Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày nay có thể chưa sớm chấm dứt sau khi cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) Alan Greenspan dự báo , thị trường nhà đất Mỹ hiện tại phải ít nhất giữa năm sau mới yên ổn trở lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal hôm 14/8 , Alan Greenspan nói rằng , ông tràn đầy hy vọng giá nhà đất tại Mỹ , một yếu tố quan yếu đối với triển vọng kinh tế và các thị trường tài chính sẽ bắt đầu yên ổn trở lại trong nửa đầu năm 2009.

Theo Greenspan , thời kì cuối của việc giảm giá can ho diamond lotus tại Mỹ là một hoàn cảnh quan yếu của một đoạn kết đối với cuộc khủng hoảng tín dụng cả thế giới hiện nay.

Ở tuổi 82 , Greenspan vẫn còn rất sắc bén và không ngừng làm việc , mặc dầu nhiều người ý là , Greenspan không còn là "một ngôi sao" từ khi nghỉ hưu hồi tháng 1/2006.

dẫu sao thì nhiều người vẫn để ý tới những nhận xét của ông. Những dự báo về thị trường nhà đất Mỹ của Greenspan dựa trên hai dữ liệu thông tin.

Một là nguồn cung nhà đang vượt cầu. Hai là so sánh giá nhà hiện nay với giá nhà thuê dự trù mà một gia đình Mỹ có khả năng thuê được. Greenspan tuy rằng , cần phải coi xét khả năng khi nào thì mua nhà , khi nào thì bán nhà và thuê một căn nhà khác để ở.

"Sự mất cân đối cung - cầu khiến giá ( nhà ) giảm , nhưng sau chót thì quá trình định giá việc sử dụng hàng hóa sẽ nói cho chúng tôi biết khi nào chúng chạm đáy. Đáy sẽ chạm khi những người sở hữu nhà không muốn bán với giá thấp hơn" , Greenspan nói.

Alan Greenspan từng bị "kết tội" là đã gây ra cuộc khủng hoảng tín dụng ngày nay bằng việc duy trì lãi suất USD quá thấp với chính sách tiền tệ nới lỏng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên , Greenspan đã "phản pháo" lại rằng , việc tăng giá nhà đất tại Mỹ quá cao và không thường nhật trong một giai đoạn dài mặc cả thế giới ( không riêng gì nước Mỹ ) đều cắt giảm lãi suất và chính những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng đã không lường trước được xui xẻo trong lĩnh vực mà họ đầu tư vào.

thực tiễn thì trước đó Greenspan đã nhận thức được Sự tình của thị trường bất động sản Mỹ. Một tài liệu của FED cho thấy , vào tháng 11/2002 Alan Greenspan đã báo trước rằng , "rất khó để đến một lúc nào đó , thị trường nhà đất Mỹ đang bùng nổ… sẽ không bị xẹp…".

Việc giá căn hộ diamond lotus ở Mỹ giảm mạnh thực sự là một mối làm ai đấy sợ sệt đối với sự ổn định của Fannie Mae và Freddie Mac , hai công ti cho vay , môi giới Ngưng lại sản lớn nhất tại Mỹ.

Khi còn là chú tâm FED , Greenspan liên tục báo trước , mô hình hoạt động của hai "gã khổng lồ" này có thể đe dọa sự yên ổn tài chính của nước Mỹ và việc Chính phủ phải hỗ trợ các công ti này là điều không tránh khỏi.

"Không chỉ các công ty này quan trọng đối với thịt môi giới bất động sản đang "chết dở" mà việc FED "cứu" ngân hàng Bear Stearns thì cũng có tức thị FED cũng sẽ cứu Fannie Mae và Freddie Mac , hay vô luận một công ty nào có bóng dáng Chính phủ Mỹ đứng đằng sau" , Greenspan nói.

Tuy nhiên , không phải nhà kinh tế nào cũng tin vào dự báo của Greenspan , khi mà số nhà bị tịch thu đang tăng lên mau chóng. Các nhà băng , vốn đã vay hàng trăm tỷ USD từ FED , đang không sử dụng các khoản vay này để tiếp kiến cho vay mà dùng để trích xơ cua những khoản thua lỗ từ đầu tư vào cổ phiếu nhà đất.

Trong những đợt suy thoái kinh tế gần đây , tỷ lệ không có việc làm cũng tăng theo và giá như vậy thì sẽ không thể chặn được giá nhà đất tiếp giảm do làn sóng bán tống nhà sẽ còn tiếp tục trong vòng 9 tháng tới.

"Tôi ý là , Greenspan đã đánh giá thấp những thách thức phía trước mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt" , Patrick McGilvray , chủ tịch The HomeBuyingCenter.com bình luận.

Một cuộc điều tra của Wall Street Journal đối với các độc giả cũng cho thấy , 60% tuy rằng , vị cựu chủ tịch FED sai khi dự báo như vậy và giá nhà sẽ không yên ổn trở lại cho tới tận cuối năm 2009.

"Ánh sáng cuối đường hầm vẫn chưa thấy. Sẽ phải tới cuối năm 2009 , thịt nhà đất Mỹ mới yên ổn trở lại" , Celia Chen , một nhà kinh tế của Moody's Economy.com , phát biểu.

Câu hỏi được nhiều người quan hoài là cuộc khủng hoảng can ho diamond lotus Mỹ liệu sẽ đi đến đâu và sẽ ảnh huởng như thế nào tới nền kinh tế Mỹ? "Tôi tuy rằng , sẽ tác động thụ động và nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái cho tới tận năm 2010" , Paul Krugman , nhà kinh tế tại Trường đại học Princeton , dự báo.