số phận thị trường Ngưng lại sản ( BĐS ) đất nền bình dương giá rẻ nói chung và BĐS Hà Nội gần như sắp được quyết định. Sau chót , sau chuỗi thời gian ài lê thê đợi chờ , lãi suất cũng bắt được tính giao kéo giảm từ phía ngân hàng Nhà nước.


Vào đầu tháng 3/2012 , lần đầu tiên NHNN hé mở về "lộ trình" hạ lãi suất - điều mà Ngày trước chưa từng được biểu hiện. Ví như theo đúng "lộ trình" này , để kết quả cuối năm 2012 lãi suất huy động giảm về mức 10% như Chính phủ và NHNN dự định , mức lãi suất mỗi quý được kéo giảm sẽ tương đương 1%.


Tuy nhiên , đó chỉ là một kiểu "lộ trình" không theo quy ước nào , vì trong thực tiễn có nhiều phương án giảm lãi suất với biên độ kéo giảm khác nhau. Ví như vùng lãi suất huy động 14% đã được duy trì suốt một năm qua , từ tháng 3/2011 đến tháng 3/2012 , thì ai có xác xuất dám chắc chắn là nếu tình hình lạm phát không tiện lợi , mức lãi suất huy động 13% sẽ không kéo dài thêm chí ít một năm nữa?


Nhưng trước mắt , những chuyển động nhẹ nhõm từ phía các nhà băng thương mại đang khơi dậy được tràn đầy hy vọng bình phục cho khối doanh nghiệp làm ra , xuất khẩu và Công lao. Tặng đến nay , đã có khả năng tự tin tuyên bố về "sóng" giảm lãi suất cho vay , được phát khởi từ trung tuần tháng 2/2012 từ BIDV và Vietcombank , sau đó lan đến các nhà băng khác như Agribank , ACB , VIP , VPBank , TienphongBank và cả vài ba ngân hàng cổ phần nhỏ , là có thực. Tương tự , "sóng" hạ lãi suất huy động từ Eximbank và một số ngân hàng ngoại bang cũng là có thực , nhằm đón đầu quyết định hạ lãi suất chính thức của NHNN.


Trong bối cảnh đó , thị trường đất nền chợ bến cát 2 sẽ biến hóa thế nào? cố nhiên , khó có xác xuất nói về sự đồng nhất , đồng pha giữa thị trường BĐS của hai khu vực Hà Nội và TP.HCM , bởi sự dị biệt quá lớn giữa hai khu vực này Ấy là một yếu tố để nhà đầu tư BĐS dự báo về sóng sẽ xảy ra ở nơi nào.


Với khu vực TP.HCM và những tỉnh phụ cận như Đồng Nai , Bình Dương , Long An , một cảnh tượng rất dễ nhận thấy là dù lãi suất có thực hạ hay không , mặt bằng giá tại đây vẫn triền miên kéo ngang như một thói thường , và thói quen đó lại đã được hình thành đến hơn một năm rưỡi qua.


Vào cuối năm 2011 , đã có vài kinh động có xác xuất phá vỡ thói quen trên. Thế nhưng sau hai vụ giảm mạnh giá bán các dự án căn hộ Petro Landmark ở quận 2 và An Tiến ở huyện Nhà Bè , giới đầu tư BĐS đã không chứng kiến thêm bất kỳ động thái giảm giá nào nữa từ các chủ doanh nghiệp BĐS khác. Những thông tin về 3-4 đề án ở TP.HCM có thể hạ mạnh giá bán sau Tết cũng chưa có cơ sở nào để hiện thực hóa trong thời gian gần đây.


trong khi đó , tình hình BĐS Hà Nội kịch tính hơn nhiều. Không đi ngang lê thê và quá buồn ngủ như thị trường BĐS phía Nam , giá đất nền và cả căn hộ trung - cao cấp ở Thủ đô đã diễn ra những biến động lớn từ quý 4/2011 đến nay.


