Chợ phiên diễn ra vào chủ nhật hàng tuần

Từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp, đồng bào dân tộc Mông ở Đăk R'Măng, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông mang theo những nét đẹp văn hóa độc đáo, trong đó, việc duy trì chợ phiên đã tạo ấn tượng rất riêng về bản sắc của đồng bào bản địa thiểu số (DTTS) Tây Bắc trên mảnh đất Tây Nguyên...

Tham khảo thêm : [url=https://www.maison-chance.org/shop/san-pham/tinh-bot-nghe-nguyen-chat]mật ong hoa cà phê nguyên chất Maison Chance
Hơn 20 5 trước, mấy chục hộ đồng bào Mông từ các tỉnh phía Bắc di cư vào Đăk R’măng lập nghiệp, đến nay toàn xã có hơn 600 hộ đồng bào Mông sinh sống.

Chủ nhật hàng tuần, đồng bào Mông ở khắp các khu vực trên địa bàn huyện Đăk G’long lại rủ nhau về chợ phiên Đăk R’măng cùng mua sắm, vui chơi và sung sướng những món thực phẩm truyền thống của dân tộc mình. Từ mờ sáng, phụ nữ từ thôn bảy, xã Đăk R’măng váy áo xúng xúng đến chợ và đến khoảng 10h, đồng bào Mông từ các cụm dân cư, các thôn, làng tập trung về chợ đông nhất. Họ sẽ dành cả ngày ở chợ phiên để linh hoạt đi chợ, chơi những giải trí dân gian và trải nghiệm ẩm thực phong tục.

sản phẩm mềm dẻo, đa dạng, từ thổ cẩm, quần áo, hàng mỹ nghệ, dụng cụ sinh hoạt, công cụ sản xuất đến đặc sản phong tục với những món ăn đặc trưng như thắng cố, xôi nếp cẩm, mèn mén… tất cả tạo nên khí quyển nền văn hóa rất riêng của chợ phiên Tây Bắc. Chợ được phân chia thành nhiều vùng để tiện cho việc đi chợ của người dân. Theo thưởng ngoạn của phóng viên, mặt hàng trưng bày nhiều nhất là váy áo thổ cẩm tập quán của người Mông. Những quầy sạp quần áo, trang phục phong tục tươi sáng đa sắc được sắp xếp thành 1 dãy dài, người mua kẻ bán tấp nập.

Tham khảo thêm : nha nghi phong phong gia dinh o Binh Tan Nhà May Mắn

Bà Lý Thị Sau, chủ 1 sạp quần áo thổ cẩm chia sẻ, bà buôn bán mặt hàng này nhiều 5 rồi. Trước đây, địa phương này có 2 chợ phiên là chợ Đăk Som và Đăk R’măng, nhưng nay chợ này được xây dựng kiên cố, có ban quản lý đàng hoàng nên người dân, thương lái tập trung chủ yếu chợ này. Trang phục người Mông được đính rất nhiều hạt cườm kết thủ công nên để làm được bộ váy hoàn chỉnh mất rất nhiều lịch trình. một bộ trang phục phong tục, chất liệu vải công nghiệp giá từ 1 - một,5 triệu đồng. Còn vải dệt hoàn toàn thủ công giá 5 triệu đồng, hàng quần áo may sẵn giá rẻ hơn. Mình chủ yếu nhập hàng may sẵn từ Điện Biên, Lào Cai… về bán với giá thành vừa phải, vài chục đến vài trăm nghìn đồng/bộ.
Cũng như các chợ phiên ở địa phương cao Tây Bắc, đàn ông xuống chợ chỉ để thưởng thức ly rượu thơm nồng, món thắng cố đặc trưng. Phụ nữ đến chợ để mua thực phẩm, những vật dụng cần thiết trong gia đình, trẻ con đi chợ để được mẹ mua cho những món quà vặt. Còn các chàng trai, cô gái diện những bộ quần áo đẹp nhất đến chợ để được kết bạn, kết giao người thân.
Chợ sôi nổi là vậy, nhưng chỉ đến đầu giờ chiều, chợ phiên sẽ dần vắng khách, chủ các sạp hàng bắt đầu thu dọn đặc sản mang về, chờ 1 tuần nữa mới lại bày hàng ra bán. Bà con mang hàng xuống chợ, dù bán được ít hay nhiều thì khi ra về vẫn thân thiện.

Với những nét độc đáo riêng, chợ phiên Đăk R’măng đã được tỉnh Đăk Nông đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thành điểm du lịch và được định giá là nơi đến hấp dẫn thu hút khác nghỉ ngơi khi đến đây.

Truong nuoi day tre - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site dich vu luu tru Dak Nong Nhà May Mắn : maison-chance.org/shop