Mối là loài côn trùng có quan hệ họ hàng với gián và sống thành đàn. Mối có nhiều đặc điểm độc đáo như phân chia công việc, xây tổ, giao phối và sinh sản. Mối thường xuất hiện vào mùa mưa, khi đó chúng bay ra khỏi tổ để tìm đối tác. Để phát hiện mối từ đâu ra, chúng ta có thể tham khảo bài viết dưới đây để phòng chống mối hiệu quả.

Mối xuất hiện như thế nào
Mối chúa thích sinh sản và lớn mạnh vào thời gian từ đầu mùa xuân đến mùa hạ, khi thời tiết ẩm và nóng. Chúng sẽ rời khỏi tổ cũ và tìm nơi mới để lập gia đình. Bạn có thể nhận biết sự di chuyển của mối chúa bằng cách nhìn thấy cánh mối vứt bỏ khắp nơi.

Loài mối từ đâu ra xuất hiện
Mối cánh cũng thường bay ra ngoài sau những cơn mưa to và trời nắng gắt. Đó là thời điểm mà chúng thích nhất. Chúng cần nhiệt độ và độ ẩm cao.

Đặc tính loài mối
Mối, loài côn trùng nhỏ bé nhưng có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Đặc tính chính của mối là khả năng phá huỷ gỗ. Chúng xâm nhập vào nhà cửa, cây trồng và gây hại cho nguồn tài sản của chúng ta. Mối có một hệ thống tiêu hóa đặc biệt, cho phép chúng tiêu thụ xenlulozơ, thành phần chính của gỗ. Chúng sống thành đàn và xây dựng tổ trong lòng gỗ, tạo ra những hầm xén tổng. Điều đáng nói, mối có thể chống chịu được nhiệt độ cao và khó tiêu diệt. Để ngăn chặn sự tàn phá của mối, chúng ta cần thực hiện quá trình trị mối định kỳ và bảo vệ kỹ thuật.

Mối, loài côn trùng nhỏ bé nhưng có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người
Mối là loài côn trùng sống thành đàn và có hệ thống xã hội rõ ràng. Mối chúa, hay còn gọi là mối hậu, có đặc điểm là đầu nhỏ và bụng lớn. Điều này giúp chúng ta nhận biết được mối chúa. Bụng lớn và bộ phận sinh dục phát triển của chúng là do chúng có nhiệm vụ sinh sản cho đàn. Mối cánh sẽ bay ra khỏi tổ, rụng cánh và tìm mối đực để giao phối. Sau đó, chúng sẽ trở về tổ và sinh sản. Chúng mất khoảng 10 ngày để xây dựng tổ mới.

Mối thích ăn chất cellulose, một chất có trong gỗ. Chất này cung cấp cho chúng năng lượng và dinh dưỡng để chúng phát triển. Do đó, mối gây ra nhiều thiệt hại cho con người. Chúng tấn công các công trình xây dựng, đồ gỗ, sách báo và các vật dụng khác làm bằng gỗ.

Cách phát hiện mối từ đâu ra
 • Đường mui trên tường

Có một số cách để phát hiện sự hiện diện của mối trong nhà. Đầu tiên, một cách dễ nhận ra là bằng cách kiểm tra đường mui trên tường. Mối tạo ra đường mui để ẩn mình và di chuyển trong nhà. Đường mui của mối có đường kính tương tự như một đồng xu và bạn có thể nhìn thấy chúng khắp nơi mà mối đã đi qua.

 • Mối cánh rụng

Một dấu hiệu rõ ràng khác để phát hiện mối là khi bạn thấy các cánh mối rơi xuống. Các cánh mối thường được rơi xuống trên cửa sổ hoặc sàn nhà. Điều này cho thấy mối đã xâm nhập vào nhà bạn và bạn cần bảo vệ các đồ gỗ quý giá của mình, vì mối có thể tách đàn và xây tổ trong nhà bạn.

 • Cửa gỗ bị kẹt hoặc khó mở

Nếu bạn gặp khó khăn khi mở cửa gỗ hoặc cửa bị kẹt, đây có thể là do mối đã ăn phá gỗ và làm cho nó sưng lên do độ ẩm cao. Nếu bạn nhận thấy cửa sổ hoặc cửa chính khó mở hơn trước đây, có thể do mối đã xâm nhập vào gỗ.

 • Phân bùn của mối

Một dấu hiệu khác để phát hiện mối là phân bùn mà chúng để lại. Phân bùn của mối có màu nâu, tương tự như đất. Bạn có thể thấy chúng ở những nơi mà mối đã gặm phá gỗ.

