Còn nhớ , cuối tháng 8/2007 , giới kinh doanh địa ốc choáng ngợp trước lễ khởi công hoành tráng của dự án Richland Hill ( số A745 - 746 Lê Văn Việt , phường Hiệp Phú , quận 9 , TP. HCM ). Theo thông cáo chủ đầu tư công bố , vốn đầu tư ban sơ của dự án dự án thới an city lên đến hơn 150 triệu USD , là đề án đi hàng đầu tại Việt Nam được thiết kế theo phong cách Terrace Building ( nhà cao tầng có sân vườn trên cao ) , một phong cách rất được ham chuộng tại các thành thị lớn như New York , Chicago...

dự án do công ty thương nghiệp & lao vụ Hào Quang cùng CTCP Hiệp Phú Thịnh làm chủ đầu tư , được thiết kế bởi công ti Ove Arup ( Hồng Kông ) và Nagecco ( Bộ Xây dựng ) và được tài trợ vốn bởi nhà băng Đông Á. Theo kế hoạch , nhà mẫu Richland Hill được khai trương vào hè 2008 và tất dự án sẽ hoàn thành vào năm 2011. Không chỉ có vậy , có giai đoạn , nhiều đơn vị môi giới BĐS đã tung thông báo về mua bán “sản phẩm” của dự án này ra bên ngoài. Tuy nhiên , tới nay , dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống minh mông , chung quanh được rào chắn , còn bên trong ngổn ngang những hầm sân cùng với sắt thép vương vãi.

na ná , đầu tháng 12/2007 , CTCP Dệt may Thành tựu rầm rộ tổ chức lễ khởi công Khu căn hộ thương mại thành công Tower 1 ( đường Tân Thạnh , phường Tây Thạnh , quận Tân Phú ). Theo đó , dự án có diện tích 9.898 m2 , có tổng vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng. Tất đề án gồm 3 block nhà , với 297 căn hộ ( diện tích từ 50 - 137 , 5 m2 ) và 12 căn penthouse ( diện tích từ 233 - 434 , 5 m2 ); 14 tầng và 2 tầng hầm. Đặc biệt , diện tích mỗi tầng hầm lên tới 9.461 , 3 m2 , là tầng hầm có diện tích rộng nhất trong các khu nhà cao tầng tại quận Tân Phú. Kế hoạch Khi đó của chủ đầu tư là đề án sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2009. Tuy nhiên , đến nay , đã gần hết quý I/2012 mà dự án này vẫn chỉ là một bãi đất trống , cỏ mọc um tùm mà chưa thấy bóng vía cao ốc hoành tráng như đã giới thiệu.

Tại quận Tân Phú , còn có đề án căn hộ The Montana ( số 360 Thoại Ngọc Hầu , phường Phú Thạnh ) , do CTCP thương nghiệp lao vụ may mặc xuất nhập cảng Ngân Thanh làm chủ đầu tư được khởi công năm 2008 cũng trong tình trạng như trên. The Montana Khi đó được chủ đầu tư truyền bá đầy hấp hẫn , nào là căn hộ cao cấp nhất của quận Tân Phú , được xây dựng theo phong cách châu Âu… xác nhận của chủ đầu tư đến tháng 6/2010 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên , bây giờ , đất nền dự án này đang được cho thuê làm bãi giữ xe và mở quán cà phê.

Việc khởi công dự án rồi… để đó không phải là trường hợp thiểu số ở TP. HCM. Có nhiều nguyên nhân khiến dự án bị chậm khai triển hoặc ngưng triển khai như thiếu vốn , tình hình thị trường khó khăn , trong đó , nguyên nhân quan yếu nhất vẫn là chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính. Đất TP. HCM được được giá phỏng tấc đất tấc vàng , phần nhiều các dự án nói trên đều có vịt đàn khá đắc địa , nhưng dự án kéo dài hàng năm trời và chưa biết Đến kì hạn nào mới xây dựng là sự phung phí rất lớn. Hơn thế , đã có không ít khách hàng đã trở thành nạn nhân của những dự án này.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán , trong số những đề án nói trên , có dự án dù mới chỉ tung báo cáo khởi công đã tiến hành huy động vốn của khách hàng. Khi không thực hiện được dự án , có chủ đầu tư trả lại tiền cho khách hàng hoặc thương lượng với khách hàng để giải quyết êm xuôi. Tuy nhiên , có đề án , hiện khách hàng phải bỏ công ăn việc làm để “đội đơn” đi kiện đòi lại tiền đã đóng. Đề án căn hộ The Montana Ấy là một ví dụ.


