyễn Thị Mùi , nguyên thành viên Hội đồng tham vấn chính sách tiền tệ nhà nước cho biết , từ trước đến nay , nguồn tín dụng từ nhà băng thương nghiệp chủ yếu là vốn ngắn hạn , nhưng lại cho vay đầu tư bất động sản là nhu cầu trung và dài hạn , nên rất rủi ro. Chính bởi thế , khi thịt thà đình chỉ sản gặp khó , thì để tránh xui xẻo , ngân hàng sẽ giữ lại vốn vào lĩnh vực này cũng là điều rõ ràng. Trong lúc đó , người dân chưa có niềm tin vào sự bình phục của thịt thà bất động sản trong ngắn hạn , nên không tham gia đầu tư , khiến thịt thà này càng kém thanh khoản.

Tại hội thảo , các chuyên gia đều nhất trí ý là , động thái giảm lãi suất huy động tiền gửi vừa qua cũng như cam kết của lãnh đạo ngân hàng quốc gia về tiếp kiến giảm lãi suất huy động từ nay đến cuối năm về khoảng 10%/năm sẽ có tác động hăng hái đến thanh khoản của thịt Ngưng lại sản.

Dưới góc độ chủ đầu tư , ông Trịnh Văn Quyết , chú tâm HĐQT Tập đoàn FLC tuy là , lãi suất huy động giảm đã gián tiếp đẩy một lượng tiền mặt lớn từ tiền kiệm ước ra thịt , cải thiện đáng kể tình trạng khan hiếm tiền mặt thời gian qua.

“Gần đây , thị trường du an thoi an city đã bắt đầu có giao thiệp trở lại tại một số phân khúc có giá cả hợp lý” , ông Quyết nói và đưa ra nhận định , hiện lãi suất cho vay đã giảm về 17 - 19%/năm và cuối năm nay sẽ còn khoảng 13 - 14%/năm , cộng với sức ép kiềm chế tình cảm tăng trưởng tín dụng cho bất động sản giảm xuống , các nhà băng thương nghiệp cũng đang tái cơ cấu để giảm chi phí trung gian và tăng hiệu quả hoạt động , là những tác nhân thuận lợi cho thanh khoản của thịt thà bất động sản.

tán đồng với đánh giá trên , bà Mùi ý rằng , về phía DN đình chỉ sản cũng cần tái cơ cấu hoạt động , tìm ra loại hình sản phẩm ăn nhập với đa số người tiêu dùng , tiết giảm phí tổn để hạ giá thành sản phẩm… “Trong trường hợp khả năng tài chính của DN yếu thì có thể tiến hành liên doanh , kết liên nhằm hoàn thiện đề án để có xác xuất bán được và quan trọng nhất là lấy lại được niềm tin nơi khách hàng” , bà Mùi nói.

ý là bất kỳ động thái nào của hệ thống giao thông nhà băng thương mại cũng sẽ có tác động mạnh đến thịt đình chỉ sản dù trực tiếp hay gián tiếp , bà Mùi kiến nghị , các nhà băng cần khai triển mạnh việc tiết giảm chi phí để góp phần sớm giảm được lãi suất cho vay để kích cầu cho thịt Ngưng lại sản. Ngoài ra , chuyên gia này cũng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cơ chế , chính sách để phát triển và giám sát thịt đình trệ sản , đồng thời tạo tươm tất các phương tiện tài chính cho thịt thà đình trệ sản như quỹ tín thác , quỹ kiệm ước nhà ở…

Đánh giá cao những đề xuất trên và cho rằng đó chính là những “cú huých” mạnh để thịt đình trệ sản hồi phục , ông Võ đưa thêm kiến nghị cho phép các DN Ngưng lại sản được cầm đồ đề án tại ngân hàng nước ngoài để vay vốn. Ông Võ tiết lộ rằng , Chính phủ đã đồng ý ý chí cho phép khai triển hoạt động này nhưng cho đến thời khắc hiện nay , chưa có DN nào triển khai được do vướng hướng dẫn thực hiện.

Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam Phan Thành Mai cũng kiến nghị quốc gia nên mua lại một số khoản nợ xấu của DN Ngưng lại sản đang cầm cố tại ngân hàng , tạo hoàn cảnh cho DN tiếp cận với nguồn vốn mới , nhằm hoàn thiện dự án để cung cấp sản phẩm ra thị trường.
Nhiều quan điểm ý là , thịt thà bất động sản sẽ có tính nhân quả tích cực vào cuối năm 2012 tùy thuộc vào nhiều nhân tố tác động; trong đó nhân tố quan yếu nhất là sự sinh dưỡng của bản thân mỗi doanh nghiệp bất động sản.


Số liệu của các cơ quan công năng cho thấy , cơ cấu sản phẩm đình trệ sản hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu thực. Giá dụ , thịt căn hộ tại thành thị Hồ Chí Minh có khoảng 37% là cao cấp , 28% nhàng nhàng nhưng chỉ có 25% là nhà ở bình dân.


Đặc biệt là tại Hà Nội , hiện nay các căn hộ có diện tích lớn trên 100m2 và khoảng 40% là hạng cao cấp với giá bán trên 30 triệu đồng/m2 bị dư thừa; trong khi các căn hộ có diện tích từ 30-70m2 hoặc đất nền đắt giá dưới 10 triệu đồng/m2 tại đô thị Hồ Chí Minh và dưới 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội ở các vị trí hợp lý lại rất thiếu.


Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải cơ cấu lại sản phẩm trước khi đưa ra chào bán tại thịt dự án golden center city. Ông Chung tuy là , các doanh nghiệp kinh dinh BĐS phải tái kiến trúc danh mục đầu tư cho phù hợp với quy mô và năng lực. Bên cạnh đó , doanh nghiệp phải huy động tối đa khả năng nhân tài , vật lực để hoàn tất những đề án dang dở nhằm thu hồi những nguồn lực để tái đầu tư. Doanh nghiệp cũng cần tập kết vào những sản phẩm trước mắt có thời cơ đáp ứng nhu cầu thực của thị trường.