Theo thông tin từ G5, đã có nhiều khách hàng là Việt kiều đã đăng ký giữ chỗ và thường xuyên liên hệ để tìm hiểu các cơ hội mua nhà đất. Đây có thể là hiệu ứng của chính sách mở rộng điều kiện mua nhà cho đối tượng này của Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực vào tháng 7 năm nay.

Trong thời gian cuối năm Âm lịch, phóng viên ĐTCK đã chứng kiến nhiều lễ mở bán dự án golden center city, cả giá rẻ lẫn cao cấp, đều rất nhộn nhịp. Theo đánh giá của nhiều sàn giao dịch bất động sản, nhu cầu mua nhà của người dân tăng khá mạnh vào những tháng cuối năm. Đặc biệt, thời gian gần đây, lượng giao dịch căn hộ cao cấp cũng tăng trưởng, giao dịch thành công chủ yếu tại những dự án cao cấp đã hoàn thành, các dự án gần trung tâm.

Trao đổi với ĐTCK, ông Vũ Kim Giang, Phó chủ tịch Liên minh Sàn giao dịch bất động sản R9+ nhìn nhận, dịp cuối năm này lượng giao dịch tăng mạnh là do các chủ đầu tư đất nền chợ bến cát 2 đã nhìn ra dấu hiệu ấm lại của thị trường nên quyết định tung hàng. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn tự điều chỉnh mức giá, cơ cấu lại sản phẩm, giá trị và chất lượng cho phù hợp với tình hình hiện tại. Còn với người mua, từ tâm lý chờ đợi vì cho rằng giá bán vẫn khá cao, thì đến cuối năm 2014, nhiều người đã quyết định xuống tiền.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cũng cho biết, cuối năm luôn là thời điểm khách hàng đưa ra quyết định mua sắm. Hơn nữa, thời điểm này lượng kiều hối đổ về mạnh mẽ kích thích các hoạt động đầu tư, đặc biệt bất động sản là kênh luôn được yêu thích và mang tính ổn định về dài hạn. “Hiện các dự án bất động sản đã giảm giá tới một mức khá hấp dẫn, cộng với người mua có nhiều sự lựa chọn tốt và các dự án đất mặt tiền chợ thị xã bến cát đang cạnh tranh nhau về giá, khuyến mãi, tiến độ thanh toán, các điều kiện hợp đồng... Các yếu tố này sẽ kích thích người mua”, ông Quyết nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, tại G5, giao dịch trong năm 2014 gấp 2 lần năm 2013, đặc biệt là phân khúc trung cấp, diện tích căn hộ dưới 100 m2 và giá trên dưới 20 triệu đồng/m2. Trong năm nay, khả năng giao dịch sẽ cao bởi lượng hàng hóa mà các chủ dự án đang chuẩn bị tương đối phù hợp với thị trường. Cùng với đó là hầu hết các dự án đều đang được triển khai với tiến độ tốt.

“Nếu tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng, lãi suất, lạm phát… vẫn giữ ổn định như năm 2014, tôi cho rằng, bên cạnh nhu cầu mua nhà để ở, các nhà đầu tư cũng sẽ đổ tiền vào thị trường bất động sản mạnh hơn trong năm nay”, ông Khánh nhận định.