Vay mua nhà lãi suất 6%/năm: Hỗ trợ tiếp lãi suất sau 3 năm
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước, khi đề cập dự thảo thông tư quy định về cho vay hỗ trợ dat nen dau giay theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.
°° Phóng viên: Thưa ông, nhiều ý kiến lo ngại sau 3 năm (từ thời điểm 15-4-2013) khi thông tư có hiệu lực, lãi suất cho vay mua nhà sẽ tăng cao hơn mức ưu đãi 6%/năm gây rủi ro cho người vay?
- Ông Nguyễn Viết Mạnh: Việc Ngân hàng (NH) Nhà nước đưa vào dự thảo thông tư chỉ cố định lãi suất cho vay thuê, mua nhà ở thương mại và thuê, thuê mua nhà ở xã hội 6%/năm trong 3 năm là vì phải tính đến quy luật kinh tế. Dự báo, ít nhất trong 3 năm tới, kinh tế sẽ ổn định, hy vọng lãi suất còn giảm hơn nữa.
Dự thảo thông tư còn đề cập sau 3 năm, tùy vào điều kiện kinh tế vĩ mô, NH Nhà nước sẽ công bố mức lãi suất cho vay phù hợp để tiếp tục hỗ trợ người vay. Nghĩa là, khách hàng vẫn được hưởng mức lãi suất ưu đãi, thấp hơn lãi suất trên thị trường thời điểm đó. Nếu lúc đó kinh tế vĩ mô ổn định, biết đâu lãi suất sẽ giảm về mức 4%-5%/năm, thay vì 6%/năm như thời điểm khách hàng vay. Còn nếu quy định cứng nhắc lãi suất cụ thể là bao nhiêu thì rất khó!

Ông Nguyễn Viết Mạnh
°° Bộ Xây dựng đã có văn bản đề xuất nên dành 65% khoản tín dụng trong gói 30.000 tỉ đồng cho khách hàng vay thuê, mua nhà; 35% còn lại cho doanh nghiệp (DN) bất động sản can ho diamond lotus vay. Ý kiến của NH Nhà nước ra sao?
- Dư nợ tín dụng liên tục biến đổi nên NH Nhà nước không thể quy định mức cụ thể cho từng nhóm đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đang có công cụ rất lớn trong tay để nắn dòng vốn này vào đúng đối tượng. Cụ thể, chỉ những DN căn hộ diamond lotus nào Bộ Xây dựng đưa qua, NH Nhà nước mới hỗ trợ cấp vốn chứ không phải DN nào muốn vay cũng được. Vả lại, nếu không hỗ trợ DN xây dựng lấy đâu sản phẩm giá rẻ để bán ra thị trường. NH Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ phối hợp nghiên cứu thêm về đề xuất cơ cấu nguồn vốn 65% cho khách hàng cá nhân và 35% cho DN.