Những phương pháp tiêu diệt loài côn trùng này

Cách tiêu diệt loài mối này

Cách diệt mối chúa
 • Phương pháp đầu tiên là sử dụng thuốc diệt mối

Phương pháp đầu tiên là sử dụng thuốc diệt mối chuyên dụng như gel hoặc bột diệt mối. Áp dụng thuốc này trực tiếp lên các khu vực thường xuyên bị mối chúa tấn công. Đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo an toàn cho gia đình và vật nuôi.

 • Phương pháp thứ hai là cải thiện môi trường sống để chống lại mối chúa

Kiểm tra và sửa chữa các khe hở trong tường và sàn nhà để mối không thể xâm nhập vào. Hạn chế tích tụ của các vật liệu như gỗ, rơm và thải liệu thô để không tạo điều kiện sống cho mối chúa.

Phương pháp loại bỏ mối cánh

 • Phương pháp truyền thống là sử dụng thuốc trừ sâu hóa học

Tuy nhiên, cần thực hiện việc này cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người và môi trường. Người sử dụng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đeo đồ bảo hộ khi phun thuốc.

 • Phương pháp diệt mối tự nhiên, bảo vệ sức khỏe và môi trường

Người quan tâm đến môi trường và sức khỏe người thường lựa chọn phương pháp diệt mối cánh tự nhiên. Một cách hiệu quả là sử dụng côn trùng hữu ích như bọ cánh cứng và ong nhỏ để giảm tỷ lệ sinh sản của mối cánh.

Các biện pháp diệt mối gỗ khô
 • Loại bỏ và xử lý các nguồn thức ăn

Đối với việc diệt mối gỗ khô, có thể thực hiện bằng cách loại bỏ và xử lý các nguồn thức ăn của mối. Mối gỗ khô thích sống trong môi trường có nhiều nguồn thức ăn như gỗ, giấy, vải. Hãy kiểm tra và loại bỏ các nguồn thức ăn tiềm năng để không tiếp cận với mối gỗ khô.

 • Sử dụng phương pháp vật lý

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các phương pháp vật lý để diệt mối gỗ khô như sử dụng các bẫy côn trùng hoặc tạo ra ánh sáng sáng mạnh trong các khu vực ổ mối để làm mối chào thua và chết.

Tiêu diệt mối trong tường nhà

Tiêu diệt mối trong tường nhà
Để diệt loài mối trong tường nhà, trước hết ta cần xác định mối tổ, vị trí chúng sinh sống. Thường mối xây tổ dưới mặt đất, trong tường hoặc khe hở.


Chọn loại thuốc chuyên biệt có tác dụng xâm nhập vào tổ mối và diệt từ bên trong. Chúng thường làm tổ mối yếu đi, giết chết mối bẩm sinh và ngăn chặn sự phát triển của mối mới.

 • Phương pháp đặt bẫy mối cũng là sự lựa chọn tốt.

Đặt các bẫy chứa nguồn thức ăn cho mối gần khu vực tổ. Bẫy có thể được làm từ gỗ hoặc nhựa dẻo, có đèn sáng để thu hút mối. Khi mối ăn vào bẫy, chúng sẽ không thể thoát ra.

 • Thay đổi môi trường sống để đẩy mối ra khỏi tường nhà cũng là lựa chọn hữu ích.

Sửa chữa khe hở, lớp vỏ bị mục, vàng như cửa sổ, nền, tường, để chặn đường mẩu cho mối.

 • Cuối cùng, hãy nhờ sự tư vấn của một chuyên gia diệt mối.

Họ có kiến thức và kỹ năng để xác định và loại bỏ mối hiệu quả. Từ việc điều tra, xử lý tổ mối, khởi tạo các biện pháp phòng ngừa để tránh mối quay trở lại.

A2Z là công ty dịch vụ phòng chống mối, hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để vấn đề mối mọt cho bạn và ngăn chặn chúng quay trở lại. Công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp và diệt côn trùng, đảm bảo mang đến dịch vụ chất lượng cao và bền vững, cũng như hỗ trợ khách hàng sau khi hoàn tất dịch vụ. Nhân viên kỹ thuật của công ty được huấn luyện chuyên nghiệp và có kỹ năng cao để làm hài lòng, tiết kiệm và hợp lý cho quý khách hàng.
Bạn đã biết thêm kiến thức về mối từ đâu ra. Chính vì vậy khi phát hiện loài côn trùng này xuất hiện trong nhà bạn, chần chờ gì mà không liên hệ Công ty vệ sinh công nghiệp A2Z ngay!