Đây là công thức mình tham khảo được từ một số tài liệu, mình đã làm và rất ưng ý với kem xả này, tóc mình giảm rụng, bóng mượt , giảm khô, chẻ ngọn, đỡ rối hơn
Khi bôi kem xả lên tóc và xả lại với nước, kem xả vẫn sẽ lưu một lượng dưỡng trên tóc, giúp tóc trở lên mềm lại, giúp gở rối tóc, giúp tóc dễ chải và ít bị xơ rối. Hãy bỏ ra một chút thời gian để tự làm kem xả cực "dinh dưỡng" cho mái tóc của mình nào!
Nguyên liệu cần có
Phần A:
- Nước cất: 65g
- Glycerin: 5g
Phần B: - Argan oil (Dầu argan): 4g
- Castor oil (dầu castor): 2g
- Almond oil(Dầu hạnh nhân): 2g
- Shea butter (Bơ hạt mỡ): 6g - Emulsifying wax (sáp nhũ hóa tránh trôi): 4g - Polysorbate 80 (chất nhũ hóa dạng lỏng): 3g - Cetyl Alcohol (chất nhũ hóa - làm đặc): 2g Phần C: - Wheat protein: 4g - Vitamin B5: 1g - Germall plus (chất bảo quản): 1g - Citric acid: 0.5g - Hương liệu: 0.5g Cách thực hiện - Chưng cách thủy phần A đến nhiệt độ 70 độ C - Đổ phần B vào 1 chén khác, chưng cách thủy đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Tắt bếp, đợi nhiệt độ hỗn hợp B giảm xuống đến 70 độ C thì đổ từ từ vào hỗn hợp A, dùng máy đánh trứng khuấy đều. - Sau khi hỗn hợp AB giảm xuống đến 40 độ C, cho phần C vào, khuấy đều. Dùng giấy quỳ test độ pH của hỗn hợp ở mức 4-5.5 là được. (Có thể tăng thêm lượng citric acid đến khi đạt được độ pH thích hợp). - Cho hỗn hợp vào hũ đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Cách sử dụng: - Sau khi gội đầu, cho một ít kem xả vuốt đều lên tóc, massage nhẹ nhàng trong 5-10 phút. Xả lại bằng nước sạch. - Thực hiện 2-3 lần/tuần.
Lưu ý:
- Trong công thức mình dùng
Sáp nhũ hóa tránh trôi, chứ không dùng sáp nhũ hóa thường, vì sáp nhũ hóa tránh trôi sẽ giúp giữ lại dưỡng chất của kem xả trên tóc. - Ngoài các loại dầu trên, bạn có thể lựa chọn các loại dầu mà bạn thấy hợp để cho ra công thức riêng của bạn. Các loại dầu tốt cho tóc là: dầu dừa (làm dài tóc, chống gầu), dầu olive (dưỡng tốt nhưng đôi khi bị bết quá), dầu cọ (phục hồi tóc và da đầu sau khi xử lý hóa chất, chống gầu), dầu hạnh nhân (trị rụng tóc), dầu castor (làm bóng tóc, nhưng sử dụng tỉ lệ rất thấp kẻo sẽ bị bết tóc). - Dầu xả handmade không thể so với dầu xả công nghiệp trong việc làm tóc mềm mượt tức khắc. Nhưng khi sử dụng một thời gian, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại. Chúc các bạn thành công!