Ngay sau Chỉ thị 2196 về quản lý thị trường BĐS , được ban hành bởi Chính phủ vào đầu tháng 12/2011 , đà giảm của thị trường BĐS Hà Nội có hơi chững lại. Tuy nhiên , mốc thời khắc cuối năm 2012 đã gia tăng áp lực đối với những nhà đầu tư thứ cấp lỡ vướng vào vòng vay bợ ngân hàng. "Sóng" vỡ tín dụng đen BĐS cũng bởi thế mà vẫn tái diễn. Có khả năng nói , liên tục trong các tháng 12/2011 , tháng 1 và 2 năm 2012 , giá đất nền Hà Nội đã liên tiếp lao dốc , cho dù không tất cả nhưng vẫn cục bộ không ngừng nghỉ tại một số dự án phía Tây và tác động đến cả đất thổ cư ở Đông Anh , Sóc Sơn...


Lần hạ lãi suất vào đầu tháng 3/2012 này lại có một điểm Như nhau với tháng 9/2011. Cách đây 6 tháng , khi lãi suất huy động được "hạ" ( dù trong thực tế chỉ là kéo giảm từ vùng "thỏa thuận" 19-20% về 14% ) , thị trường BĐS Hà Nội đã tạm ngừng đợt lao dốc , bắt đầu đợi chờ những tính cách mới. Thế nhưng sau khi chẳng có tính nết mới nào hiện ra , thịt thà này lại nối trôi trượt.


1% được kéo giảm đối với lãi suất huy động thực ra chẳng có hiệu quả bao nhiêu đối với hoạt động đầu tư và đầu cơ. Chỉ với 1% lãi suất huy động bị hạ , người gửi tiền vẫn chẳng quá xao động để rút tiền nhằm đầu tư vào BĐS , nhất là việc họ vẫn có thể tìm được một số ngân hàng chấp nhận "lách" trần lãi suất huy động.


Với lãi suất huy động giảm về 13% , gần như chắc chắn thị trường BĐS Hà Nội sẽ "lập đáy". Nhưng đây là đáy trung hạn để từ đó đi lên , hay chỉ là đáy ngắn hạn để sau thời gian ấy trôi trượt tiếp như quý 4/2011 thì không ai dám chắc. Bởi trước mắt , thời khắc cuối tháng 3/2012 đang đến rất gần - thời điểm mà ngân hàng và chủ tín dụng đen nối tiếp siết các con nợ chưa có cơ hội để thanh án nạn mù chữ. Và sau đó , thời kì lại lao đến thời điểm cuối tháng 6/2012 , tức sẽ hiện ra một chu kì siết nợ buộc nữa.


Tình thế của thị trường BĐS Hà Nội vào lúc này thật là khó tả. Khác hẳn với BĐS khu vực ấn độ dương phía Nam , mặt bằng giá đất nền và căn hộ ở Hà Nội vẫn cao chót vót. Tất cả những cơn lao dốc từ tháng 5/2011 đến nay , cho dù được diễn tả đã giảm đến 50% hoặc hơn đối với một số đề án , nhưng nhìn chung giá bình quân mới chỉ giảm khoảng 20% so với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 3/2011.


Rõ như ban ngày , thế tương quan về giác mạc như trên đang khiến cho thị trường BĐS Hà Nội trở thành thất thế quá lớn so với "người đồng cấp" của nó là BĐS TP.HCM. Điều đó cũng có tức thị ngay cả trong trường hợp lãi suất huy động có được NHNN kéo giảm mạnh gia chi dĩ - khoảng 2% , sức cầu đối với lượng tồn đọng nhà đất ở Hà Nội vẫn là một vấn đề nan giải.


Vào tháng 4/2012 , nếu quả tình có một sóng tăng BĐS ở khu vực Thủ đô như giới đầu cơ đồn đoán và lạc quan , thì chỉ có khả năng nói rằng con sóng này chỉ vớt vát được phần nào thanh khoản chứ không thể ồn ã tăng nếu như năm 2010. Khi đó , nếu những nhà đầu tư dự án thới an city thứ cấp "đẩy" được lượng hàng bị kẹt , chỉ riêng điều đó sẽ đáng được coi trọng còn trên cả tuyệt vời!

View more random threads: