Nhiều lễ hội truyền thống ở xã Đắk Nia được gìn giữ, phục dựng.

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, xã Đắk Nia (TP. Gia Nghĩa) còn chú trọng lưu giữ, phát huy các quý giá văn hóa phong tục.
Trong sự tiến bộ không ngừng của xã hội hợp thời, gia đình nghệ sĩ H'Bạch, bon N’Jriêng vẫn luôn miệt mài bên khung cửi để dệt nên những hàng hóa thổ cẩm mang đậm đa sắc nền văn hóa bản địa Mạ. Điều đáng quý, không chỉ say mê, bảo tồn, chị H'Bình, con gái của nghệ sĩ H'Bạch tích cực tham gia truyền dạy dệt thổ cẩm cho các bạn trẻ trên địa bàn xã.

Theo nghệ nhân H’Bình, Tổ trưởng Tổ hợp tác dệt thổ cẩm xã Đắk Nia, được sự thích thú của chính quyền địa phương và hỗ trợ của cơ quan chức năng, nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở xã Đắk Nia đã được duy trì, tiến bộ. một số chị em cũng đã có thu nhập từ nghề dệt thổ cẩm này. Nhiều khách hàng từ Lâm Đồng, Đà Nẵng và các nhà may đã liên hệ với tổ hợp tác để đặt hàng, Tuy chưa nhiều, nhưng cũng cho thấy nghề dệt thổ cẩm đã có sức sống mới”.

Tham khảo : nhà nghỉ phòng đôi Bình Tân Nhà May Mắn

Tương tự, từ sự say mê, cảm nhận lưu giữ nét đời sống văn hóa của bản địa mình, chị H'Mai, bon Tinh Wel Đơm nỗ lực xây dựng thương hiệu rượu cần do chính tay mình làm ra. Trung bình mỗi 5 cơ sở của chị H'Mai bán ra thị trường hàng ngàn ché rượu cần.

Xác định, lưu giữ, phát huy quý giá bản sắc văn hóa các người bản xứ là góp phần phát triển đời sống tinh thần, tạo cảm hứng phát triển kinh tế - xã hội, xã Đắk Nia tham mưu UBND TP. Gia Nghĩa về việc phục dựng, duy trì các lễ hội truyền thống, duy trì hoạt động của các đội văn nghệ dân gian, đội cồng chiêng để dịch vụ du lịch…

Hằng năm, bằng nguồn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa, xã Đắk Nia tổ chức và phục dựng các đại hội tầm quan trọng vào dịp đầu xuân như Lễ Cúng sức khỏe, Lễ Cúng bến nước, Lễ Kết tình thân… khu vực cũng đã thành lập được 1 tổ hợp tác dệt thổ cẩm và 1 tổ đồng hành nấu rượu cần tại bon N’Jriêng. Mỗi tổ hợp tác độc đáo hơn 10 thành viên góp mặt. Các thành viên cùng nhau chia sẻ những trải qua, kiến thức lưu giữ nền văn hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình. Tại các thôn, bon đã thành lập đội văn nghệ dân gian, thường xuyên sinh hoạt, luyện tập, tham dự các đại hội do địa phương các cấp quần thể.

Ông Trần Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết: “Xã Đắk Nia có 1 số điểm lịch sử nằm trong tuyến du lịch “Âm thanh từ Trái đất” thuộc vườn hoa địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông như Nhà trưng bày cồng chiêng người Mạ, thác Liêng Nung, vườn măng cụt… Trên cơ sở đó, xã đã xây dựng Mô hình du lịch cộng đồng ở bon N’Jriêng. lịch trình tới, xã Đắk Nia tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân trên địa bàn phát huy các quan trọng nền văn hóa, khí quyển đời sống văn hóa gắn liền với phát đạt phục vụ kỳ nghỉ cộng đồng, góp phần mời gọi kinh tế - xã hội của địa phương”.

Tham khảo : Túi xách vải thổ cẩm hình vuông Nhà May Mắn

Doanh nghiệp xã hội ở SG - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site dich vu nha nghi luu tru Dak Nong Nhà May Mắn : maison-chance.org/shop