Có một trường phái ủng hộ việc cho trẻ đi ngủ sớm, vì nó giúp trẻ thấm nhuần thói quen ngủ lành mạnh từ khi còn nhỏ, nhờ đó giúp cha mẹ có thêm thời gian để nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ do dự khi làm theo phương pháp này vì họ tin rằng để con cái họ ngủ một mình có khả năng tạo ra rạn nứt giữa cha mẹ và con cái.

Đâu là thời điểm tối ưu để cho con nhỏ của chúng ta đi ngủ riêng và có quá sớm để làm như vậy không? Đây là một câu hỏi đòi hỏi sự suy xét cẩn thận và sáng suốt.

Ưu điểm khi cho con ngủ riêng và ngủ cùng bố mẹ

ích khi trẻ ngủ cùng bố mẹ

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng nhưng không ngủ chung giường với bác mẹ của mình để bảo đảm trẻ được an toàn trong khi ngủ, ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có căn nguyên liên quan đến giấc ngủ.

Trong khuyến cáo này, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng với bố mẹ hoặc người lớn chí ít trong vòng 5 tháng đầu tiên và lý tưởng nhất là cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Như vậy, việc cho con ngủ riêng phòng trong giai đoạn này nghe đâu không hợp lý bởi bạn cần quan sát quá trình giấc ngủ của trẻ và đảm bảo có thể xử lý bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong đêm.


>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/


Ngoài ra, trẻ ngủ cùng bố mẹ cũng gia tăng tình cảm giữa ba má và con cái thông qua sự tiếp xúc và gần gũi. Đây là một trong những yếu tố quan yếu khiến nhiều người không muốn cho con ngủ riêng phòng hay thậm chí ngủ riêng giường với bác mẹ.

Cho con ngủ riêng có ích gì?

thực hành các quan sát trên những đứa trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi được ngủ riêng cho thấy, trẻ có thiên hướng ngủ nhiều hơn. Với trẻ lọt lòng đang trong giai đoạn phát triển, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan yếu về cả thể chất, nhận thức, xúc cảm của trẻ. do vậy, các chuyên gia cho biết rằng có thể việc cho con ngủ riêng sẽ phần nào có lợi trong việc hỗ trợ trẻ phát triển tổng thể.

Hơn nữa, tại nhiều gia đình, trẻ lọt lòng sau khi sinh ra thường được đặt nằm giữa, tức nằm chung giờng với bố mẹ. Sau một đêm nặng nhọc coi ngó con cái, chúng ta có thể quá mỏi mệt đến mức ngủ thiếp đi và không kiểm soát được hành động của mình trong lúc ngủ dẫn đến việc đè tay lên mình của trẻ hoặc vô tình kéo chăn qua đầu của trẻ gây ngạt thở. Điều này khôn xiết hiểm với trẻ lọt lòng và thậm chí có thể vô tình tước đi sinh mạng của con. Cho con ngủ riêng cũng là một giải pháp để bạn tránh được những tai họa không đáng có này.

Hay một số gia đình vì không có giường to nên ba má cho trẻ ngủ cung trên sofa hoặc sau khi mẹ dỗ trẻ quá mệt đã cùng con ngủ thiếp đi trên ghế. Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã đối với trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ.

Nếu bạn đang cân nhắc về những ích lợi khi cho con ngủ riêng, hãy nhớ rằng điều này giúp bạn sẽ ít bị đánh thức bởi tiếng khóc của con vào ban đêm hơn. Như vậy bạn sẽ có được những khoảng thời gian ngơi nghỉ để hồi phục năng lượng hơn. Cho con ngủ riêng, vợ chồng cũng có không gian và thời kì riêng tây dành cho nhau, hâm nóng tình ái và hôn nhân giữa hai người.

Có nên cho con ngủ riêng?

Nhìn chung, việc có nên cho con ngủ riêng còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố, chả hạn như tình cảnh gia đình có phòng riêng hay không, có ai hỗ trợ chăm sóc trẻ vào buổi tối hay cha mẹ hay không. Trong điều kiện lý tưởng, bác mẹ nên tập cho con ngủ riêng để có thể có thời gian riêng tư vào buổi tối, giúp phục hồi lại năng lượng sau một ngày làm cha, làm mẹ toàn thời gian.

Nếu cho con ngủ riêng, trong thời gian đầu bạn nên đặt camera quan sát trong phòng của trẻ và liên tục theo dõi giấc ngủ của trẻ ưng chuẩn màn hình camera để có thể sớm thấy được những vấn đề thất thường xảy ra. Ngoài ra, nên xây phòng ngủ của con kế bên phòng ngủ của bố mẹ sao cho cửa phòng ngủ của con thông với cửa phòng ngủ của ba má nhằm kịp thời can thiệp khi có những vấn đề khẩn cấp.

ngoại giả, để không làm mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình thì bạn có thể quy ước, chả hạn như vào 2 ngày cuối tuần thì con có thể ngủ cùng bác mẹ và những ngày còn lại con sẽ ngủ ở phòng riêng của mình chẳng hạn.

Nếu gia đình không có phòng riêng và bạn chẳng thể cho con ngủ riêng thì sao? Lúc này, dù con ngủ chung phòng nhưng bạn nên nuốm cho con nằm giường, cũi hoặc nôi riêng của trẻ. Điều này giúp bảo đảm con không bị đè hoặc bị ngạt bởi chính chăn của bác mẹ trong suốt buổi tối khi ngủ.

Khi nào là thời khắc hiệp cho trẻ ngủ riêng?

Nếu muốn cho con ngủ riêng, bạn nên tập dần việc ngủ riêng từ khoảng 4-5 tháng. Trong tuổi này, vì con chưa thích nghi nên có thể sẽ mất rất nhiều thời kì dỗ dành thì con mới đi ngủ. Tuy nhiên, nếu làm quen được thì qua cột mốc 6 tháng trở đi, trẻ sẽ có thể ngủ riêng một cách dễ dàng hơn.

Và như Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn có thể cân nhắc đến việc cho con ngủ riêng khi trẻ bước đầu qua giai đoạn một tuổi. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan hoài một vấn đề trong tuổi khi trẻ từ 3 tuổi trở lên thì nên cụ không để trẻ ngủ chung với bác mẹ nữa vì ở tuổi này cần dạy trẻ cách tự lập cũng như trẻ bắt đầu có nhiều sự tò mò hơn.

Nhiều bậc phụ huynh vì không cẩn thận, khi trẻ ngủ chung đã vô tình làm “chuyện chăn gối” vào giữa đêm và trẻ vô tình tỉnh giấc. Khi chứng kiến những cảnh huống như thế thì trẻ sẽ rất dễ để lại ám ảnh tâm lý và bác mẹ cũng cảm thấy hổ ngươi, sượng nên tốt nhất hãy để cho con ngủ riêng bạn nhé!

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/