Mối thợ chỉ có thể sống được một vài năm rồi chết. Nhưng mối chúa thì khác, nó có thể trường tồn qua nhiều thế hệ và không ngừng sinh sản. Bạn có tò mò vòng đời của mối như thế nào không? Hãy cùng tôi khám phá thế giới kỳ diệu của loài mối trong bài viết mới nhất về loài động vật này.

Quá trình hình thành và phát triển của mối
Mối có 3 giai đoạn biến thái không hoàn toàn trong vòng đời của chúng. Đó là trứng, ấu trùng và mối lớn. Tốc độ phát triển của mỗi giai đoạn phụ thuộc vào điều kiện sống, nhiệt độ, thức ăn,…

Khái quát về vòng đời của mối

Giai đoạn trứng
Quá trình phát triển của mối bắt đầu từ giai đoạn trứng. Trứng được đẻ ra từ mối chúa và có hình dạng tròn dài giống trứng cá, màu trắng sữa mờ mịt. Mối chúa có thể đẻ khoảng 20 trứng trong mỗi lần giao phối và tiếp tục sinh sản suốt đời, chăm sóc trứng cho đến khi chúng nở thành ấu trùng.

Giai đoạn ấu trùng
Giai đoạn ấu trùng xác định loại mối sẽ phát triển. Ấu trùng có thể trở thành mối thợ, mối lính hoặc mối có cánh. Phần lớn ấu trùng trở thành mối thợ, đó là lực lượng chủ yếu và đông đảo của một tổ mối. Mối lính có thể chuyển đổi thành mối thợ khi cần thiết.

Giai đoạn trưởng thành
Sau khi được chăm sóc bởi mối thợ, ấu trùng phát triển thành mối trưởng thành. Có ba loại mối trưởng thành chính:

  • Mối thợ: Đây là lực lượng chính và quan trọng nhất trong tổ mối, làm việc liên tục suốt năm. Tuổi thọ của mối thợ thường từ 1 đến 3 năm.

  • Mối lính: Chúng bảo vệ tổ mối khỏi kẻ thù và có thể chuyển đổi thành mối thợ khi cần thiết. Tuổi thọ của mối lính tương tự như mối thợ.

  • Mối có cánh: Được sinh ra để giúp loài mối lan rộng ra ngoài. Chúng xuất hiện theo chu kỳ và bay đi tìm địa điểm mới để xây tổ. Tuổi thọ của mối có cánh chưa rõ ràng, nhưng có thể lên đến hàng trăm năm.


Tuổi thọ của mối như thế nào
Tuổi thọ của mối phụ thuộc vào loại mối, từ mối chúa, mối vua, mối lính, mối thợ đến mối có cánh, mỗi loại đều có nhiệm vụ cụ thể phù hợp với chức năng trong tổ của chúng.

Tuổi đời của mối vua và mối chúa
Chúng chỉ có nhiệm vụ sinh sản. Thông thường mỗi tộc đoàn chỉ có 1 cặp mối vua và mối chúa, nhưng đôi khi cũng có nhiều hơn. Mối chúa có đầu bé, bụng lớn (dài tới 12-15cm), bộ phận sinh dục phát triển. Tuổi thọ của chúng trung bình là 10 năm, đầu tiên đẻ ít trứng, nhưng sau 4-5 năm, chúng có thể đẻ tới 8.000-10.000 trứng mỗi ngày.

Mối vua và mối chúa có nhiệm vụ sinh sản

Tuổi đời của mối cánh
Chúng là cá thể sinh sản trưởng thành, bay đi tìm bạn đời và lập tổ mới, không liên quan đến tộc đoàn cũ. Tuổi thọ của chúng chưa rõ.

Mối cánh là cá thể sinh sản trưởng thành, bay đi tìm bạn đời và lập tổ mới

Tìm hiểu thêm: cách diệt mối bằng muối

Tuổi đời của mối thợ
Chiếm đa số, tới 70% – 80% trong đàn mối, làm mọi công việc trong vương quốc mối như: tìm và chế biến thức ăn, xây tổ, làm đường, chuyển trứng, nuôi mối con, hút nước…. Chúng dùng đồ ăn và bùn để xây tổ. Tổ mối có tổ chính và tổ phụ, là nơi mối hoạt động và sinh sống chủ yếu.

Tuổi đời của mối lính
Chúng bảo vệ đàn khỏi kẻ thù. Chúng có cặp hàm trên lớn (là vũ khí của chúng), có con còn có tuyến dịch hàm phun ra chất nhũ trắng, làm choáng đối phương. Chúng có giác quan hai bên miệng tốt, cần được mối thợ cho ăn. Tuổi thọ của chúng như mối thợ.

Mối lính bảo vệ đàn khỏi kẻ thù

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể hiểu được tuổi thọ và vòng đời của mối phát triển ra sao. Nếu bạn muốn, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về côn trùng hoặc đang gặp các vấn đề về mối mọt mà không tìm được biện pháp xử lý hãy liên hệ Công ty vệ sinh công nghiệp A2Z là đơn vị vệ sinh uy tín và được nhiều khách hàng lựa chọn để kiểm soát và diệt mối. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, A2Z cam kết mang lại hiệu quả và an toàn cho khách hàng trong việc diệt mối. Chần chờ gì mà không liên hệ ngay A2Z tại website.

Tham khảo thêm: các đơn vị dịch vụ diệt mối tại nhà hàng đầu hiện nay