Do sự tan vỡ của bong bóng BĐS nên thị trường BĐS Việt Nam trong 4 năm gần đây luôn ở trong tình trạng khó khăn, lao đao. Tuy nhiên, sự tác động của những chính sách mới gần đây đang khiến thị trường BĐS trở nên nóng bỏng hơn rất nhiều.
>> Xem thêm bán nhà mặt phố trần quốc hoàn quận cầu giấy

Theo thông tin từ Reuters thì cho đến ngày 3/8, số giao dịch nhà đất thành công ở Việt Nam đã tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Các dự án tồn kho cũng giảm xuống chỉ còn 6 tỷ so với năm 2013.


Thị trường BĐS đang có dấu hiệu hồi phục

Theo chị Dung - 1 người môi giới BĐS tự do tại Hà Nội cho biết:" Trước đây việc bán các căn hộ khó khăn hơn bây giờ rất nhiều, có khi cả năm chúng tôi mới bán được 3 - 5 căn hộ, điều mà giờ chỉ cần chưa đến 1 tháng".

Những tín hiệu trên cho thấy BĐS Việt Nam đang dần dần hồi phục lại sau khủng hoảng và có vẻ như các doanh nghiệp cũng đã rút ra được kinh nghiệm cho mình.

Bong bóng BĐS tan vỡ làm cho cả người mua và các chủ đầu tư BĐS rơi vào khủng hoảng, nợ nần, các ngân hàng không thể cứu vớt khi có hằng hà sa số doanh nghiệp vỡ nợ. Nhiều văn phòng và chung cư cao cấp bị bỏ dở, không có người thuê. Đứng trước tình hình đó, đơn vị quản lý tài sản nhà nước đã phải chi tiền mua vào số nợ xấu trị giá khoảng 8 tỷ USD, khoản nợ này phần lớn xuất phát từ BĐS. Ngành ngân hàng vì thế mà cũng được tái cơ cấu lại. Đến năm 2013, Việt Nam đã đưa ra gói kích cầu trị giá 1,4 tỷ USD cho lĩnh vực địa ốc, đồng thời đặt ra nhiều yêu cầu hơn nữa đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự chuyển biển không đáng là bao cho đến khi quy định cho phép Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được thực thi hồi đầu tháng 7 vừ qua đã thực sự mở ra 1 chân trời mới cho ngành BĐS

Cụ thể, 2 sự kiện mới được tổ chức gần đây do Tập Đoàn Vinggroup tổ chức để bán các dự án cho người nước ngoài và Việt kiều tại TP Hà Nội và Tp HCM cho thấy tập đoàn này đã nhận được tiền đặt cọc giữ suất cho 112 căn hộ chỉ trong vòng 2 giờ.

Theo thông tin từ hãng phát triển chung cư The Eastern thì có đến 70% đơn vị BĐS được người nước ngoài mua tính từ tháng 5 đến tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, hãng BĐS thương mại toàn cầu CBRE đưa ra nhận định, số căn hộ chào bán ở Tp.HCM trong nửa đầu năm 2015 đã tăng khoảng 174% so với cùng kỳ năm 2014. Một căn hộ cao cấp hiện có giá trung bình khoảng 1.800 USD/m2 tại Tp.HCM và 1.600 USD/m2 tại TP Hà Nội, sát với mặt bằng giá cả trước khi cuộc khủng hoảng nhà đất diễn ra và tăng từ 150 - 200 USD/m2 so với giá năm 2014.

Thị trường khởi sắc trở lại, những nhà tạo lập và phát triển BĐS tại Tp.HCM còn có mục tiêu bán nhà mặt phố vũ phạm hàm ghi tên 2 tòa tháp Việt Nam vào top 10 những tòa tháp cao nhất thế giới. Lễ động thổ công trình tòa nhà Landmark 81 cao 461m, nằm ở vị trí trung tâm của KĐT Vinhomes Central Park vừa được tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Trong khi đó, Empire City Tower - tòa nhà cao 86 tầng nằm ở trung tâm của KĐTM Thủ Thiêm cũng vừa được chính quyền trao giấy chứng nhận đầu tư.

Hãng nghiên cứu Mỹ JLL cũng đưa ra đánh giá, Tp.HCM hiện đang đứng đầu về phát triển trong số 120 thành phố có mặt trong chỉ số Momentum. “Chúng tôi nhìn thấy có rất nhiều nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài đang cố gắng tìm kiếm chỗ đứng vững chắc ở Tp.HCM”, ông Stephen Wyatt - người đứng đầu JLL tại Việt Nam nhận xét.

Viện nghiên cứu Nomura cho rằng, năm 2014 vừa qua, thị trường BĐS Việt Nam có kích thước khoảng 21 tỷ USD, nếu so với các nước trong khu vực là Thái Lan 89 tỷ USD và Singapore 241 tỷ USD thì thị trường Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Nguồn:
[/FONT]dbweb360.net/threads/thi-truong-bds-dang-co-dau-hieu-hoi-phuc.27746