Quản lý con quá mức

Việc đặt quá nhiều kỳ vọng rất dễ dẫn đến hành vi kiểm soát con quá mức mà nhiều ông bố, bà mẹ hiện đang mắc phải. Nếu bạn luôn soi xét hoạt động hàng ngày của trẻ như bài tập về nhà, công việc nhà và thậm chí là giờ chơi để bảo đảm rằng bé làm mọi thứ theo đúng ý bạn thì rất dễ gây áp lực lên trẻ.

cha mẹ quan hoài đến con là điều đúng đắn nhưng nếu can thiệp quá mức vào cuộc sống của con thì đó là điều không nên làm. Hãy để trẻ phạm sai trái và đối mặt với hậu quả do mình gây ra. Điều này, giúp con trưởng thành hơn rất nhiều.

Bị sức ép khi bác mẹ phê phán nhiều hơn khen ngợi

hiện thời, có rất nhiều cha mẹ chỉ để ý đến việc làm sai và bỏ qua việc làm tốt. Thậm chí, có nhiều phụ huynh luôn la mắng thay vì khen ngợi con. Họ không nghĩ rằng, trẻ con rất thích được khen và đi cùng sự giáo dục nghiêm khắc mới có thể nên người.

Việc đưa ra quá nhiều lời chỉ trích sẽ không xúc tiến trẻ tiến bộ mà chỉ gây áp lực lên bản thân con. bình thường, không ai thích liên tiếp nghe những điều sai trái. Do đó, để giúp con đạt kết quả tốt, bạn cần phối hợp khen khi con học tốt và đưa nhận xét đúng đắn hơn là chê bai.
Việc phụ huynh chê nhiều hơn khen rất dễ mang lại áp lực cho trẻ.
Bố mẹ liền tù tù mất bình tĩnh

Việc phụ huynh ngay áp đặt và đưa ra kỳ vọng cao đối với con mình rất dễ dẫn đến cảm giác thất vọng, luôn nổi xung với trẻ khi không thể đạt được kết quả như mình mong muốn. Không khí trong gia đình lúc nào cũng ngột ngạt và bít tất tay.


>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cach-xu-...n-ban-yeu-som/


So sánh con với bạn bè

Bị so sánh với anh chị em trong nhà hay bạn bè cùng trà là một trong những hành động khiến trẻ chịu áp lực nhiều nhất. Hành động này vô tình < cưỡng ép > trẻ phải làm mọi thứ để hơn mọi người, thậm chí bỏ qua nhu cầu hay cảm nhận bản thân chỉ quan hoài đến cái lợi trước mắt.

Chính hành động này của nhiều phụ huynh đã trở nên con dao hai lưỡi, khiến tâm lý trẻ càng ngày càng tệ lậu, sinh ra phản ứng ức chế vì phải từ bỏ đi sự yêu thích của bản thân để đi theo một hình mẫu khác, không phải do mình lựa chọn.

So sánh con với bạn bè là sức ép lớn mà hầu như đứa trẻ nào cũng từng một lần qua.

Luôn cho rằng mọi hành động đều ảnh hưởng nghiêm trọng

Những lời đe dọa như: “Nếu con không đạt học sinh giỏi thì đừng đi chơi đâu nữa”, “Con sẽ thua bạn bè phải không làm được bài tập này”… sẽ khiến trẻ nghĩ rằng bản thân chỉ có một thời cơ duy nhất để thực hiện mọi thứ.

Tuy nhiên, trên thực tại trẻ nhỏ vẫn luôn có nhiều dịp để thể hiện bản thân, chỉ cần đợi đến thời điểm ăn nhập. Hãy hướng trẻ đến những nghĩ suy bị động thay vì nghĩ suy tiêu mà nhiều ông bố, bà mẹ đang mắc phải.

https://nucuoikhongrang.com/cach-xu-...n-ban-yeu-som/