Hồ Ea Snô (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) là điểm du lịch có phong cảnh hữu tình, hoang sơ. Đến đây, khách du lịch còn được nghe kể về truyền thuyết hồ Ea Snô rất thú vị…

Tên gọi của hồ

Ea Snô, tên gọi của hồ có nguồn gốc từ truyện cổ Tâm Băn Dih liên quan đến người Êđê và M’nông người bản xứ.

Người M’nông gọi hồ này là Đắk Sơt Nô. Đắk nghĩa là nước, hồ nước; Sơt có nghĩa là chết; Nô có nghĩa là người anh ruột, người cùng huyết thống. Đắk Sơt Nô có nghĩa là hồ chết người anh.

Người Êđê lại gọi hồ này là Ea No, cũng như Đắk của người M’nông, Ea có nghĩa là nước, hồ nước, dòng suối; No có nghĩa là sụp đổ, phá hủy. Ea No có nghĩa là hồ được hình thành từ sự sụp đổ, phá hủy.

Tham khảo thêm : Moc khoa hinh con Ca Maison Chance
vẻ đẹp thiên nhiên bình yên trên hồ Ea Snô.

Theo ghi chép 1 số tư liệu, từ 5 1859 – 1954, người Pháp đến thám hiểm và chinh phục địa điểm Tây Nguyên đã ghi tên hồ này trên bản đồ hành chính là hồ Ea Snô. Cũng từ đó cách gọi này trở nên nổi bật.

Có lẽ người Pháp đã chuyển hóa ngôn ngữ và câu từ mang tính giao thoa giữa hai tổ chức người M’nông và Êđê; danh từ Đắk Sơt Nô và Ea No đã được kết hợp thành Ea Snô, trong đó từ Ea là ngôn ngữ của người Êđê và từ Snô là của người M’nông viết tắt từ chữ Sơt Nô.

Tuy về cách phát âm, cách viết tên hồ Ea Snô có khác nhau nhưng những truyền thuyết liên quan đến danh thắng này đều có cùng nội dung và ý nghĩa.

Truyền thuyết hồ Ea Snô

Đến đi dạo hồ Ea Snô, duyên dáng không chỉ được thấy trực tiếp cảnh quan thiên nhiên hữu tình mà còn được nghe kể về truyền thuyết thú vị liên quan đến hồ nước này.

Các già làng người M’nông nhóm Préh ở buôn 9 (buôn Leng) và buôn Ol, xã Đăk Drô (huyện Krông Nô) kể lại rằng: Ngày xưa, địa phương hồ Ea Snô bấy giờ núi rừng âm u rậm rạp, có nhiều con nai, con hoẵng, nhiều nơi không có dấu chân người đến, núi rừng phong phú người dân thưa thớt, buôn, bon của người M’nông và Êđê cách xa nhau lắm, đi mấy ngày đường mới đến thăm hỏi được nhau.

Tìm hiểu thêm : Con rối vải thổ cẩm Maison Chance

khu vực hồ hiện nay trước đây là bon của người M’nông, với khoảng vài chục hộ. Trong bon có một gia đình rất nghèo có hai người con, người anh tên N’Chông, người em gái tên M’Po˘.

Khi 2 anh em còn nhỏ thì cha mẹ lần lượt qua đời, 2 anh em bị bán đến các gia đình khác. Sau nhiều lần bị mua đi bán lại, N’Chông được đưa về 1 gia đình trong bon cũ. hai anh em ở cùng một bon mà không hay biết.

năm tháng trôi đi N’Chông và M’Po˘ ngày một lớn khôn, trở thành chàng trai cô gái miệng biết hát lời tình yêu. N’Chông là một chàng trai khỏe mạnh, thông minh, hiền lành, chịu khó, giỏi săn bắt.

Còn M’Po˘ lớn lên tuyệt đẹp như cánh hoa rừng, lại hiền lành, khéo tay, thổ cẩm, váy áo do M’Po˘ dệt bao giờ cũng đẹp hơn người. Rồi M’Po˘ và N’Chông yêu nhau rồi lấy nhau.

Anh em họ đã phạm tội loạn luân mà không hề hay biết. Các vị thần linh hiểu rõ điều ấy đã không nén cơn giận dữ trừng phạt 2 anh em, phạt cả dân làng nơi họ đã sinh ra.
Hoàng hôn trên hồ Ea Snô.

Mùa mưa năm ấy thật khủng khiếp, mưa liên tục, mặt đất đầy nước, gió ở mọi nơi dồn về tạo nên 1 trận cuồng phong dữ dội, đất trời rung chuyển suốt 7 ngày 7 đêm, rồi làm sụp đổ cả bon, nhà cửa, heo, gà… mọi vật đều bị nhấn chìm trong nước.

Cá sấu không biết từ đâu nổi lên ăn thịt tất cả dân làng, trâu, bò, lợn, gà trong bon. Nước lũ cứ dâng cao mãi, cao mãi lên tận ngọn cây cao nhất ở giữa bon nơi có con chim nhồng (sĩm eng) mẹ đang ấp trứng, chim mẹ mất tổ cũng loạng choạng, chấp chới đôi cánh bay về hướng đông, chim bay đến đâu cồn nước hung ác cứ ào ào đuổi theo đến đó, chim bay mãi đến gặp suối rừng Krông Nô thì kiệt sức và chết.

Chỗ bon làng bị nước nhấn chìm sụp xuống thành hồ nước lớn, đường chim bay trốn cồn nước dữ tạo thành những nhánh, những eo hồ và dòng suối nhỏ nối thông giữa hồ Ea Snô với sông Krông Nô. N’Chông và M’Po˘ chết đi, hồn của họ biến thành đôi chim nhồng (sĩm eng) biết nói tiếng người, làm tổ và quấn quýt nhau bên bờ hồ.

Ngày nay, đến hồ Ea Snô chúng ta vẫn có thể thấy được những dấu tích huyền thoại ấy, già làng thường lấy câu chuyện này giáo dục con cháu mình đừng làm chuyện gì sai trái mà bị các thần linh phạt, đừng phá vỡ những tập quán, phong tục tốt đẹp mà tổ tiên để lại.

Truong nuoi day nguoi khuyet tat - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site du lịch Đắk Nông Maison Chance : https://maison-chance.org/shop