Thị trường BĐS đất nền bình dương cuối năm 2011 vốn đang đánh vận động trong “cơn sóng dữ” thì lại liên tục hứng chịu một loạt các vụ phá sản hàng trăm tỉ đồng liên quan đến hoạt động kinh dinh BĐS. Điều này vô hình chung đã có những tác động mạnh mẽ đến tâm lý người tiêu dùng loại hàng hoá đặc biệt này. Đây Ấy là một phần nguyên nhân giải thích tại sao dù nhiều đề án đã giảm giá tới 20 – 30% , thậm chí là tới 50% nhưng vẫn không đủ sức hấp dẫn người mua.


Theo nhận định của Savills Việt Nam , với tình tuồng như bây giờ thì con số 22.000 căn hộ được cung ứng ra thịt thà như khảo sát trước đó sẽ thật khó lắm thay , một số dự án hạng sang sẽ giãn tiến độ cung ra TT hoặc chuyển đổi sang phân khúc cấp thấp hơn để tăng tính thanh khoản.


Qua đó để thấy rằng , năm 2012 sẽ nối tiếp là một năm đầy khó khăn với TT BĐS và để tồn tại , các doanh nghiệp kinh dinh trong lĩnh vực này buộc phải đổi thay thói thường hay mục đích làm ra sản phẩm BĐS của mình. Và đây cũng Ấy là nhận định của bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi ông tuy là tình trạng này sẽ còn kéo dài chí ít là hết tháng 6/2012.


xung quanh vấn đề này , ông Phan Thành Mai – Tổng thư kí Hiệp hội đình chỉ sản Việt Nam ý rằng , TT BĐS những tháng đầu năm 2012 đã đón nhận nhiều tính khí lạc quan đến từ cố gắng của các cơ quan quản lý nhằm cứu thịt thà đình trệ sản.


“Nếu các chính sách của ngân hàng quốc gia được điều tiết theo hướng nới lỏng mẫn tiệp và có chọn lọc cho TT đình trệ sản , các kiến nghị của các bộ , ngành được Chính phủ thực thi… thì khả năng thị trường Ngưng lại sản sẽ có ám hiệu hồi phục vào khoảng quý 3 hoặc quý 4/2012” , ông Mai nhấn mạnh.


Và những tính trạng vui mà ông Phan Thành Mai đề cập tới đã được ghi nhận tại một số sàn giao thiệp BĐS trên địa bàn Hà Nội. Thông cáo từ sàn giao dịch BĐS Phúc Thịnh ( Cầu Giấy , Hà Nội ) cho thấy , ngay trong những ngày đầu tháng 1/2012 , sàn đã thực hiện thành công 4 giao thiệp về phân khúc nhà nhà tập thể và đất đề án , trong lúc 3 tháng trước đó , số giao dịch Thành tựu chỉ là 5.


“Ngày khai trương hàng đầu của năm mới chúng tôi cũng đã môi giới thành công 2 trường hợp mua cư xá tại Dịch Vọng và Xa La. Đó là tính tốt cho một chuyển biến hăng hái của thịt trong năm nay , bởi trên thực tế , tín dụng ngân hàng từ cuối năm 2011 cũng đã dễ thở hơn nhiều so với quãng thời kì dài trước đó” , ông Nguyễn Văn Giáp – Giám đốc sàn giao dịch BĐS Phúc Thịnh chia sẻ.


Đó là nhận định của các chuyên gia và giới kinh dinh đất nền chợ bến cát 2 , còn câu hỏi lớn nhất được đặt ra là vào thời điểm này , khi TT BĐS đang đón nhận những tính hy vọng tốt nhất , nhà đầu tư nên bán hay nối tiếp găm hàng chờ lên giá mới bán? Và theo một dự báo về TT BĐS năm 2012 , CBRE Việt Nam tuy rằng , thịt thà đình trệ sản trong năm 2012 đang để ngỏ nhiều dịp cho giới đầu tư. Bởi lẽ , sau hàng loạt động thái , từ giảm giá bán , thời hạn biệt đãi đến sang nhượng dự án… giới đầu tư Ngưng lại sản đang đứng trước 3 cánh cửa : “chết” , giảm giá hoặc cơ hội.


chung quanh câu hỏi này , ông Vũ Kỳ Anh – Giám đốc công ty Cổ phần xây dựng TNP tuy rằng , nếu làm một phép toán kinh tế thì nhà đầu tư nên bán.


“Phần lớn nhà đầu tư BĐS sử dụng nguồn vốn từ các khoản vay ngân hàng hoặc từ các tổ chức tín dụng thành ra càng để lâu thì giá trị đầu tư sẽ càng tăng. Ví như nối tiếp găm hàng , chờ tới tháng 6 , thậm chí là như nhiều chuyên gia dự đoán là phải tới tháng 9 thì xui xẻo sẽ rất là cao. Giá trị thu về chưa chắc đã bằng nguồn tiền mà nhà đầu tư bỏ ra. Xoay vòng vốn càng nhanh bao lăm thì xui xẻo sẽ thấp hơn bấy nhiêu” , ông Kỳ Anh nhấn mạnh.


Đồng ý kiến trên , anh Nguyễn Thành Hưng ( Xuân Thuỷ , Cầu Giấy ) cho rằng: Giá BĐS đã xuống tới mức gần như kịch sàn rồi , nếu có giảm thì sẽ giảm không đáng kể vì các doanh nghiệp , các nhà đầu tư đã phải bỏ ra thêm một Bớt đi lớn đề đền bồi chi phí lãi suất vốn vay rồi.


“Sau hơn 1 năm đánh vận động với thịt thà để tồn tại , kiên cố sẽ không có chuyện giảm giá sâu như những tháng cuối năm 2011. Cương trực mà nói , chuyện giảm giá đó không phải là xu thế của thị trường mà chỉ là một vài trường hợp hi hữu tại một số đề án của các công ty “yếu lực” mà thôi” , anh Hưng nhận định.


Như vậy để thấy rằng , thời khắc này có xác xuất xem là dịp cho những người có nhu cầu thực mua các sản phẩm BĐS và cũng là cơ hội cho giới đầu tư đẩy đi “quả bom nổ chậm” mà mình đang giữ. Chuyện giá BĐS tăng hay giảm vẫn là ẩn số bởi những biến động trên thị trường đất mặt tiền chợ thị xã bến cát “sáng nắng chiều mưa” là chuyện bình thường.