Sau khi đề án này công bố khởi công , dù chưa xây dựng xong móng , nhưng chủ đầu tư đã tiến hành huy động tiền tài hàng chục khách hàng với cam đoan , tháng 6/2010 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên , sau khi huy động vốn của khách hàng , chủ đầu tư đề án này không tiến hành xây dựng như cam kết mà gửi thông tin đến các khách hàng với nội dung tạm ngưng xây dựng ( ! )

Ông Nguyễn Anh Tú , khách hàng mua căn hộ B37 của dự án đất nền quận 12 cho biết , hiện ông cùng 11 khách hàng khác mua căn hộ của đề án này đã gửi đơn khởi kiện chủ đầu tư đề án ra tòa án dân chúng quận Tân Phú để request trả lại tiền. Hiện tòa án đã thụ lý chờ ngày đưa vụ việc ra phán xử. “Chỉ tính riêng 12 khách hàng đã góp số tiền lên đến 5 , 8 tỷ đồng. Dù chính thức thông cáo dừng triển khai đề án , nhưng đến nay , họ mới chỉ trả lại cho chúng ta chưa đến 30% số tiền đã nộp rồi ngưng hẳn” , ông Tú nói. Đa phần những người mua căn hộ chưa có chỗ ở. Để có số tiền trên , nhiều người phải đi vay bợ , nhưng giờ đây nhà không có còn thêm gánh nặng nợ nần.

Ông Phạm Văn Hải , tổng giám đốc công ty Địa ốc ACBR tuy là , chưa có lúc nào thị trường đình trệ sản lại có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn như hiện tại. Thời điểm năm 2008 - 2009 , dù cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra , nhưng doanh nghiệp vẫn day trở được do nguồn lợi nhuận được tích trữ trước đó. Tuy nhiên , đến giờ này các doanh nghiệp địa ốc mới thực sự thấm mệt. Bấy lâu , nhiều doanh nghiệp địa ốc khi đầu tư một đề án , nguồn vốn tự có chỉ khoảng 15 - 20% , phần còn lại cốt tử là vay ngân hàng và huy động từ khách hàng.

Khi thị trường đình trệ sản sôi động , doanh nghiệp chỉ cần xây dựng xong phần móng là có thể huy động tiền tài khách hàng , nhưng nay Đại khái không có khả năng huy động vốn từ khách hàng nên nhiều đề án bị ngưng xây dựng cũng là điều dễ hiểu. “Nếu lúc này khách hàng cố ý định mua căn hộ , cố định phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của đề án và đặc biệt là năng lực tài chính của chủ đầu tư trong việc khai triển dự án” , ông Hải khuyến cáo.


Trong những ngày gần đây , thị trường đình chỉ sản lại đón nhận những luồng thông báo mới , liên hệ đến hai dự án lớn đều ở huyện Hoài Ðức , Hà Nội. Tin vui là , đề án Khu thành phố Nam An Khánh được triển khai tiếp và Bộ Xây dựng đã request công ty Sudico liên quan với Sở Xây dựng TP Hà Nội để được chỉ dẫn cụt thun lủn việc khai triển thực hành với toàn bộ đề án này. Tin không vui là , Thanh tra TP Hà Nội vừa phát hiện hàng loạt sai phạm có tính chất "điển hình" như làm sai quy hoạch , thiết kế cơ sở... tại dự án Khu thành phố mới Vân Canh. Cơ quan thanh tra còn phát hiện , chủ đầu tư bán nhà không thông qua sàn giao thiệp Ngưng lại sản. Theo cơ quan thanh tra , việc làm trên đã vi phạm khoản 2 , Ðiều 22 của Luật kinh dinh Ngưng lại sản. Ngoại giả , cũng giống như các khu đô thị khác trên địa bàn Hà Nội , chủ đầu tư đã chậm khai triển xây dựng các công trình hạ tầng từng lớp , trạm xử lý nước thải so với dự án được duyệt... Thanh tra TP Hà Nội đã kiến nghị UBND đô thị giao Sở Xây dựng lập hồ sơ vi phạm của chủ đầu tư để xử lý theo quy định.


trong khi bối cảnh thị trường đình trệ sản gặp khó khăn suốt thời gian qua , cũng là thời khắc khách hàng hay đón nhận những thông tin "giật mình". Cũng vì thế , càng làm cho nhà đầu tư thứ cấp "ngại" rót vốn vào thị trường này. Hưng thịnh sàn giao thiệp đình chỉ sản cho biết , thị trường sẽ tiếp chuyện trầm lắng. Ông Tống Văn Nga , nguyên Thứ trưởng Xây dựng nhận xét: "Tâm lý người mua bấy chừ là họ muốn chờ đợi xem giá còn giảm xuống đến đâu. Giờ họ tranh thủ gửi tiền vào ngân hàng để thu lãi nên giao dịch chững lại".


Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho hay , giảm giá là có phẩm chất cho người tiêu dùng , cũng là dịp để các nhà đầu tư Ngưng lại sản phải thiết lập lại chính sách , cơ cấu hàng hóa của mình theo hướng chính xác hơn. Tuy nhiên , ông cũng nhận xét: "Người dân có tiền , có nhu cầu nhưng do lãi suất gửi nhà băng có phẩm chất hơn. Rồi tâm lý đợi chờ giá xuống , nên thị trường du an thoi an city ở tình trạng bềnh bồng , mà tâm lý ở thị trường bất động sản rất nặng. Ðã đi mua là ào ào đi mua , cũng giống như trong lĩnh vực vàng , chứng khoán , ngoại tệ , dân mình hay đổ đi mua lúc lên giá và bán lúc xuống giá".